Công bố dự thảo kết luận thanh tra đất Đồng Tâm: Đối thoại nếu còn thắc mắc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Từ 7 giờ 30 rất nhiều phóng viên đã tập trung trước cửa UBND huyện Mỹ Đức, công tác an ninh được kiểm soát rất chặt. Xe chở người dân Đồng Tâm tới trụ sở UBND H.Mỹ Đức, nhưng cụ Lê Đình Kình không có mặt.

Người dân trong hội trường nghe công bố dự thảo kết luận thanh tra
Người dân trong hội trường nghe công bố dự thảo kết luận thanh tra
Công bố dự thảo kết luận thanh tra đất Đồng Tâm: Đối thoại nếu còn thắc mắc - ảnh 1
Công bố dự thảo kết luận thanh tra đất Đồng Tâm: Đối thoại nếu còn thắc mắc - ảnh 2
Trước trụ sở huyện, nơi công bố kết luận thanh tra
Công bố dự thảo kết luận thanh tra đất Đồng Tâm: Đối thoại nếu còn thắc mắc - ảnh 3
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tới tham dự buổi công bố

Tham dự buổi công bố dự thảo kết luận thanh tra toàn diện quản lý sử dụng đất tại từ trước đến nay tại khu vực sân bay Miếu Môn, xã Đồng Tâm, H.Mỹ Đức, Hà Nội có ông Đỗ Văn Đương, Phó trưởng ban Dân nguyện Quốc hội, ông Phan Thăng Long, Cục phó Cục 1, đại diện Thanh tra Chính phủ, ông Lê Văn Lịch, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ Tài nguyên-Môi trường, thiếu tướng Nguyễn Đình Được, Phó chánh thanh tra Bộ Quốc phòng.

Về phía Hà Nội có ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, đại diện lãnh đạo các sở ban ngành của thành phố, bà Bạch Liên Hương, Bí thư huyện ủy Mỹ Đức. Ông Nguyễn An Huy, Phó chánh thanh tra Hà Nội, Trưởng đoàn thanh tra sẽ công bố dự thảo kết luận, đại diện các bên sẽ có ý kiến về dự thảo.

Ngoài các trưởng phó thôn, một số người dân xã Đồng Tâm cũng được mời tham dự buổi công bố dự thảo.

Công bố dự thảo kết luận thanh tra đất Đồng Tâm: Đối thoại nếu còn thắc mắc - ảnh 4
Hội trường, nơi diễn ra buổi công bố dự thảo kết luận thanh tra
Công bố dự thảo kết luận thanh tra đất Đồng Tâm: Đối thoại nếu còn thắc mắc - ảnh 5
Công bố dự thảo kết luận thanh tra đất Đồng Tâm: Đối thoại nếu còn thắc mắc - ảnh 6
Đại diện đoàn thanh tra công bố dự thảo kết luận

Ông Nguyễn An Huy, Phó chánh thanh tra Hà Nội, Trưởng đoàn thanh tra công bố dự thảo kết luận: Về nguồn gốc đất, ngày 4.4.1980, Thủ tướng có quyết định cấp đất xây dựng đợt 1 sân bay Miếu Môn, tại điều 1 có nội dung cấp đất cho Bộ Quốc phòng 280 ha đất để xây dựng sân bay Miếu Môn.

Từ 1980 đến nay đều thể hiện là đất quốc phòng, ngay khi nhận bàn giao đất, các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng đã cắm mốc giới và xây dựng một số công trình. Ngày 10.5.2017 đoàn thanh đã kiểm tra hiện trạng cắm mốc, gồm 3 mốc liên quan đến khu sân bay thuộc địa giới xã Đồng Tâm. Ngày 21.6 đã kiểm tra mốc giới để lập bản đồ hiện trạng, kết quả 57 mốc giới còn nguyên. Diện tích sân bay Miếu Môn là 239,4 ha, sau khi trừ đường giao thông còn 236 ha, trong đó có 64,11 ha thuộc địa giới xã Đồng Tâm, phía tây, nam giáp đường 429, phía bắc, đông giáp huyện Chương Mỹ.

Trong quá trình quản lý sử dụng từ năm 1981 đến nay, Lữ đoàn Công binh chưa xây dựng công trình quốc phòng. Năm 1988, Lữ đoàn 28 kế thừa Lữ đoàn Công binh đã giao khoán 19 ha đất cho HTX Đồng Tâm. Sau năm 2012 Lữ đoàn 28 không ký hợp đồng giao khoán. Năm 2015 có thông báo gửi UBND xã Đồng Tâm cho biết không cho thuê đất quốc phòng để làm nông nghiệp nữa, nhưng người dân vẫn canh tác sản xuất ở đây. Có 5 hộ dân thuộc Xí nghiệp vôi đá Đồng Tâm đã xây dựng nhà trên đây. Các hộ đã tạm lấn chiếm, xây dựng trên đất quốc phòng. Đơn vị quốc phòng mới có 2 văn bản tạm đình chỉ công tác.

Để xảy ra tình trạng trên có trách nhiệm buông lỏng quản lý của các đơn vị quốc phòng với đất quốc phòng. UBND xã Đồng Tâm đã buông lỏng quản lý để các hộ dân xây dựng không phép trên đất quốc phòng, cho chuyển nhượng, thừa kế trên đất quốc phòng là trái pháp luật.

Về quản lý và sử dụng đất sân bay Miếu Môn: Trong quá trình quản lý, các đơn vị quốc phòng là Bộ Tư lệnh công binh năm 1981 - 1989, Lữ đoàn 28 đã cắm mốc giới bê tông cốt thép tại thực địa. Tuy nhiên khi nhận bàn giao 31,9 ha đã không báo cáo Thủ tướng Chính phủ, là thiếu sót. Không thực hiện di dời 5 hộ dân xã Đồng Tâm được cho mượn đất làm nhà ở, để cho các hộ lấn chiếm, cho tặng chuyển nhượng, xây dựng công trình sai phép là buông lỏng quản lý đất quốc phòng. Ngoài ra, năm 2014, Lữ đoàn 28 xác định diện tích đất sân bay quản lý là 239,2 ha, lập hồ sơ sổ đỏ nhưng trả lời công dân tố cáo lại nói đơn vị quản lý diện tích 208 ha là thiếu chính xác. Trong quá trình quản lý, UBND xã Đồng Tâm đã buông lỏng quản lý để các hộ dân xây dựng không phép trên đất quốc phòng, từ 2003 - 2010 để các hộ chuyển nhượng đất quốc phòng là trái thẩm quyền, vi phạm quy định. Tháng 2.2017 một số công dân tự ý đưa máy móc vào chia đất, xây dựng công trình trái phép trong diện tích đất sân bay Miếu Môn là hành vi chiếm đất quốc phòng, coi thường pháp luật, vi phạm nghiêm trọng luật Đất đai.

Về xử lý đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của một số hộ dân Đồng Tâm: Một số công dân đã tố cáo 47 nội dung cán bộ Đồng Tâm có sai phạm đất đai (không liên quan đất sân bay Miếu Môn) đã được UBND TP, huyện Mỹ Đức giải quyết. Sau xử lý đã kỷ luật 19 cá nhân sai phạm, công an huyện Mỹ Đức đã khởi tố 14 bị can, bắt tạm giam 2 người. Với 3 nội dung kiến nghị của ông Lê Đình Kình và một số người dân, thanh tra TP đã làm rõ: không có diện tích 59 ha đất nông nghiệp xứ Đồng Sênh như công dân nêu, diện tích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm chỉ có 64,11 ha, là đất quốc phòng. Đề nghị trả tiền bồi thường khi giải phóng mặt bằng khu đất 14 hộ dân đang sử dụng là không có cơ sở

Phát biểu sau khi ông Trưởng đoàn thanh tra đọc dự thảo kết luận, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, theo đúng luật quy định, đến 21.6 sau 43 ngày thanh tra đã kết thúc đợt thanh tra. Hôm nay đoàn thanh tra đã thông báo rộng rãi đến các đối tượng thuộc diện thanh tra đến nghe kết luận. “Đúng tinh thần tôi đã cam kết ngày 22.4 tại trụ sở xã Đồng Tâm, chúng tôi đã thực hiện công bố dự thảo”, ông Chung nói và cho biết: “Tôi với tư cách Chủ tịch Hà Nội, dưới sự giám sát chặt chẽ của các bên liên quan, cơ quan trung ương, Quốc hội, đại diện huyện, xã, người dân thôn Đồng Mít, thôn Hoành, cũng thường xuyên đôn đốc cán bộ thanh tra làm tận tâm, tận tình, tiếp thu cung cấp toàn bộ tài liệu bản đồ đến viết tay của người dân. Sau này nếu như người dân còn thắc mắc, đoàn sẽ mời lên đối thoại. Bản kết luận đã trên cơ sở tiếp thu rất nhiều tài liệu để đi đến sự thật, dựa trên chứng cứ xác đáng nhất. Việc chúng tôi cam kết trong 45 ngày đã kết thúc, thời gian tới sẽ công bố kết luận thanh tra minh bạch.

Sau phát biểu, tôi thấy bà con vẫn đang khúc mắc nhiều vấn đề. Tôi xin giải thích với tư cách cá nhân thêm: Một số luật sư đề nghị các anh căn cứ vào luật pháp, hôm nay có đại diện chính quyền xã, thôn Mít, các anh cũng chỉ đại diện cho một số người dân thôn Hoành, không đại diện cho nhân dân xã Đồng Tâm. Tôi đồng ý đất không đẻ ra được, câu chuyện các bác đang khúc mắc đất Đồng Tâm là 106 ha, nhưng tài liệu thu hồi từ trước đến nay chỉ có 64,66 ha, chứ không có 96 hay 106 ha nào. Thẩm quyền giao đất của Thủ tướng hay tỉnh Hà Sơn Bình? Trong quá trình giao tăng thêm tổng cộng 239,4 ha, đáng lẽ bàn giao thừa, đã nhận tiền đền bù thì tỉnh Hà Sơn Bình phải báo cáo Thủ tướng để giao quyết định 239,4 ha là hợp pháp. Nhưng hoàn cảnh lịch sử những năm 1980 đất nước vẫn còn chiến tranh, rất khó khăn. Những năm đó một ý kiến của Đảng, Nhà nước có lẽ người dân Đồng Tâm sẽ bàn giao cả nhà cả đất. Vì an ninh đất nước, người dân sẵn sàng bàn giao cả giai đoạn 2. Thiếu sót đó thuộc về tỉnh Hà Sơn Bình, Bộ Quốc phòng thì kết luận thanh tra cũng đã nêu rõ. Hiện nay thẩm quyền giao đất thuộc về các tỉnh. Đất sử dụng hợp pháp của quân đội là 239,9 ha trừ đất làm đường còn hơn 236 ha, được Hà Nội hợp thức hóa bằng việc đo đạc mốc giới, giao đất cho quân đội. Các văn bản này tôi khẳng định là đúng pháp luật. Nếu người dân khiếu kiện, chúng tôi sẽ giao cho thanh tra TP đối thoại. Từ năm 1988 - 1989, Lữ đoàn 28 sử dụng và giao cho người dân thuê khoán. Đến năm 2012 các bác trả lại đất, nhưng từ năm 2015 sau khi có Viettel xuất hiện, có một số người dân vào lấn chiếm.

Với tài liệu cơ quan công an điều tra, với tìm hiểu của tôi, và chính cụ Kình đã nói với tôi, sau này tôi sẽ công bố băng ghi âm ghi hình, có một nhóm người kích động xúi giục nhân dân vào lấn chiếm. Ban đầu lấn chiếm nhân dân tự chia nhau. Toàn bộ từ năm 1980 đến nay, những cột bê tông cốt thép này còn nguyên, không xê dịch. Tôi lắng nghe tâm tư của cụ Kình, tổ đồng thuận và một số nhân dân thôn Hoành giao cho đoàn thanh tra, đại diện Ban Dân nguyện Quốc hội, các cơ quan trung ương đi kiểm tra 57 mốc giới còn nguyên, kể cả khu đồng Sênh giao cho quân đội quản lý chỉ có hơn 64 ha, đây là một lý do nại ra, có sự gian dối của người dân để kích lòng tham.

Tôi mong từ lương tri của người dân, Đảng viên thôn Mít, thôn Hoành, với truyền thống anh hùng trong kháng chiến, nhiều gia đình có công với cách mạng, chúng ta đã phấn đấu xây dựng không có lý do gì vì điều này chúng ta đánh mất hết.

Tôi kêu gọi, những đảng viên, nhân dân, 10.000 dân Đồng Tâm không xấu, chỉ có một bộ phận đang hiểu sai, trách nhiệm của tôi, chính quyền huyện Mỹ Đức, chị Lan bí thư xã, và chính các luật sư phải tuyên truyền cho người dân hiểu đúng sai…

Tôi hứa với bà con cái gì, chúng ta còn thời gian. 9 cụ đại diện phát biểu trong đối thoại và cô Lan, bí thư Đảng ủy xã đã nhận thức rõ sai phạm của mình. Cơ quan công an TP khởi tố là giai đoạn để người dân chứng minh mình, những gì người dân được hưởng khoan hồng. Tôi sẽ có báo cáo gửi cơ quan điều tra đã thuyết phục cụ Kình, anh Ba, cụ Hiểu như thế nào và cũng công khai, minh bạch. Khẳng định mọi người đã cộng tác với Chủ tịch thế nào để giải quyết khủng hoảng. Tính từ lúc bà con đã giao đất quốc phòng, kết luận cũng đã chỉ rõ cái sai của Lữ đoàn 28. Đoàn thanh tra đã lắng nghe ý kiến bà con để giải đáp chi tiết thắc mắc. Đề nghị sau buổi này tiếp thu hoàn chỉnh kết luận thanh tra và công khai cho Hà Nội và bà con cả nước. Sự thật vẫn là sự thật. Tôi đồng ý đất không đẻ ra được, câu chuyện mọi người đang làm sai lệch ra là đất đẻ ra. Nhưng mốc giới vẫn còn đó, mong mọi người dân chấp hành”.

Mâu thuẫn đất đai tại Đồng Tâm bắt nguồn từ năm 2015 khi Bộ Quốc phòng có quyết định thu hồi 50,03 ha đất quốc phòng do Quân chủng Phòng không không quân đang quản lý giao cho Tập đoàn Viettel, trong đó có 46 ha thuộc xã Đồng Tâm, nhiều người dân Đồng Tâm đã có đơn khiếu kiện các cấp.

Ngày 30.3.2017, Công an Hà Nội ra quyết định khởi tố vụ án “gây rối trật tự công cộng”.

Ngày 15.4, Công an Hà Nội bắt 4 người dân do hành vi vi phạm pháp luật để điều tra vụ gây rối trật tự công cộng tại xã Đồng Tâm. Mâu thuẫn bùng phát, ngay trong ngày người dân đã bắt giữ 38 cán bộ, chiến sỹ giữ tại nhà văn hóa thôn Hoành.

Sáng 18.4, 19 cán bộ, chiến sỹ được thả và đến 21.4, người dân thả tiếp trưởng ban tuyên giáo huyện Mỹ Đức, trong khi vẫn chờ đối thoại với Chủ tịch Hà Nội.
Công bố dự thảo kết luận thanh tra đất Đồng Tâm: Đối thoại nếu còn thắc mắc - ảnh 8
Ngày 20.4, ông Nguyễn Đức Chung về trụ sở huyện Mỹ Đức chờ đối thoại, trong khi người dân mong muốn đối thoại tại xã Đồng Tâm
Ảnh Mai Hà

Ngày 20.4, buổi đối thoại đầu tiên không thành khi người dân Đồng Tâm không lên trụ sở UBND huyện Mỹ Đức theo lời kêu gọi của Chủ tịch Hà Nội. Chiều tối cùng ngày, Thanh tra TP Hà Nội công bố kết luận thanh tra toàn diện quản lý, sử dụng đất tại Đồng Tâm. Tới 21.6, Thanh tra TP Hà Nội đã về xã Đồng Tâm công bố kết thúc đợt thanh tra kéo dài 45 ngày (làm việc).

Trưa 22.4, sau cuộc đối thoại gần 6 tiếng và bản cam kết của Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung, người dân đã thả toàn bộ 20 chiến sỹ cơ động còn giữ.

Công bố dự thảo kết luận thanh tra đất Đồng Tâm: Đối thoại nếu còn thắc mắc - ảnh 9
20 chiến sỹ cơ động được thả ra sau buổi đối thoại ngày 22.4 tại xã Đồng Tâm
Ảnh Lê Quân

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU