Công nghệ y học mới giúp đàn ông nhiễm HIV có thể 'sinh' con khỏe mạnh

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một trong những tổ chức y tế hàng đầu của Mỹ khẳng định đàn ông nhiễm HIV có thể sinh con khỏe mạnh mà đứa trẻ không bị nhiễm bệnh. Để làm điều này, các nhà khoa học áp dụng một phương pháp tạm gọi là ‘rửa tinh trùng’.

 /// Ảnh minh họa: Shutterstock
Ảnh minh họa: Shutterstock
Công nghệ y học mới giúp đàn ông nhiễm HIV có thể 'sinh' con khỏe mạnh - ảnh 1

Phương pháp “rửa tinh trùng” có thể giúp nhiều người đàn ông dương tính HIV có thể sinh con mà đứa trẻ không bị nhiễm bệnh - Ảnh: Shutterstock

Theo đó, tinh trùng sẽ được tách khỏi tế bào nhiễm HIV. Sau khi được “làm sạch”, tinh trùng sẽ được dùng để thụ tinh nhân tạo hoặc thụ tinh trong ống nghiệm, theo Mirror.

Trung tâm Kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết cách này sẽ giúp đàn ông dương tính với HIV có con mà đứa trẻ không bị lây bệnh từ cha. Với phương pháp “rửa tinh trùng”, CDC khẳng định khả năng đứa trẻ bị nhiễm HIV là không đáng kể.

Công nghệ y học mới giúp đàn ông nhiễm HIV có thể 'sinh' con khỏe mạnh - ảnh 2

tin liên quan

Đàn ông trên 40 tuổi coi chừng bệnh 'khó biết - dễ chữa'

Nam giới sau 40 tuổi có thể bước vào giai đoạn giảm sút testosterone, mãn dục nam hay tắt dục nam. Tuy nhiên, tình trạng này từ trước đến nay ít được quan tâm. Nếu không được điều trị sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, đời sống...


Ngoài ra, cơ quan này cũng cho biết nếu hai vợ chồng có kế hoạch sinh con thì người bố phải uống thuốc kiểm soát vi rút HIV. Người mẹ sẽ uống PrEP, một loại thuốc giúp bảo vệ họ khỏi lây nhiễm.

Có những trường hợp thuốc khống chế HIV hoạt động tốt đến mức không thể phát hiện vi rút HIV trong tinh trùng của đàn ông dương tính. Tuy nhiên, để chắc chắn 100% là HIV không có trong tinh trùng thì các bác sĩ phải sử dụng phương pháp “rửa tinh trùng”, theo Mirror.

Ngoài ra, với những nam giới bị nhiễm HIV đồng thời gặp vấn đề về sinh sản thì cách “làm sạch” tinh trùng rồi thụ tinh trong ống nghiệm có thể giải quyết được cùng lúc cả hai vấn đề.

Việc cho phép áp dụng phương pháp này vào thực tế có thể sẽ cần thêm chút thời gian vì CDC cho biết họ cần phải tìm thêm bằng chứng để chắc chắn rằng người mẹ không bị lây nhiễm HIV khi sinh con bằng phương pháp này.

Chi phí của phương pháp trên có giá khoảng 10.000 USD và có thể cao hơn. Những bước tiến bất ngờ đang mang lại hy vọng cho nhiều cặp đang muốn có con mà người chồng dương tính HIV, giáo sư William Short tại Đại học Pennsylvania nhận định.

Công nghệ y học mới giúp đàn ông nhiễm HIV có thể 'sinh' con khỏe mạnh - ảnh 3

tin liên quan

Viên sỏi bàng quang to bằng trứng đà điểu

Các bác sĩ vô cùng kinh ngạc khi phát hiện bệnh nhân có viên sỏi bàng quang khổng lồ hiếm gặp, to như trứng đà điểu. Cuộc phẫu thuật lấy sỏi đã được thực hiện thành công.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU