Công khai DN làm thực phẩm bẩn

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Thực phẩm bẩn, thực phẩm gian dối chẳng phải điều gì mới mẻ. 

Thực phẩm bẩn, thực phẩm gian dối chẳng phải điều gì mới mẻ. 

Nhưng đáng sợ là theo kết quả của Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia công bố ngày 7.4, hàng loạt sản phẩm được giới thiệu là thịt bò, có thịt bò, nguyên liệu từ bò của các cửa hàng bán lẻ, siêu thị cho tới các công ty đã được cấp phép lại có nguồn gốc từ thịt heo, thịt trâu.

Sẽ không quá lời khi nói rằng, kết quả này thực sự khiến người dân thành phố "cùng đường" trong việc tìm thực phẩm sạch cho bữa ăn gia đình. Chúng ta đều biết, trong bối cảnh thực phẩm ở chợ hầu như không thể kiểm soát, hàng triệu bà nội trợ trên cả nước đang tìm đến siêu thị, tìm đến các doanh nghiệp có đăng ký chất lượng như một cứu cánh cho bữa cơm của gia đình mình. Bản thân cơ quan chức năng cũng khuyến cáo người dân coi xuất xứ, nguồn gốc sản phẩm là một trong những yếu tố quan trọng để lựa chọn thực phẩm an toàn. Thế nhưng, kết quả trên cho thấy thực phẩm bẩn đã len cả vào những nơi vẫn được đánh giá là tin cậy nhất... Đáng lo ngại là dù không phải thịt bò nhưng các sản phẩm này vẫn có màu, mùi giống thịt bò nên chắc chắn đã sử dụng hương liệu, phụ gia, hóa chất để tẩm ướp. Mà chúng ta đều biết, các loại hóa chất, hương liệu độc hại đã và đang được bán tràn lan khắp nơi. Vậy thì loại phụ gia, chất tạo màu nào đã được sử dụng để “hô biến” thịt lợn thành thịt bò trong các trường hợp nói trên? Có độc hại không? Sử dụng bao lâu rồi? Liều lượng ra sao? Đã bán ra bao nhiêu trên thị trường? Tất cả chưa có câu trả lời cụ thể nhưng chắc chắn, số lượng những người sử dụng không hề nhỏ vì nhiều mẫu sản phẩm được sản xuất bởi các công ty được cấp phép, đã công bố chất lượng với cơ quan quản lý.

Vậy thì việc của Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm là phải công khai trên truyền thông tên các doanh nghiệp, các siêu thị, các tiệm phở... làm ăn gian dối để người tiêu dùng biết, tránh và đồng loạt tẩy chay. Việc này cũng giúp những đơn vị làm ăn chân chính không bị vạ lây. Trong bối cảnh chúng ta đang đẩy mạnh chống thực phẩm bẩn, Viện cũng đã áp dụng phương pháp tách chiết ADN nên các kết quả phân tích nói trên là hoàn toàn chính xác, nếu vẫn đưa kết quả chung chung kiểu bao nhiêu mẫu nhiễm, bao nhiêu mẫu không sẽ khiến người tiêu dùng hoang mang, mất lòng tin. Bên cạnh đó, Viện nên tiến hành thường xuyên việc lấy mẫu chủ động như thế này, lấy ở nhiều địa bàn, nhiều mặt trận và mỗi lần có kết quả, công khai minh bạch luôn. Đây là cách tốt nhất để đẩy lùi và tiến đến loại trừ thực phẩm bẩn ra khỏi thị trường.

Quan trọng hơn là ở thời điểm hiện tại, Cộng đồng kinh tế Asean đã được hình thành, thực phẩm của các nước trong khu vực sẽ được nhập khẩu vào VN với thuế bằng 0%. Thực phẩm trong nước muốn cạnh tranh, phải được sự ủng hộ của người tiêu dùng nội địa. Nếu chúng ta cứ làm ăn kiểu này, sân nhà còn khó giữ chứ đừng nói đến chuyện tận dụng hội nhập để "ra biển lớn".

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU