Công Hậu: ‘Điện ảnh Việt không thiếu người giỏi’

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Diễn viên - đạo diễn Công Hậu nhận xét ngành điện ảnh nước nhà không thiếu nhân tài nhưng cơ hội làm nghề luôn bị bó buộc.

Tối 31.10, diễn viên Công hậu cùng loạt nghệ sĩ: Kathy Uyên, Phan Gia Nhật Linh, S.T Sơn Thạch, Hoàng Yến Chibi, Hồ Thu Anh đã tham gia buổi tọa đàm ra mắt Quỹ “Vẻ đẹp điện ảnh - Kinh tế sáng tạo Việt Nam” do Netflix chủ trì.

Các nghệ sĩ đã chia sẻ về những khó khăn của ngành điện ảnh trong khoảng thời gian bị “đóng băng” do dịch Covid-19. Bên cạnh đó, họ cùng nhau nhìn lại toàn cục điện ảnh nước nhà và đưa ra nhiều đề xuất thiết thực nhằm vực dậy sức sống cho nền kinh tế sáng tạo nói chung và ngành điện ảnh nói riêng trong tương lai.

Công Hậu: ‘Điện ảnh Việt không thiếu người giỏi’  - ảnh 1

Diễn viên Công Hậu hy vọng điện ảnh Việt sẽ sớm phát triển đến tầm "công nghiệp điện ảnh"

CHỤP MÀN HÌNH

Đối với đạo diễn Công Hậu, dịch Covid-19 có ảnh hưởng nặng nề đến công việc của anh. Cụ thể, phim điện ảnh đầu tay do Công Hậu làm đạo diễn mang tên Kẻ đào mồ đã hoàn thành, dự định công chiếu trong năm nay đành phải hoãn lại. Phim điện ảnh thứ hai của anh vừa quay được 4 ngày lại tiếp tục kẹt dịch nên cả đoàn phải ngậm ngùi đóng máy chờ đợi đến tận bây giờ. Công Hậu cho biết anh rất mong chờ được sớm quay trở lại với công việc.

Từ diễn viên chuyển sang làm đạo diễn, Công Hậu nói nhờ vậy mà anh mới có cơ hội được theo sát từng bộ phận trong đoàn phim và gần gũi hơn với anh em làm nghề. Chính vì vậy nam diễn viên - đạo diễn cũng là người thấu hiểu hơn ai hết những khó khăn của các nhà làm phim trong mùa dịch. Anh bày tỏ kỳ vọng sự quan tâm và hỗ trợ của nhà nước, cộng đồng dành cho điện ảnh nước nhà sẽ giúp nền điện ảnh vực dậy cũng như tiến lên một vị trí cao hơn trên bản đồ điện ảnh khu vực.

Công Hậu nói: “Tôi nghĩ sau đại dịch này, ngành rất cần có sự hỗ trợ từ phía nhà nước cũng như các tổ chức xã hội. Không những về mặt vật chất mà còn tinh thần. Người Việt mình không thiếu người giỏi đâu nhưng cơ hội làm nghề của mình còn bị bó buộc. Cơ hội để học hỏi lại còn khan hiếm hơn. Để ngành điện ảnh Việt Nam phát triển theo đúng nghĩa “công nghiệp điện ảnh”, nên chăng chúng ta cần đào tạo một êkíp, đưa các bạn qua các nước có nền điện ảnh phát triển để học hỏi. Để khi họ quay về sẽ ứng dụng được tốt cũng như truyền đạt lại kinh nghiệm cho thế hệ đi sau”.

Công Hậu: ‘Điện ảnh Việt không thiếu người giỏi’  - ảnh 2

Toàn cảnh buổi tọa đàm công bố Qũy “Vẻ đẹp điện ảnh - Kinh tế sáng tạo Việt Nam”

netflix

Vì vậy, đạo diễn Công Hậu không khỏi vui mừng khi nghe tin Netflix vừa công bố Quỹ “Vẻ đẹp điện ảnh - Kinh tế sáng tạo Việt Nam” trị giá gần 5 tỉ đồng nhằm hỗ trợ nền kinh tế sáng tạo và những nhà làm phim Việt Nam trong các nhóm ít được biết đến. Anh mong rằng đây sẽ là bước ngoặt mở ra nhiều cơ hội cho những nhà làm phim trẻ và tất cả những ai có đam mê dành cho điện ảnh.

Trong khi đó, diễn viên Kathy Uyên nhận định điện ảnh Việt Nam sẽ có tiềm năng tiến rất xa nếu như nhận được sự chú ý và hỗ trợ tương xứng từ phía nhà nước cũng như người trong nghề. Không nằm ngoài sự ảnh hưởng của dịch Covid-19, Kathy Uyên cũng gặp khó khăn trong quá trình giảng dạy diễn xuất trong thời điểm giãn cách xã hội. Song, điều này vẫn không hề làm giảm đi đam mê của cô dành cho điện ảnh. Nữ đạo diễn rất lạc quan khi biết được hoạt động điện ảnh tại Việt Nam sẽ nhận được sự hỗ trợ từ quỹ “Vẻ đẹp điện ảnh - Kinh tế sáng tạo Việt Nam”.

Công Hậu: ‘Điện ảnh Việt không thiếu người giỏi’  - ảnh 3

Kathy Uyên nhận xét điện ảnh Việt đã phát triển vượt bậc trong 10 năm qua

netflix

Sự kiện Lễ ra mắt Quỹ “Vẻ đẹp điện ảnh - Kinh tế sáng tạo Việt Nam" được tổ chức với sự đồng hành của Bộ Văn hoá, Thể thaoDu lịch, sự góp mặt của đại diện Hội Điện ảnh TP.HCM. Quỹ “Vẻ đẹp điện ảnh - Kinh tế sáng tạo" hướng tới việc hỗ trợ những nhà làm phim ít được biết đến tại Việt Nam, tạo thêm nhiều cơ hội để tiếng nói của họ được lắng nghe. Cộng đồng sẽ không giới hạn, bao gồm các nhà làm phim nữ và những nhà sáng tạo đầy khát vọng đang sinh sống tại các nơi xa trung tâm Hà Nội, TP.HCM và những người có hoàn cảnh kinh tế khó khăn có đam mê làm phim.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU