Công nghệ vắc xin Covid-19 có thể giúp trị đau tim

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trong một nghiên cứu đột phá, các nhà khoa học phát hiện công nghệ gien di truyền tương tự biện pháp điều chế vắc xin phòng Covid-19 của liên danh Pfizer/BioNTech và Moderna có thể giúp điều trị bệnh nhân đau tim.

8

Công nghệ vắc xin Covid-19 có thể giúp trị đau tim - ảnh 1

Mô phỏng quả tim người và cơ chế gien di truyền

MIET

Chỉ tính riêng tại Mỹ, mỗi năm có khoảng 805.000 người bị lên cơn đau tim và số người tại Anh là 100.000.

Đội ngũ chuyên gia của Đại học Nhà vua London (KCL-Anh) đã tìm ra các mã gien di truyền chịu trách nhiệm tạo ra những protein kích thích sản sinh tế bào tim, mở ra hướng điều trị đầu tiên cho bệnh nhân đau tim, theo tờ The New York Times hôm 16.4.

Sử dụng công nghệ mRNA (công nghệ điều chế vắc xin phòng Covid-19), họ hy vọng sẽ nghiên cứu thành công liệu pháp điều trị nguy cơ đau tim. Dự kiến những cuộc thử nghiệm trên người có thể khởi động sau 2 năm nữa.

Trưởng nhóm nghiên cứu, giáo sư Mauro Giacca cho biết số lượng tế bào cơ tim vào thời điểm con người sinh ra cũng bằng với số lượng lúc con người chết đi.

Sau một cơn đau tim, quả tim không có khả năng tự hàn gắn hoặc chữa trị. Vì thế, mục tiêu của nhóm ông là tìm ra liệu pháp kích thích tế bào tim tự sao chép, nhân lên và tái tạo lại cơ quan này.

“Chúng tôi đang sử dụng công nghệ điều chế vắc xin của các hãng Pfizer và Moderna để tiêm protein mRNA vào tim, đưa chúng đến nơi các tế bào còn sót lại và thúc đẩy tế bào tự sản sinh. Các tế bào mới sẽ thay thế những tế bào đã chết”, giáo sư Giacca giải thích.

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu vô cùng phấn khởi trước khả năng có thể giới hạn tổn thất đối với quả tim một khi xảy ra cơn đau tim. Trên lý thuyết, khi được tiêm protein vào thời điểm xe cấp cứu đến, bệnh nhân có thể giảm mức độ nặng và từ đó có thể tránh được nguy cơ tử vong.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU