5G được thử nghiệm hàng loạt từ năm 2019

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các hòn đảo phủ sóng 5G để thử nghiệm, kiểm tra việc sử dụng mạng có thể xuất hiện từ năm 2019. Đến năm 2024, số thuê bao đăng ký dùng thế hệ mạng mới có thể lên đến 1,5 tỉ.
 /// Ảnh: Bloomberg - Ảnh: Bloomberg
Ảnh: Bloomberg
Theo CNBC, 5G được dự báo biến đổi nhiều công nghệ và ngành công nghiệp trong tương lai. Nhiều nước rục rịch triển khai thế hệ mạng di động thứ năm này trong vài năm tới.
Mới đây, phó chủ tịch cấp cao, đối tác kiêm người đứng đầu mảng quan hệ đối ngoại ở châu Á Hakon Bruaset Kjol của hãng Na Uy Telenor Group cho biết rằng từ năm 2019, việc thử nghiệm 5G có thể bắt đầu. Ông Bruaset Kjol không xem 5G là công nghệ mang tính cách mạng mà chỉ là công nghệ “tiến hóa” từ những gì có sẵn lúc này.
“Điều thú vị hơn nhiều là những ứng dụng mà 5G có thể hỗ trợ. Nó sẽ là loại mạng kiểu kết nối doanh nghiệp với doanh nghiệp nhiều hơn, thay vì là mạng lưới tiêu dùng. Trong năm 2019, chúng tôi dự báo rằng bạn sẽ bắt đầu thấy các hòn đảo phủ sóng 5G, cho phép thử nghiệm nhiều hơn. Đưa mạng 5G đến với nhóm người dùng lớn hơn sẽ cho phép chúng tôi bắt đầu xem xét liệu loại dịch vụ nào sẽ chạy được trên mạng”, ông Bruaset Kjol nói tại hội nghị East Tech West đang diễn ra ở Quảng Châu (Trung Quốc).
Lợi thế của 5G là có băng thông rộng hơn và tốc độ cao hơn so với các thế hệ mạng di động trước. 5G thích hợp dùng để chuyển dữ liệu nặng. Ông Bruaset Kjol cho rằng ứng dụng đầu tiên của 5G sẽ là tại các thành phố thông minh hoặc cho phương tiện tự lái, vì phương tiện tự lái cần độ trễ thấp để bảo đảm an toàn. Ngoài ra, 5G cũng có thể được ứng dụng trong y tế vì nhiều dịch vụ chăm sóc sức khỏe cần truy cập từ xa.
5G được thử nghiệm hàng loạt từ năm 2019 - ảnh 2
Ông Hakon Bruaset Kjol tại sự kiện East Tech West ở Quảng Châu (Trung Quốc), ảnh chụp hôm 28.11
Ảnh: AFP/Getty Images
5G và Internet vạn vật (IoT)
Tại sự kiện diễn ra ở Quảng Châu, ông Bruaset Kjol cũng được hỏi về vai trò mà 5G sẽ có với IoT. IoT là thuật ngữ dùng để chỉ thế giới với các thiết bị, trong đó có thiết bị gia dụng, được kết nối internet và được đồng bộ hóa để người dùng có thể kiểm soát thiết bị từ xa.
"5G chắc chắn sẽ có ích nhưng hiện giải pháp đã sẵn có. Tôi nghĩ rằng bạn sẽ thấy thùng rác, chuông báo cháy cũng như tất cả thiết bị điện gia dụng bắt đầu mở rộng quy mô từ năm nay”, ông Bruaset Kjol nói. Theo chuyên gia này, 5G chưa có tác động lớn lên IoT trong năm 2019 mà phải đợi đến năm 2020, khi mạng lưới 5G quy mô lớn hơn được triển khai.
5G và an ninh mạng
Đầu năm nay, Úc cấm các hãng thiết bị viễn thông Trung Quốc đầu tư phát triển 5G ở nước này. Mike Burgess, tổng giám đốc Australian Signals Directorate, cho biết trong tháng 10 rằng Huawei và ZTE của Đại lục bị cấm cung cấp công nghệ 5G cho Úc vì lo ngại an ninh quốc gia. Huawei cho rằng quyết định của nước này được thúc đẩy bởi yếu tố chính trị và lên tiếng phản đối.
Khi được hỏi về vấn đề 5G và an ninh mạng của Telenor, ông Bruaset Kjol đáp: ”Chúng tôi phải nghiêm túc, cảnh giác khi làm điều này, xét cả về cấu trúc IT mà chúng tôi đặt ra lẫn vấn đề con người. An ninh mạng không chỉ bắt nguồn từ chuyện hack và trộm cắp, nó còn xuất phát từ việc thiếu sự an toàn và văn hóa an ninh, bảo mật trong doanh nghiệp vốn được chúng tôi nhấn mạnh”.
1,5 tỉ người dùng 5G trong 6 năm tới
Cũng trong tuần này, hãng sản xuất thiết bị viễn thông Thụy Điển Ericsson công bố Báo cáo Di động mới nhất, nhận định số thuê bao đăng ký 5G có thể tăng 50% trong năm 2024 lên 1,5 tỉ người. Bắc Mỹ và Đông Á sẽ là hai vùng dẫn đầu sử dụng 5G. Các nhà cung cấp ở Mỹ bắt đầu mở dịch vụ 5G từ năm 2019, trong khi những nhà mạng toàn cầu khác dự kiến khởi động từ năm 2020.
Tại châu Âu, thuê bao đăng ký 5G thương mại đầu tiên được dự kiến xuất hiện từ năm sau. Ngành công nghiệp thiết bị mạng viễn thông di động đang đi qua thời đoạn khó khăn vì nhu cầu thiết bị mạng 4G, 3G và 2G giảm nhưng nhu cầu mạng 5G thì phải chờ vài năm nữa.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU