Cộng đồng thanh niên ASEAN đã thích ứng đầy quả cảm, bản lĩnh

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Phát biểu tại Ngày hội Thanh niên Việt Nam - ASEAN năm 2020, ông Nguyễn Minh Vũ, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, đánh giá thời gian qua, cộng đồng thanh niên ASEAN đã thích ứng đầy quả cảm, bản lĩnh.

Ban tổ chức tặng hoa đại diện các nước ASEAN tham dự ngày hội /// Ảnh Bảo Anh
Ban tổ chức tặng hoa đại diện các nước ASEAN tham dự ngày hội
Ảnh Bảo Anh

Ngày 27.12, tại Hà Nội, Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam, T.Ư Đoàn đã tổ chức Ngày hội Thanh niên Việt Nam - ASEAN năm 2020, với sự tham dự của anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ; đại diện các bộ, ban, ngành, Đại sứ quán các nước ASEAN tại Việt Nam.

Ban tổ chức cho biết, ngày hội là hoạt động cuối cùng trong khuôn khổ hợp tác thanh niên ASEAN năm 2020, nhằm tổng kết, đánh giá các nội dung triển khai trong năm; góp phần nâng cao nhận thức của thanh niên Việt Nam về ASEAN, những kết quả quan trọng Việt Nam đạt được trong Năm Chủ tịch ASEAN 2020.

Đồng thời, thể hiện cam kết của Việt Nam trong thực hiện Kế hoạch hoạt động Thanh niên ASEAN giai đoạn 2016 - 2020; cơ hội để thanh niên, sinh viên ASEAN chung vui với thành công chung của Việt Nam trong năm Chủ tịch ASEAN 2020.

Cộng đồng thanh niên ASEAN đã thích ứng đầy quả cảm, bản lĩnh - ảnh 1

Anh Nguyễn Anh Tuấn phát biểu khai mạc ngày hội

Ảnh Bảo Anh

Phát biểu khai mạc ngày hội, anh Nguyễn Anh Tuấn nhận định các hoạt động hợp tác thanh niên ASEAN triển khai trong năm 2020 có sự đầu tư sâu về nội dung, nâng cao về chất lượng, nhất là một số hoạt động lần đầu được tổ chức theo sáng kiến của T.Ư Đoàn, Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam.

Trong đó, đáng chú ý có Hội nghị Bộ trưởng thanh niên ASEAN, thông qua Tuyên bố chung Bộ trưởng Thanh niên ASEAN về "Tăng cường hợp tác thanh niên vì một Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng"; Chương trình "Giao lưu Ngoại giao trẻ ASEAN", tạo cơ hội kết nối những nhà ngoại giao trẻ ASEAN tại Việt Nam, đẩy mạnh hợp tác thanh niên ASEAN giai đoạn tới.

Cần năng lực thấu cảm để thích ứng

Phát biểu tại ngày hội, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ cho biết, đây là một hoạt động đầy ý nghĩa được Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam, T.Ư Đoàn tổ chức, giúp thanh niên ASEAN tăng cường giao lưu và hiểu biết trong cộng đồng.

Ông Vũ cho rằng, năm nay, sức trẻ của thanh niên ASEAN một lần nữa thể hiện sức sống, sự năng động của ASEAN.

“Các nước ASEAN và cộng đồng thanh niên ASEAN chúng ta đã thích ứng đầy quả cảm, bản lĩnh và năng động trước 1 năm đầy biến động của tình tình thế giới khu vực, nhất là dưới tác động đa chiều của đại dịch Covid-19. Trong khi dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp trên thế giới, khu vực chúng ta vẫn khống chế được dịch bệnh trong tầm kiểm soát, duy trì tăng trưởng kinh tế khá và tiếp tục nỗ lực ở mức cao nhất để đảm bảo sức khỏe của người dân”, ông Vũ đánh giá.

Cộng đồng thanh niên ASEAN đã thích ứng đầy quả cảm, bản lĩnh - ảnh 2

ông Nguyễn Minh Vũ, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao phát biểu tại ngày hội

Ảnh Bảo Anh

Theo ông Vũ, trong nhiều năm qua và trong năm 2020 đầy khó khăn này, cộng đồng ASEAN, trong đó cộng đồng hơn 200 triệu thanh niên ASEAN, là một trụ cột quan trọng, đã chứng tỏ sự kiên cường, năng lực thích ứng và tinh thần đoàn kết để thống nhất trong đa dạng, qua đó trụ vững trong rối ren và vươn lên trong nghịch cảnh, tận dụng vận hội của hòa bình, hợp tác và phát triển.

Ông Vũ cho rằng, nhìn ra các khu vực khác trên thế giới, ASEAN có thể không phải là khu vực phát triển nhất nhưng là một trong những khu vực năng động nhất, triển vọng nhất và trẻ trung nhất. Sức mạnh của ASEAN, tương lai của ASEAN chính là nằm ở chính các bạn, những thanh niên trẻ ASEAN, những chủ nhân của khu vực Đông Nam Á.

“Câu hỏi lớn đặt ra đối với từng bạn trẻ ASEAN là làm thế nào chúng ta có thể tiếp bước những vị lãnh đạo tiền bối, kế thừa những thành quả hợp tác để tiếp tục vun đắp cho khu vực Đông Nam Á phát triển và thịnh vượng như Thủ tướng Việt Nam và các nhà lãnh đạo ASEAN mong đợi”, ông Vũ nói, đồng thời mong muốn các bạn trẻ ASEAN cùng nỗ lực thực hiện một số công việc.

Trong đó, ông Vũ đề cập đến việc xây dựng “tư duy cộng đồng và hành động cộng đồng” với tinh thần đoàn kết là sức mạnh; không ngừng nỗ lực trang bị kiến thức, kỹ năng cần thiết để thích ứng và làm chủ tương lai thời đại 4.0: đó là năng lực số, năng lực vượt khó, năng lực sáng tạo, năng lực cảm xúc và năng lực thấu cảm. Đặc biệt là sự tham gia chủ động, tích cực hơn trong quản trị xã hội.

“Ở đây cần hiểu “quản trị xã hội” không nhất thiết là những việc to tát, lớn lao chỉ có lãnh đạo, người đứng đầu đất nước chịu trách nhiệm, mà ngay trong những công việc thường nhật trong đời sống của mỗi người cũng đề đóng góp vào quản trị xã hội: đó là hun đúc tinh thần thiện nguyện, khởi nghiệp, bảo vệ môi trường, giảm nghèo, nâng cao liêm chính và ý thức thượng tôn pháp luật… Thanh niên là chủ nhân tương lai của mỗi quốc gia và cả Cộng đồng ASEAN. Tiếng nói, đóng góp của của các bạn hết sức quan trọng với sự phát triển bền vững của cộng đồng”, ông Vũ nhấn mạnh.

Ngày hội Thanh niên Việt Nam - ASEAN năm 2020 có nhiều nội dung phong phú như: hội trại mô phỏng hình ảnh mười nước ASEAN với chủ đề "ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng"; khu trò chơi dân gian các nước ASEAN; hội nghị thông tin chuyên đề về các kết quả chính trong Năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam...

Tối cùng ngày, tại Hà Nội sẽ diễn ra Đêm nhạc hội thanh niên Việt Nam - ASEAN với chủ đề "Mặt trời ASEAN".

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU