Công bố quyết định điều chỉnh quy hoạch chung đảo Phú Quốc đến năm 2030

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo Trưởng ban Quản lý Khu kinh tế Phú Quốc, Quyết định 486/QĐ-TTg ngày 30.3.2021 của Thủ tướng Chính phủ về điều chỉnh quy hoạch sẽ góp phần đưa Phú Quốc phát triển nhanh và bền vững hơn.

Một góc nam đảo Phú Quốc /// ẢNH: HOÀNG TRUNG
Một góc nam đảo Phú Quốc
ẢNH: HOÀNG TRUNG

Sáng 23.4, tại TP.Phú Quốc, Bộ xây dựng, UBND tỉnh Kiên Giang và UBND TP.Phú Quốc phối hợp tổ chức hội nghị công bố điều chỉnh cục bộ điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng đảo Phú Quốc đến năm 2030.

Theo quyết định 486/QĐ-TTg ngày 30.3.2021 của Thủ tướng Chính phủ, tổng diện tích điều chỉnh cục bộ quy hoạch khoảng 674,53 ha, chiếm 1,14% trong tổng diện tích theo quy hoạch chung đã được phê duyệt. Quy mô dân số dự kiến tại các địa điểm điều chỉnh cục bộ khoảng 51.500 người, tăng 42.500 người so với quy hoạch chung đã được duyệt.

Có nhiều địa điểm được điều chỉnh quy hoạch như khu vực Bãi Khem, TT.An Thới với quy mô 15,19 ha; khu vực cảng Bãi Đất Đỏ - TT.An Thới với khoảng 17,6 ha; khu vực phía Tây Nam thuộc khu đô thị An Thới, quy mô khoảng 87,86 ha; Khu vực Bãi Thơm quy mô 143,5 ha; Khu vực Đồng Cây Sao, xã Cửa Dương 203,5 ha; Khu vực bãi Cửa Cạn, xã Cửa Dương với 55,6 ha...

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Trưởng ban Quản lý Khu kinh tế Phú Quốc, cho biết trong thời gian qua, thực hiện các quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Phú Quốc đã phát triển nhanh và bền vững trên mọi lĩnh vực. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, có phát sinh một số nhiệm vụ ngoài tầm dự báo ảnh hưởng đến tốc độ phát triển của Phú Quốc. Quyết định 486/QĐ-TTg ngày 30.3.2021 của Thủ tướng Chính phủ về điều chỉnh quy hoạch sẽ giúp Phú Quốc phát triển theo kịp xu thế, mang lại niềm tin và hy vọng cho Phú Quốc nói riêng và Kiên Giang nói chung, góp phần Phú Quốc phát triển nhanh và bền vững hơn.

Trong thời gian tới, Ban Quản lý khu kinh tế Phú Quốc sẽ tiếp tục tham mưu với UBND tỉnh Kiên Giang rà soát, đối chiếu lại các phân khu đã được duyệt trước đây không còn phù hợp với quy hoạch lần này thì kịp thời điều chỉnh. Đồng thời, Ban quản lý khu kinh tế Phú Quốc cũng sẽ tham mưu UBND tỉnh Kiên Giang kêu gọi nhà đầu tư đối với những phân khu cần kêu gọi nhà đầu tư.

Ông Huỳnh Quang Hưng, Chủ tịch UBND TP.Phú Quốc, cho biết đến nay Phú Quốc đã thu hút 328 dự án đầu tư, trong đó có những nhà đầu tư là những tập đoàn kinh tế lớn nhờ vào những cơ chế chính sách đặc biệt nổi trội. 

Ông Hưng cũng cho rằng qua nhiều lần điều chỉnh quy hoạch, đã không ảnh hưởng lớn đến diện tích rừng trên đảo. Đây là điều rất quan trọng vì rừng Phú Quốc có vai trò vị trí rất quan trọng trong việc cân bằng sinh thái, bảo đảm nguồn nước…trên đảo. “Chúng tôi sẽ phối hợp với Ban Quản lý Khu kinh tế Phú Quốc, Sở Xây dựng và các sở, ngành của tỉnh tập trung phối hợp để thực hiện tốt quy hoạch và các quyết định của Thủ tướng Chính phủ”, ông Hưng nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU