3 dự báo về tương lai của tỉ phú công nghệ Elon Musk

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Doanh nhân sáng lập bốn hãng Tesla, Space X, Neuralink và The Boring Co. cẩn thận như một kỹ sư khi dự báo về tương lai loài người và công nghệ mai sau.
Ông Elon Musk /// Ảnh: Reuters Ông Elon Musk - Ảnh: Reuters
Ông Elon Musk
Ảnh: Reuters
Theo CNBC, ông Musk từng chia sẻ trong một sự kiện diễn ra năm 2017: “Tôi nhìn vào tương lai với quan điểm của xác suất. Nó giống như dòng xác suất phân nhánh, có nhiều hành động mà chúng ta có thể thực hiện để ảnh hưởng đến những xác suất đó hoặc tăng tốc thứ này, làm chậm thứ kia”.
Với hãng xe điện Tesla, hãng vũ trụ SpaceX và công ty đào hầm The Boring Co., ông Musk cho rằng mình đang giúp định hình tương lai. Nhân dịp năm mới 2019, dưới đây là ba dự báo cho tương lai công nghệ và loài người của doanh nhân Mỹ.

Thuộc địa hóa sao Hỏa trong 7-10 năm

3 dự báo về tương lai của tỉ phú công nghệ Elon Musk - ảnh 1
Viễn cảnh thuộc địa hóa sao Hỏa của SpaceX
Ảnh: YouTube
Hồi tháng 11.2018, ông Musk cho hay sẽ mất từ 7-10 năm trước khi nhóm người đầu tiên bắt đầu chinh phục và thuộc địa hóa sao Hỏa. Trong cuộc trò chuyện trên Twitter, ông từng nói rằng mình tưởng tượng nhóm người đi trước sẽ gồm “kỹ sư, nghệ sĩ và những người làm công việc sáng tạo”.
Nhà sáng lập kiêm CEO SpaceX cho hay có 70% khả năng chính ông sẽ bay lên sao Hỏa. Gần đây, SpaceX đạt nhiều thành tựu khiến tỉ phú Mỹ phấn khích. Hãng đặt mục tiêu đưa tên lửa chở hàng lên sao Hỏa năm 2024. Dù vậy, chuyến đi đến sao Hỏa của nhóm người đầu tiên sẽ chứa đầy rủi ro.
“Rất khó, có khả năng tử vọng khi xuyên qua không gian sâu. Bạn có thể hạ cánh thành công. Một khi bạn hạ cánh thành công, bạn phải làm việc không ngừng để xây dựng căn cứ, vì thế không có thời gian để giải trí. Khi bạn đến đó, bạn còn phải đối mặt với môi trường rất khắc nghiệt, vì thế có khả năng rằng bạn sẽ chết trên sao Hỏa. Chúng tôi nghĩ rằng bạn có thể quay lại nhưng không chắc chắn”, ông Musk chia sẻ.

Kết nối não bộ với máy tính trong 10 năm

3 dự báo về tương lai của tỉ phú công nghệ Elon Musk - ảnh 2
Elon Musk trong lần giới thiệu về Neuralink
Ảnh: YouTube
Neuralink là doanh nghiệp thứ tư mà ông Musk thành lập. Mục tiêu công ty là “phát triển giao diện máy - não bộ băng thông cực cao để kết nối con người với máy tính”. Tháng 11, ông Musk chia sẻ với trang Axios rằng tham vọng lâu dài của Neuralink là đạt được trạng thái cộng sinh với trí tuệ nhân tạo (AI), đạt được “một loại dân chủ hóa trí thông minh”, khác với những gì được nắm độc quyền, thuần túy bởi chính phủ và các doanh nghiệp lớn.
Điều trên sẽ được thực hiện bằng cách kết nối điện cực máy tính với tế bào thần kinh não người. Ông Musk nói: “Một con chip và một bó dây nhỏ sẽ được cấy vào não người. Tôi tin rằng điều này khả thi trong một thập niên tới”. Ông Musk giải thích đơn giản viễn cảnh này là việc một người có thể có ba lớp kỹ thuật số ở dạng điện thoại, máy tính và đồng hồ. Não người bản chất đã có ba lớp này trong nhận thức.

Mẫu xe bán tải viễn tưởng hiệu Tesla năm 2019

3 dự báo về tương lai của tỉ phú công nghệ Elon Musk - ảnh 3
Tesla Model 3
Ảnh: Tesla
Sản phẩm xe bán tải Tesla có thể xuất hiện ngay từ năm nay 2019. Ông Musk đã và đang làm việc cật lực, có khi đến 120 giờ/tuần, nhằm giúp sản xuất mẫu Tesla Model 3 tăng tốc và chào mời về các sản phẩm mới. “Tôi rất muốn giới thiệu mẫu xe bán tải. Chúng ta có thể có nguyên mẫu chiếc này vào năm sau”, ông viết trên Twitter trong tháng 12.2018.
Đến nay, nhà sáng lập Tesla vẫn tỏ ra khá mơ hồ về chi tiết cụ thể của xe tải trong tương lai. “Chúng tôi đã có chiếc xe bán tải. Thực sự tôi rất hào hứng về mẫu xe này. Nó sẽ giống như chiếc xe bán tải kiểu tương lai, kiểu Blade Runner. Nó sẽ rất tuyệt vời”, ông Musk cho hay, nói thêm rằng mình tin tưởng sẽ có rất nhiều người muốn mua các phiên bản xe bán tải tương lai đầu tiên. Nếu thiết kế của ông không bán chạy thì Tesla sẽ tung loại xe tải truyền thống hơn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU