52% máy tính tại Việt Nam có thể bị tấn công bởi mã độc tống tiền WannaCry

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo công bố của hãng bảo mật Bkav, Việt Nam hiện có tới 52% máy tính tồn tại lỗ hổng EternalBlue. Đây là lỗ hổng đang bị mã độc tống tiền WannaCry khai thác để tấn công dữ liệu của người dùng trên khắp thế giới.
Nhiều máy tính tại Việt Nam có nguy cơ bị mã độc tống tiền tấn công /// Ảnh: AFP Nhiều máy tính tại Việt Nam có nguy cơ bị mã độc tống tiền tấn công - Ảnh: AFP
Nhiều máy tính tại Việt Nam có nguy cơ bị mã độc tống tiền tấn công
Ảnh: AFP
Trước đó, vào sáng 15.5, Bkav đã phát hành công cụ miễn phí để quét virus và kiểm tra lỗ hổng trên máy tính. Công cụ này giúp người sử dụng quét xem máy tính có đang bị nhiễm mã độc WannaCry không, đồng thời kiểm tra và cảnh báo nếu máy tính có chứa lỗ hổng EternalBlue.
Người sử dụng có thể tải công cụ từ địa chỉ Bkav.com.vn/Tool/CheckWanCry.exe, không cần cài đặt mà có thể khởi chạy luôn để quét. Ước tính, mã độc tống tiền WannaCry hiện đã lây nhiễm hơn 200.000 máy tính tại hơn 100 quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Mã độc có khả năng lây nhiễm các máy tính ngang hàng thông qua lỗ hổng nên tốc độ lây lan rất nhanh.
Ông Vũ Ngọc Sơn, Phó chủ tịch phụ trách mảng Chống mã độc (Anti Malware) của Bkav cho biết: “Các cuộc tấn công của WannaCry ở các nước châu Âu đang diễn biến phức tạp nhưng tại Việt Nam sự việc chưa thực sự bùng phát. Có thể dự định ban đầu của hacker chủ yếu nhắm tới “thị trường” châu Âu và chưa nhắm vào Việt Nam. Tuy nhiên, với số lượng máy tính tồn tại lỗ hổng lên tới 52%, nguy cơ bị tấn công trên diện rộng là rất lớn. Người dùng cần khẩn trương quét, kiểm tra lỗ hổng bằng công cụ chúng tôi đã phát hành và cập nhật bản vá theo hướng dẫn”.
Thống kê từ hệ thống giám sát virus của Bkav trong năm 2016 cũng cho thấy, có tới 16% lượng email lưu chuyển phát tán ransomware. Như vậy cứ nhận được 10 email, người sử dụng sẽ gặp 1,6 email chứa ransomware.
Để phòng ngừa nguy cơ mã độc tấn công, chuyên gia Bkav khuyến cáo người dùng nên sao lưu dữ liệu thường xuyên, cập nhật bản vá cho hệ điều hành, đồng thời chỉ mở các file văn bản nhận từ internet trong môi trường cách ly Safe Run. Người dùng cũng cần cài phần mềm diệt virus thường trực trên máy tính để được bảo vệ tự động.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU