Công dụng của hoa hòe

0 Thanh Niên

Tôi 40 tuổi, bị bệnh trĩ, đại tiện ra máu. Tôi nghe nói có thể dùng hoa hòe chữa bệnh này. Nhờ nhà chuyên môn hướng dẫn tôi cách sử dụng. Xin cảm ơn! (nguyenthanh76@...)

 /// Ảnh minh họa: Shutterstock
Ảnh minh họa: Shutterstock

Hoa hòe có vị đắng, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt, lương (mát) huyết. Dân gian thường dùng loài hoa này chữa các bệnh như: trĩ, chảy máu cam, phụ nữ bị băng huyết, tăng huyết áp... Trong y học cổ truyền thường dùng nụ hoa làm dược liệu.

Với trường hợp bị bệnh trĩ, đi ngoài ra máu, có thể dùng hoa hòe (đem sao qua) 10 - 15 gr nấu lấy nước uống. Trường hợp này cũng có thể dùng quả hòe nhưng lượng dùng ít hơn, từ 8 - 12 gr. Trường hợp đi tiêu ra máu, có thể dùng hoa hòe sao đen 15 gr, nấu nước uống trong ngày. Lưu ý, với người mang thai thì cấm dùng.

Công dụng của hoa hòe - ảnh 1

tin liên quan

Cách ngừa bệnh trĩ tái phát

Theo Viện sức khỏe quốc gia Mỹ, có 75% dân số mắc bệnh trĩ tại một số thời điểm trong cuộc sống. Mặc dù bệnh trĩ khó trị dứt điểm nhưng thói quen sống hằng ngày có thể giúp ngừa bệnh tái phát.

Với người bị huyết áp cao, có thể dùng hoa hòe sao và hạt muồng (còn gọi là vị thuốc quyết minh tử) sao, cả hai lượng bằng nhau, tán bột để dành dùng dần. Mỗi lần dùng 5 gr, ngày dùng 10 - 20 gr hòa với nước ấm. Hoặc dùng mỗi loại 10 gr đem hãm nước sôi để uống trong ngày. Để phòng tai biến mạch máu não ở người cao huyết áp, có thể dùng 6 gr hoa hòe đem hãm nước sôi uống trong ngày, mỗi tuần dùng 2 - 3 lần.

Với người bị xơ gan, có thể dùng 60 gr lá cây hòe, 50 gr nấm mèo trắng, đem phơi khô, nghiền nhỏ, mỗi lần uống 3 gr, ngày uống 2 - 3 lần.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU