Ai sẵn sàng trả tiền dùng 5G?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Dù được hứa hẹn là công nghệ mạng không dây kết nối được nhiều thiết bị cùng lúc và nhanh gấp 100 lần so với 4G, việc xây dựng và sử dụng 5G sẽ ngốn số tiền không nhỏ.
 /// Ảnh: Shutterstock - Ảnh: Shutterstock
Ảnh: Shutterstock
Theo CNN, hiện có nhiều sản phẩm liên quan đến 5G như ô tô 5G, smartphone 5G và máy bay không người lái chữa cháy 5G. Không những thế, danh sách sản phẩm còn mở rộng ra cả hệ thống nuôi cá và khay ăn sáng 5G.
Dù vậy, giới chuyên gia cho rằng công nghệ mạng không dây mới vẫn còn nhiều rào cản cần được loại bỏ trước khi trở thành hiện thực với nhiều người tiêu dùng. Ngoài lùm xùm về rủi ro an ninh từ hãng sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc Huawei Technologies, ngành công nghiệp di động hiện cũng chật vật giải thích lợi ích của 5G cho người tiêu dùng, và tìm ra tính kinh tế đằng sau công nghệ mới.

Ai sẵn sàng trả tiền dùng 5G?

Tại Hội nghị Thế giới Di động (MWC) vừa kết thúc cuối tháng trước, các đợt chào hàng 5G xuất hiện ở mọi nơi. 5G được quảng cáo là nhanh hơn gấp 100 lần so với 4G và kết nối được nhiều thiết bị cùng lúc. Dù vậy, hai yếu tố này có thể không đủ sức hút với nhiều người.
“Số liệu thống kê đáng kinh ngạc, song chúng không cho bạn biết tiền ở đâu”, Alex Holt, chủ tịch truyền thông và viễn thông toàn cầu tại hãng KPMG cho hay. Terry Halvorsen, giám đốc thông tin của Samsung, nói rằng ngành công nghiệp cần giải thích rõ hơn lợi ích của 5G đến người tiêu dùng tiềm năng để mở khóa hết giá trị của nó.
Xây dựng 5G là khoản đầu tư rất lớn. GSMA, tổ chức thương mại đại diện cho nhiều nhà khai thác mạng di động, ước tính việc triển khai 5G ở châu Âu sẽ làm tốn 500 tỉ EUR, tương đương 568 tỉ USD. Song nghiên cứu được PwC thực hiện gần đây cho thấy chỉ 1/3 người tiêu dùng Mỹ sẵn lòng trả tiền nhiều hơn để có kết nối 5G.
“5G là khoản đầu tư lớn trong khi vẫn còn nhiều rào cản trong việc đưa ra trường hợp sử dụng nó”, Daniel Pataki, phó chủ tịch chính sách và quy định tại GSMA cho hay.

5G thực sự có lợi cho doanh nghiệp?

Doanh nghiệp có thể nhanh hơn trong việc nắm bắt lợi ích tốc độ cao và lượng dữ liệu lớn mà 5G mang lại. Giới chuyên gia cho rằng công nghệ này tốn kém, song sẽ giúp công ty hoạt động hiệu quả hơn.
Theo ông Holt, sản xuất là lĩnh vực đón lợi ngay lập tức từ 5G. Cảm biến 5G có thể được cài đặt vào nhiều nhà máy để lỗi sản xuất được phát hiện tức thì. Điều này sẽ ngăn chặn cảnh lãng phí nguồn lực bổ sung khi một số sản phẩm thiếu sót được hoàn thiện.
Tiềm năng của mạng lưới 5G cũng không nên bị bỏ qua. Dù vậy, Asa Tamsons, người đứng đầu mảng giới doanh nghiệp tại hãng thiết bị viễn thông Ericsson cho hay nhiều người vẫn cho rằng 5G chỉ là một loại mạng không dây khác. “Chỉ thêm một chữ G thôi, song nó sẽ có tác động tương tự như điện, silicon và hơi nước trong các cuộc cách mạng công nghiệp trước đây”, bà Tamsons cho biết.

Tương lai 5G

Bất chấp còn nhiều rào cản và dấu hỏi, chuyên gia thế giới đều cho rằng việc phát triển 5G vẫn cần tiếp tục. Loại thành phố thông minh được nhiều người mường tượng, với những chiếc xe tự lái, đường phố thông minh và lượng lớn thiết bị được kết nối, sẽ là quá sức với mạng di động hiện thời.
“Mạng 4G hiện giờ của chúng ta không thể phục vụ mật độ thiết bị đó”, Brendan Carr, thành viên của Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ cho hay. Chỉ việc bảo dưỡng thiết bị cũng đã là khó khăn khi ngày càng nhiều người lên mạng hơn. “Tại những khu vực đông dân cư, nếu mọi người bắt đầu sử dụng những thiết bị này thì rất có thể họ sẽ cần 5G để sử dụng”, Kim Krogh Andersen, phó chủ tịch hãng viễn thông Telenor tại khu vực Scandinavia và châu Á nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU