Công dân Trung Quốc nhận tội trộm bí mật thương mại của Mỹ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhân viên người Trung Quốc từng làm việc cho Tập đoàn Monsanto của Mỹ có thể sẽ lãnh án lên đến 15 năm tù giam vì trộm bí mật thương mại.

Công dân Trung Quốc nhận tội trộm bí mật thương mại của Mỹ - ảnh 1

Một cánh đồng thử nghiệm của Monsanto, công ty được bán cho hãng Bayer AG của Đức vào năm 2018

reuters

Hãng Reuters ngày 7.1 dẫn thông cáo của Bộ Tư pháp Mỹ cho hay một công dân Trung Quốc vừa nhận tội tại tòa án liên bang ở Missouri về âm mưu trộm bí mật thương mại từ Tập đoàn Monsanto của Mỹ vì lợi ích của chính phủ Trung Quốc.

Nhân viên Hạng Hải Đào làm việc cho Monsanto và công ty con Climate Corp của tập đoàn hóa chất Mỹ từ năm 2008-2017 vừa thừa nhận về tội danh âm mưu phá hoại kinh tế. Dự kiến bị cáo sẽ bị tuyên án vào ngày 7.4 với mức án tối đa lên đến 15 năm tù giam.

Giới chức liên bang Mỹ trước đó phát hiện ông Hạng mang theo các bản sao tài liệu về thuật toán do Monsanto phát triển khi chờ đón chuyến bay đến Trung Quốc vào tháng 6.2017. Hãng Monsanto sáp nhập vào Tập đoàn Bayer AG của Đức vào năm 2018.

Người này được phép bay đến Trung Quốc, nơi ông ta làm việc cho Viện Khoa học về đất thuộc Viện Khoa học Trung Quốc. Ông ta sau đó bị bắt khi quay lại Mỹ. Bị cáo Hạng sống ở Mỹ từ năm 2002, có vợ và 1 con cũng sống tại nước này.

Vượt Mỹ, Trung Quốc nắm lượng tài sản lớn nhất thế giới

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, trường hợp trên là một ví dụ khác của kế hoạch Ngàn nhân tài của chính phủ Trung Quốc nhằm khuyến khích các nhân viên trộm sở hữu trí tuệ của giới chủ người Mỹ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU