Công bố cuốn sách về cuộc đời nhà khoa học Vũ Đình Cự

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chiều 12.4, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội tổ chức lễ công bố cuốn sách Giáo sư, tiến sĩ khoa học Vũ Đình Cự - cả đời cống hiến.

Giáo sư, tiến sĩ khoa học Vũ Đình Cự /// Ảnh TL
Giáo sư, tiến sĩ khoa học Vũ Đình Cự
Ảnh TL

Giáo sư, tiến sĩ khoa học Vũ Đình Cự (1936 - 2011) là một trong những đại diện ưu tú nhất của thế hệ các nhà khoa học lớn lên và trưởng thành sau Cách mạng Tháng 8 năm 1945.

Cuộc đời giảng dạy, nghiên cứu khoa học và hoạt động chính trị của ông gắn liền với những cái nôi hàng đầu của nền giáo dục và khoa học nước nhà: Trường đại học Bách khoa Hà Nội, Viện Khoa học Việt Nam (nay là Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội.

Cuốn sách Giáo sư, tiến sĩ khoa học Vũ Đình Cự - cả đời cống hiến, do Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội phối hợp với Viện Ứng dụng công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cùng một số bạn bè, học trò thân thiết của ông và gia đình biên soạn, Nhà xuất bản Giáo dục phát hành, khái quát toàn bộ cuộc đời của nhà giáo, nhà khoa học, nhà chính khách Vũ Đình Cự.  

Qua đó, độc giả hiểu hơn về hoàn cảnh gia đình xuất thân, thời thơ ấu của ông ở quê hương Đông Hưng, Thái Bình; những tháng năm ông lặn lội vào Thanh Hóa học trung học trong kháng chiến chống Pháp, những năm học khóa 1 Trường đại học Sư phạm Hà Nội...

Ông là người đặt những viên gạch đầu tiên xây dựng bộ môn vật lý của trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Tiếp đó, ông sang Liên Xô (cũ) làm nghiên cứu sinh phó tiến sĩ, rồi tiến sĩ khoa học ở trường Đại học tổng hợp quốc gia Moskva mang tên Lômônôxốp. Khi về nước, ông tiếp tục xây dựng ngành đào tạo kỹ sư vật lý của Trường đại học Bách khoa Hà Nội.

Sau thời gian làm việc tại Trường đại học Bách khoa Hà Nội, ông được biệt phát sang Bộ Giao thông Vận tải làm Tổ trưởng tổ Nghiên cứu cơ bản và thiết kế phương án để rà phá thủy lôi và bom từ trường với công trình nghiên cứu ứng dựng thành công vào việc rà phá thủy lôi, bom từ trường do Mỹ rải xuống cảng Hải Phòng năm 1972. Công trình này sau đó được tặng giải thưởng Hồ Chí Minh (tập thể) đợt đầu tiên.

Sau năm 1975, ông được điều động và bổ nhiệm làm Phó viện trưởng Viện Khoa học Việt Nam (nay là Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), trở thành một trong những nhà lãnh đạo đầu tiên đặt nền móng xây dựng nên trung tâm nghiên cứu phát triển hàng đầu đất nước. Đồng thời, ông cũng bước vào hoạt động chính trị với vai trò đại biểu Quốc hội khóa 7, 8, 9, 10; Ủy viên Ban Chấp hành T.Ư Đảng các khóa 7, 8; Phó chủ nhiệm, tiếp đó là Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội; Phó chủ tịch Quốc hội khóa 10 trước khi nghỉ hưu.

Ngoài ra, cuốn sách cũng dành một phần nói về cuộc sống riêng của ông, qua đó giúp bạn đọc hiểu hơn về con người của một nhà giáo, nhà khoa học, nhà chính khách giản dị Vũ Đình Cự.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU