Công nghệ mới ngăn pin điện thoại bắt lửa

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Những trường hợp pin điện thoại bắt lửa không còn là chuyện hiếm, thậm chí Samsung từng phải ngừng kinh doanh Galaxy Note 7 cũng vì vấn đề liên quan đến pin.

Pin smartphone sắp an toàn hơn nhờ công nghệ mới /// Ảnh: Shutterstock
Pin smartphone sắp an toàn hơn nhờ công nghệ mới
Ảnh: Shutterstock

Ngày nay, pin điện thoại nói chung và smartphone nói riêng sử dụng công nghệ lithium-ion. Dù là một công nghệ tiên tiến với nhiều ưu điểm, pin lithium-ion khá dễ bắt lửa và có thể gây ra các vụ nổ ở nhiều mức độ khác nhau.

Samsung có lẽ là hãng điện thoại trải nghiệm điều này rõ ràng nhất khi các cell pin trong Galaxy Note7 dễ hư hỏng, phát nổ buộc hãng phải thu hồi toàn bộ sản phẩm bán ra, đồng thời ngừng kinh doanh model này toàn cầu.

Theo Phone Arena, các nhà nghiên cứu vừa phát hiện ra một “phiên bản mới” của pin lithium-ion với đặc tính không thể bắt lửa.

Cell pin lithium-ion thông thường có hai điện cực được phân tách bởi một tấm nhựa mỏng. Nếu lý do nào đó mà tấm phân tách thất bại trong nhiệm vụ giữ hai điện cực không tiếp xúc với nhau, chất điện phân lỏng trong tế bào pin sẽ phát lửa.

Bằng việc trộn thêm phụ gia silica vào trong chất điện giải, chất lỏng sẽ có sức chịu tác động cao hơn, từ đó ngăn ngừa hiện tượng điện cực tiếp xúc nhau, triệt tiêu (về lý thuyết) khả năng gây ra lửa của pin.

Tiến sĩ Gabriel Veith, thành viên của nhóm các nhà khoa học nói trên cho biết mục tiêu nhóm nghiên cứu là tìm được cách để viên pin lithium-ion tiếp tục hoạt động ngay cả khi bị hư hại do tác động có thể dẫn tới ảnh hưởng cho các điện cực và chất điện phân bên trong.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết ban đầu công nghệ này có thể chỉ sử dụng trên pin dành cho thiết bị bay điều khiển từ xa (drone).

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU