Cống hiến trong thầm lặng

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Nhiều giáo viên ngày qua ngày đều cố gắng vượt qua mọi khó khăn, vượt qua số phận, vượt lên chính mình để thầm lặng cống hiến... tất cả vì học trò thân yêu.

Học sinh (HS) chỉ thuộc chế độ bán trú nhưng các thầy cô giáo ở Trường phổ thông Dân tộc bán trú tiểu học và THCS Phước Lộc (xã Phước Lộc, H.Phước Sơn, Quảng Nam) đã cưu mang, vừa lo kèm cặp, dạy học cho cả trăm học trò mỗi đêm như chế độ nội trú. Từ nguồn hỗ trợ HS bán trú, muốn đảm bảo chất lượng bữa ăn đủ dinh dưỡng, các thầy cô phải tự trích lương tháng, tìm nguồn vận động... HS đang nhỏ, còn bỡ ngỡ nên các thầy cô phải bày dạy từng li từng tí và xem các em như con của mình.

Mới đây, tôi cũng được xem một hình ảnh ghi lại cảnh cô giáo Nguyễn Thị Tý (30 tuổi, ở xã Trà Mai, H.Nam Trà My, Quảng Nam), phụ trách lớp mầm non ở điểm trường nóc Ông Bình, thôn 3 (xã Trà Dơn), phải đội mưa, hai tay bám chặt thân cây, nhích từng chút một vượt qua dòng lũ để đến lớp học. Hành động ấy chẳng khác nào “đánh đu” với mạng sống của mình với tử thần ngay dưới chân mình. Nhiều người khi xem cảnh đó không khỏi rùng mình, thót tim.

Cống hiến trong thầm lặng - ảnh 1

Các giáo viên Trường phổ thông Dân tộc bán trú tiểu học và THCS Phước Lộc tận tình chỉ dạy cho học trò

MẠNH CƯỜNG

Để đến được điểm trường ở nóc Ông Bình, cô Tý phải đi bộ hơn 2 giờ đồng hồ đường rừng. Bản thân cô Tý chỉ là giáo viên dạy hợp đồng với đồng lương ít ỏi chưa đầy 3 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, hình ảnh cô nhích từng chút vượt qua dòng lũ đã cho tất cả chúng ta thấy vì tình yêu thương lớn dành cho học trò, nữ giáo viên ấy mới có đủ dũng cảm vượt qua nỗi sợ hãi.

Ở nhiều vùng sâu, vùng biên giới Quảng Nam, đến đâu chúng tôi cũng nghe kể về chuyện thầy cô “kiêm” một lúc rất nhiều công việc như hai câu chuyện mà người viết dẫn phía trên. Ngoài nghề dạy học, các thầy cô còn “làm công tác dân vận”. Nhờ “dân vận” tốt nên rất nhiều HS đã có con chữ, không còn cảnh bỏ học giữa chừng.

Trong bối cảnh đời sống giáo viên được cho là “khổ”, nhiều người phải bỏ ngành, bỏ nghề chuyển sang làm việc khác. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người cố gắng bám trụ nhằm truyền đạt con chữ đến với học trò, đặc biệt là ở những vùng cao, biên giới, hải đảo. Nhiều giáo viên ngày qua ngày đều cố gắng vượt qua mọi khó khăn, vượt qua số phận, vượt lên chính mình để thầm lặng cống hiến... tất cả vì học trò thân yêu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU