Công bố nghị quyết mở rộng TP.Huế lên thành 265,99 km2

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tỉnh Thừa Thiên - Huế đã công bố Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, điều chỉnh địa giới hành chính và sắp xếp, thành lập các phường, TP.Huế (Thừa Thiên - Huế).

Bản đồ quy hoạch TP.Huế mở rộng thành đô thị trung tâm cùng 4 đô thị vệ tinh
Bản đồ quy hoạch TP.Huế mở rộng thành đô thị trung tâm cùng 4 đô thị vệ tinh

Ngày 25.6, tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức hội nghị công bố, bàn giao và triển khai thực hiện Nghị quyết số 1264/NQ-UBTVQH14 ngày 27.4.2021 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc điều chỉnh địa giới các đơn vị hành chính cấp huyện và sắp xếp, thành lập các phường thuộc TP.Huế.

Nghị quyết có hiệu lực thi hành từ ngày 1.7.2021. Theo đó, sắp xếp 9 phường thuộc TP.Huế như sau: thành lập P.Gia Hội trên cơ sở nhập toàn bộ diện tích tự nhiên, dân số của 2 phường Phú Cát và Phú Hiệp. Nhập toàn diện tích tự nhiên, dân số của 2 phường Phú Bình và Thuận Lộc để thành lập 1 phường mới lấy tên là P.Thuận Lộc. Thành lập P.Đông Ba trên cơ sở nhập toàn bộ diện tích tự nhiên, dân số của 2 phường Phú Hòa và Thuận Thành. Điều chỉnh 0,46 km2 diện tích tự nhiên và dân số 7.548 người của P.Phú Thuận vào P.Tây Lộc; điều chỉnh 0,80 km2 diện tích tự nhiên và dân số 4.926 người còn lại của P.Phú Thuận vào P.Thuận Hòa.

Công bố nghị quyết mở rộng TP.Huế lên thành 265,99 km2 - ảnh 1

TP.Huế nhìn về phía hạ lưu và khu vực cồn Hến

ẢNH: CTV

Điều chỉnh địa giới hành chính của TX.Hương Thủy, TX.Hương Trà, H.Phú Vang và TP.Huế: Điều chỉnh toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của xã Thủy Vân và xã Thủy Bằng (thuộc TX.Hương Thủy) vào TP.Huế; Điều chỉnh toàn bộ diện tích tự nhiên và quy mô của P.Hương Hồ, P.Hương An, xã Hương Thọ, xã Hương Phong, xã Hương Vinh và xã Hải Dương (thuộc TXHương Trà) vào TP.Huế; Điều chỉnh toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số 20.850 của xã Phú Thượng, xã Phú Dương, xã Phú Mậu, xã Phú Thanh và TT.Thuận An (thuộc H.Phú Vang) vào TP.Huế.

Thành lập 4 phường thuộc TP.Huế gồm: P.Hương Vinh trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số xã Hương Vinh; P.Thủy Vân trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của xã Thủy Vân; P.Phú Thượng trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của xã Phú Thượng; Thành lập P.Thuận An trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của TT.Thuận An.

Mở rộng TP.Huế lên thành 265,99 km2 

Sau khi điều chỉnh địa giới hành chính và sắp xếp, thành lập các phường, TP.Huế có 265,99 km2 diện tích tự nhiên và quy mô dân số 652.572 người; có 36 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 29 phường và 7 xã.

TP.Huế giáp H.Phú Vang, H.Quảng Điền, TX.Hương Thủy, TX.Hương Trà và biển Đông. Kể từ ngày nghị quyết này có hiệu lực thi hành, tỉnh Thừa Thiên - Huế có 9 đơn vị hành chính cấp huyện, gồm 6 huyện, 2 thị xã và 1 thành phố; 141 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 95 xã, 39 phường và 7 thị trấn.

Công bố nghị quyết mở rộng TP.Huế lên thành 265,99 km2 - ảnh 2

Ký kết bàn giao tổ chức bộ máy, tài sản, hồ sơ, tài liệu... và chuyển giao trách nhiệm quản lý theo đơn vị hành chính mới giữa các địa phương và TP.Huế

ẢNH: PHAN NGỌC MINH

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ cho biết, việc điều chỉnh địa giới hành chính để mở rộng TP.Huế là bước quan trọng trong tiến trình cụ thể hóa nhiệm vụ xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên - Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 theo Nghị quyết số 54-NQ/TW ngày 10/12/2019 của Bộ Chính trị.

Tại hội nghị công bố Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, cũng đã diễn ra lễ ký kết, bàn giao tổ chức bộ máy, tài sản, hồ sơ, tài liệu... và chuyển giao trách nhiệm quản lý theo đơn vị hành chính mới giữa các địa phương và TP.Huế. UBND TP.Huế đã thông báo về địa điểm, trụ sở làm việc của Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ VN, các tổ chức hội đoàn thể và công an của các phường mới sau sáp nhập; Công bố Quyết định chỉ định triệu tập viên để triệu tập kỳ họp đầu tiên của HĐND khóa mới.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU