2 tỉ USD làm từ thiện của Jeff Bezos lớn cỡ nào với dân Mỹ?

9 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Là tỉ phú giàu nhất lịch sử hiện đại, chuyện chi tỉ đô với nhà sáng lập Amazon, ông Jeff Bezos, có vẻ “nhẹ tựa lông hồng”. 2 tỉ USD làm từ thiện chỉ tựa như 1.187 USD với ông. 
Jeff Bezos /// Ảnh: AFP Jeff Bezos - Ảnh: AFP
Jeff Bezos
Ảnh: AFP
Hãy hình dung một thế giới mà học phí Đại học Princeton danh giá chỉ tốn của bạn có vài đồng và qua đêm tại một trong các khách sạn sang trọng nhất Dubai chỉ tốn chưa đầy 5 xu. Đó nhìn chung là cuộc sống của nhà sáng lập kiêm CEO Amazon và nhiều tỉ phú hàng đầu khác, theo trang CNBC.
Tuần này, ông Bezos công bố quỹ Day One Fund trị giá 2 tỉ USD để xây dựng trường mầm non và giúp đỡ các gia đình nghèo khó. Với giá trị tài sản ròng khoảng 164 tỉ USD, theo Bloomberg, ông Bezos là người giàu nhất hành tinh. Trong khi đó, một gia đình Mỹ trung bình sở hữu tổng cộng 97.300 USD, theo số liệu năm 2016 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).
Vì thế với sếp Amazon, mọi thứ đều ở quy nhỏ hơn hơn rất nhiều. Chi 2 tỉ USD cho một mục tiêu cao cả nghe có vẻ nhiều với dân Mỹ trung lưu, song sẽ chỉ như 1.187 USD với Jeff Bezos. Dưới đây là bảng so sánh cụ thể số tiền chi thực sự và cảm giác chi tiêu số tiền đó của ông Bezos.
2 tỉ USD làm từ thiện của Jeff Bezos lớn cỡ nào với dân Mỹ? - ảnh 1
So sánh chi tiêu thực và chi tiêu so với tài sản của ông Bezos
Ảnh: CNBC
Chiếc du thuyền đắt đỏ nhất thế giới giá 400 triệu USD và đây là bảng giá mà một người bình thường nhìn thấy. Thế nhưng với tài sản của ông Bezos, nó chỉ bằng cỡ 237 USD. Giá nhà trung bình tại thành phố Seattle là 754.000 USD, và con số này chỉ như 0,45 USD so với túi tiền của Bezos.
Tương tự, học phí Đại học Princeton thuộc Ivy League là 294.000 USD tương đương 0,17 USD, xe Porsche 911 Turbo S Cabriolet giá 200.000 USD tương đương 0,12 USD đối với Bezos. Một chỗ ngồi trên Virgin Galatic để bay vào không gian có giá khoảng 250.000 USD thì chỉ tầm 0,15 USD với ông. Đặc biệt, chi phí chăm sóc trẻ em hằng năm đạt 36.000 USD với dân Mỹ bình thường, thì với sếp Amazon chỉ như tầm 0,02 USD.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thanh Nam

Thanh Nam

Không so sánh như vậy được, làm hạ thấp ý tốt của ông. Rất nhiều người giàu, một cắc cũng không bỏ ra. Sao không thử xem 2 tỷ ấy cứu được bao nhiêu người.
Ng Thanh

Ng Thanh

So sánh khập khiểng. Jeff Bezos phải là người có từ tâm, có lòng trắc ẩn đối với tầng lớp bất hạnh mới có thể chi số tiền lớn như vậy để làm từ thiện. Ta thử xem trên thế giới nầy có bao nhiêu tỷ phú dám chi cho từ thiện như Jeff Bezos, Bill Gates, Warren Buffet v,v...
Quang

Quang

Bạn không biết đó thôi Jeff Bezos bị chỉ trích là người keo kiệt đối với Nhân viên của ông và cộng đồng do áp lực nên ổng mới chi như vậy đừng so sánh với Bill Gates Hay Warren Buffet... vì những người này đã dành một nữa tài sản cho từ thiện.
Mậu

Mậu

@Quang: người ta chỉ thấy ổng keo kiệt với nhân viên nhưng không thấy ổng tạo ra hàng núi công ăn việc làm giúp vô số người khỏi cảnh thất nghiệp.
3 phản hồi
Thanh

Thanh

Người giàu khổ thật! Không cho cũng soi mói, cho cũng bị soi mói - Thôi thì người nghèo tiếp tục nghèo đi nhé!
Hungg

Hungg

Tôi nghĩ so để biết thôi. Còn từ thiện việc lành thì lớn nhỏ đều quý và xã hội luôn trân trọng tôn vinh là hiển nhiên Và tôi nghĩ các vị làm từ thiện với xã hội thường 0 để kiếm lời khen
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU