10 trải nghiệm 'thấy là thèm' không thể bỏ qua ở Hội chợ di động

0
Năm 2017 này, thực tế ảo, trí tuệ nhân tạo đều được dự đoán sẽ lên ngôi, vậy 8 xu hướng công nghệ đình đám còn lại sẽ là những cái tên nào?
Hiện nay, người tiêu dùng công nghệ đã dần trở nên quen thuộc với các thiết bị Internet of Things (IoT) hay các thiết bị đeo kết nối cá nhân, và đang từng bước làm quen với những công nghệ mới như thực tế ảo, và trí tuệ nhân tạo…
Tại Hội chợ di động lần này, người ta đã ghi nhận ít nhất 10 xu hướng/trải nghiệm tiêu dùng công nghệ trong năm 2017 và xa hơn nữa. Dưới đây là 10 trải nghiệm “thấy là thèm” dân công nghệ không thể bỏ qua ở MWC 2017.
1. Trí tuệ nhân tạo
Rất nhiều người dùng Internet đã và đang vô tình sử dụng một cố vấn là AI tại nơi làm việc mà bản thân không nhận ra, đó là Siri trên iPhone, Alexa của Amazon hay Google Assistant của Google. Tự lên lịch trình, tự sắp xếp thời gian cho chủ nhân là những ưu điểm được đánh giá cao nhất. Tuy nhiên, cũng xuất hiện không ít ý kiến lo ngại, AI cũng như robot sẽ sớm gây nên tình trạng thất nghiệp cho nhiều người.
2. Internet of Things (IoT)
Người tiêu dùng đang ngày càng quen với việc sử dụng các ứng dụng tự động, khuyến khích sự ra đời và phát triển của các nền tảng cũng như ứng dụng IoT. Samsung, LG hay Apple đều là những đối thủ nặng kí trong cuộc đua này. Đó là chiếc smartphone, tủ lạnh, máy giặt, cục phát wifi hay thậm chí là chiếc loa nghe nhạc thông thường.
10 trải nghiệm 'thấy là thèm' không thể bỏ qua ở Hội chợ di động - ảnh 1
3. Xe tự lái
Trong tương lai, khái niệm lái xe sẽ không tồn tại mà thay vào đó là nhiều xe tự lái hơn. Ưu điểm của những chiếc xe tự lái là có độ an toàn cao, vận hành mượt mà, nhiều tiện ích, giải trí. Tesla đang là lá cờ đầu trong lĩnh vực này, theo ngay sau đó là Google, Uber.
4. Thực tế ảo
Nhiều người tin rằng, chỉ trong vài năm tới, thực tế áo sẽ trở nên tốt đến mức không thể phân biệt được so với thực tại vật lý. Tiên phong trong lĩnh vực này là Facebook với kính Oculus Rift VR, Microsoft thì có Hololens, hoặc như HTC là Vive. Cả 3 nhà sản xuất này đều mang tham vọng chinh phục thị trường thực tế ảo.
5. An ninh mạng
Thế giới Internet ngày càng nguy hiểm, không chỉ lo sợ thông tin cá nhân bị lộ mà người dùng còn quan tâm tới: gian lận cước, giả mạo số lừa đảo, lấy trộm mã OTP, hay tin nhắn rác… Tham dự MWC 2017 lần này, không chỉ có các đơn vị quốc tế, VT Mobile Security và Hệ thống phát hiện bất thường mạng viễn thông TAD của Viettel cũng được trình diễn.
10 trải nghiệm 'thấy là thèm' không thể bỏ qua ở Hội chợ di động - ảnh 2
6. Ví điện tử
Tại nhiều quốc gia, việc sử dụng tiền mặt để giao dịch là điều rất bất tiện. Chính vì vậy, ví điện tử lại càng được đà lên ngôi. Nắm bắt xu hướng này, tại MWC 2017, Viettel - đại diện của Việt Nam đã mang theo ứng dụng V-Wallet nhằm giới thiệu tới bạn bè năm châu. Hiện tại, V-Wallet đã được triển khai tại Campuchia, Tanzania, dự kiến sẽ sớm có mặt tại Myanmar, Đông Timor...
7. Ứng dụng nhắn SMS miễn phí
Chưa bao giờ ứng dụng nhắn SMS miễn phí lại phát triển như hiện nay. Không chỉ giúp kết nối giữa người với người, ứng dụng nhắn tin miễn phí còn đem lại vô vàn tiện ích cho người dùng như: thanh toán online, đọc tin, nghe nhạc, xem phim, nghe kể chuyện. Nếu Facebook có Messenger, thì Viettel có Mocha – và đây cũng chính là sản phẩm công nghệ “made in Vietnam” duy nhất góp mặt tại sự kiện lần này.
8. Bán hàng trực tuyến
Mạng Internet phát triển, giúp hoạt động bán hàng trực tuyến nở rộ. Tuy nhiên, phong cách làm việc trên Word, Excel đã trở thành lỗi thời và không đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp. Chính vì thế, các phần mềm hỗ trợ bán hàng lập tức được ra đời, nhấn mạnh vào 2 yếu tố: tức thời và đầy đủ dữ liệu. Nếu như trên thế giới, doanh nghiệp thường bỏ ra số tiền lớn để sở hữu phần mềm riêng, thì Viettel lại đưa ra giải pháp hết sức tiết kiệm mang tên DMS. One tại MWC 2017, và nhận được rất nhiều sự quan tâm, chú ý của giới công nghệ.
9. Hệ thống một cửa dành cho các chính phủ
Đây là dòng sản phẩm đòi hỏi tính chính xác, cũng như tính bảo mật cao, bao gồm việc kết nối giữa các Bộ, Ban, Ngành, cung cấp các dữ liệu, chứng từ, hồ sơ quan trọng… Với những thành công đã đạt được tại thị trường trong nước, Viettel lần này đã trình diễn hệ thống hải quan một cửa tại MWC 2017, ghi nhận những tín hiệu rất tích cực.
10. Một hệ sinh thái cho tất cả mọi nhu cầu
Đây cũng chính là mô hình hệ sinh thái Y tế mà Viettel đang hướng đến. Đáp ứng nhu cầu minh bạch hóa chi phí khám chữa bệnh, nâng cao độ chính xác đồng thời xây dựng cơ sở dữ liệu tập trung quốc gia về khám chữa bệnh Viettel đã phát triển các giải pháp đồng bộ cho quản lí y tế bao gồm: hệ thống quản lý y bệnh viện, hệ thống quản lý KCB và thanh toán BHYT, bắt kịp xu hướng chung của ngành công nghệ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU