Airbus cắt giảm 15.000 việc làm để đối phó Covid-19

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hãng sản xuất máy bay Airbus đang cắt giảm 15.000 việc làm trong vòng một năm, trong bối cảnh kinh tế khó khăn do đại dịch Covid-19 làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến vận tải hàng không toàn cầu.
Airbus đang cắt giảm 15.000 việc làm /// Ảnh: Reuters Airbus đang cắt giảm 15.000 việc làm - Ảnh: Reuters
Airbus đang cắt giảm 15.000 việc làm
Ảnh: Reuters
Theo Reuters hôm nay 1.7, Airbus đang khẩn trương thực hiện kế hoạch giảm thiểu thiệt hại khi đại dịch Covid-19 đã làm sụt giảm đến 40% hoạt động kinh doanh máy bay phản lực trị giá gần 62 tỉ USD.
Tuy nhiên, hãng sản xuất máy bay châu Âu này cũng phải đối mặt với các cuộc đàm phán khó khăn với các nghiệp đoàn trong việc cắt giảm nhân sự. Trước đó, hồi năm 2008, một cuộc tái cấu trúc của hãng gây nên các cuộc đình công và biểu tình của nhân viên.

Airbus cắt giảm 40% sản lượng do hàng không "đắp chiếu" vì dịch Covid-19

Airbus cho biết, hãng sẽ cắt giảm 5.000 vị trí tại Pháp, 5.100 tại Đức, 900 tại Tây Ban Nha, 1.700 tại Anh và 1.300 tại một số nơi khác vào giữa năm 2021. Ngoài ra còn 900 nhân sự đã được lên kế hoạch sa thải trước đó tại một đơn vị ở Đức.
Thông tin Airbus đưa ra ngay lập tức gặp sự phản ứng từ Pháp, nơi chính phủ nước này vừa thông qua gói trợ cấp 15 tỉ euro cho ngành hàng không. Một quan chức Bộ Tài chính Pháp cho hay số lượng người bị sa thải theo công bố là quá nhiều và Bộ mong muốn Airbus tận dụng gói trợ cấp để giảm bớt lượng người phải mất việc.
Giám đốc điều hành Airbus Guillaume Faury cho biết công ty không còn lựa chọn nào khác bởi cuộc khủng hoảng ngành công nghiệp thật kinh khủng. "Đây là thực tế chúng ta phải đối mặt và chúng tôi đang cố gắng đưa ra một viễn cảnh dài hạn cho Airbus", CEO Faury nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU