Công bố kết quả chất lượng nước khu vực cá chết hàng loạt tại Vĩnh Tân

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Liên quan đến tình trạng cá nuôi lồng bè chết hàng loạt tại vùng biển xã Vĩnh Tân (H.Tuy Phong, Bình Thuận), chiều 27.6, tại UBND xã Vĩnh Tân, Sở TN-MT phối hợp với Sở NN-PTNT tỉnh Bình Thuận tổ chức công bố kết quả phân tích chất lượng mẫu nước lấy tại khu vực cá chết tại vùng biển xã Vĩnh Tân.

Công bố kết quả chất lượng nước khu vực cá chết hàng loạt tại Vĩnh Tân
Theo Sở TN-MT Bình Thuận, kết quả phân tích môi trường và mẫu cá của 2 đợt lấy mẫu ngày 14.5 và 20.6 tại vùng biển xã Vĩnh Tân cho thấy các chỉ số Florua, pH, TSS, tổng sắt, phosphat… đều nằm trong giới hạn cho phép và không phải nguyên nhân gây ra việc cá chết hàng loạt. Sau khi phân tích, xét nghiệm mẫu cá chết cho kết luận cá chết không do nhiễm bệnh, không chết do vi rút.

Sau khi nghe thông báo kết quả, những người nuôi cá lồng bè tại xã Vĩnh Tân đề nghị cần lấy mẫu phân tích chính xác, vì người dân cho rằng thời điểm lấy mẫu nước chưa đúng. Người dân đề nghị tỉnh cần hỗ trợ con giống, giải quyết triệt để vấn đề quy hoạch vùng nuôi thủy sản và cấp phép hành nghề để bà con yên tâm sản xuất.

Ông Nguyễn Trung Trực, Phó chủ tịch UBND H.Tuy Phong, cho biết: Đây là thời điểm dễ biến động môi trường, trong khi đó cá bớp nuôi lồng bè là loại cá khá nhạy cảm với các tác nhân môi trường, vì vậy bà con cần quan tâm tới quy trình chăm sóc, chăn nuôi. Đồng thời, lãnh đạo H.Tuy Phong cũng kêu gọi người dân bình tĩnh, cùng chính quyền, các sở, ngành tìm cách tháo gỡ khó khăn. Hiện nay, các ngành chức năng đang tiếp tục lấy mẫu nước đi xét nghiệm để tìm nguyên nhân cá chết.

Trong thời gian tới, Sở TN-MT Bình Thuận sẽ phối hợp chặt chẽ với UBND H.Tuy Phong, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh, UBND xã Vĩnh Tân tăng cường kiểm tra, giám sát và yêu cầu chủ đầu tư các dự án tại Trung tâm điện lực Vĩnh Tân thực hiện đầy đủ các biện pháp bảo vệ môi trường trong quá trình xây dựng, hoạt động, không xả nước thải chưa qua xử lý đạt quy chuẩn môi trường ra vùng biển ven bờ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU