Alphabet qua mặt Apple trở thành công ty dự trữ tiền mặt 'khủng' nhất

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Alphabet - công ty mẹ của Google, vừa vượt qua Apple để trở thành công ty giàu tiền mặt nhất thế giới với lượng tiền dự trữ lên tới 117 tỉ USD tính đến hết quý 2/2019, so với mức 102 tỉ USD của Apple.
Alphabet đang nắm lượng tiền mặt lớn /// Ảnh: AFP Alphabet đang nắm lượng tiền mặt lớn - Ảnh: AFP
Alphabet đang nắm lượng tiền mặt lớn
Ảnh: AFP
Tuy nhiên, theo Financial Times, dù việc tích trữ tiền mặt có những lợi thế nhất định, nhưng rõ ràng Alphabet cũng không hẳn vui mừng khi chính danh hiệu này cũng đặt ra nhiều thách thức cho họ. Cụ thể, qua đó có thể khiến các cổ đông gây áp lực đòi công ty chi nhiều tiền hơn để mua cổ phiếu và dẫn tới nguy cơ gia tăng sự giám sát của các cơ quan chính phủ về vấn đề độc quyền của Google.
Trước đó, Google và công ty mẹ Alphabet đã bị Liên minh châu Âu (EU) phạt hơn 9 tỉ USD vì bị buộc tội độc quyền trong hai năm qua, bên cạnh đó họ cũng đang phải chịu sự giám sát chặt chẽ của giới lập pháp Mỹ.
Theo giới quan sát, Apple có vẻ đã uyển chuyển hơn khi tích cực giảm thanh khoản. Kể từ năm 2017, lượng tiền mặt dự trữ của họ đã giảm tới 61 tỉ USD từ mức đỉnh 163 tỉ USD của hai năm trước, với việc tận dụng cải cách thuế của Mỹ để "hồi hương" lượng tiền dự trữ ở nước ngoài và dùng nó để quay vòng chi trả cho các nhà đầu tư.
Khác với Apple, Alphabet lại tăng tới 20 tỉ USD dự trữ tiền mặt so với cùng kỳ, dù họ đã đầu tư khá lớn cho bất động sản (mở rộng văn phòng và trung tâm lưu trữ dữ liệu).
Tạm gác danh hiệu nhiều tiền mặt dự trữ sang một bên, có vẻ như Alphabet vẫn chưa sẵn sàng cho danh hiệu công ty có giá trị nhất thế giới. Năm ngoái, lần đầu tiên Apple có được danh hiệu này, nhưng hiện tại họ đã bị cả Microsoft và Amazon vượt mặt, trong đó Microsoft hiện là công ty duy nhất có giá trị vốn hóa vượt mốc 1.000 tỉ USD.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU