Công bố bảng xếp hạng 980 đại học hàng đầu thế giới

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tạp chí Times Higher Education của Anh vừa công bố Bảng xếp hạng đại học (ĐH) thế giới năm 2016-2017, cho thấy có 980 trường được bình chọn, trong đó có 18 trường ở Đông Nam Á.

ĐH Oxford đứng đầu Bảng xếp hạng ĐH thế giới năm 2016-2107 của Times Higher Education /// Ảnh: Ox.ac.uk
ĐH Oxford đứng đầu Bảng xếp hạng ĐH thế giới năm 2016-2107 của Times Higher Education
Ảnh: Ox.ac.uk

Cụ thể, 10 vị trí đứng đầu thuộc về ĐH Oxford (số 1), Viện công nghệ California (2), ĐH Stanford (3), ĐH Cambridge (4), Viện Công nghệ Massachusetts (5), ĐH Harvard (6), ĐH Princeton (7), trường Imperial College London (8), Viện Công nghệ liên bang Thụy Sĩ Zurich (9) ĐH California, Berkeley (10) và ĐH Chicago (10).

Đứng đầu châu Á là ĐH Quốc gia Singapore, chiếm vị trí 24. Singapore còn có thêm một trường lọt vào tốp 60. Đó là ĐH Công nghệ Nanyang, chiếm vị trí 54.

Ở Đông Nam Á, ngoài Singapore, còn có Thái Lan, Malaysia, Indonesia và Philippines có tổng cộng 16 trường lọt vào bảng xếp hạng. Trong đó, Thái Lan có 6 trường, Malaysia có 7 trường, Indonesia có 2 trường và Philippines có 1 trường. Đây là lần đầu tiên Philippines có trường lọt vào Bảng xếp hạng ĐH thế giới của Times Higher Education. Tất cả 16 trường này nằm trong nhóm có vị trí 601-800 hoặc nhóm 801+. Việt Nam không có trường nào lọt vào bảng xếp hạng.


Bảng xếp hạng ĐH thế giới của Times Higher Education được bình chọn dựa trên 13 tiêu chí chia thành 4 lĩnh vực: giảng dạy (chiếm 30%, trong đó có tiêu chí danh tiếng học thuật chiếm 15%, dựa trên khảo sát), nghiên cứu (30%, gồm số lượng, thu nhập, danh tiếng, trong đó tiêu chí danh tiếng chiếm 18%, dựa trên khảo sát), tầm ảnh hưởng nghiên cứu (chiếm 30%, dựa trên số lần công trình nghiên cứu của trường được học giả toàn cầu trích dẫn), triển vọng quốc tế (gồm có tỷ lệ sinh viên trong và ngoài nước, tỷ lệ giảng viên trong và ngoài nước và hợp tác quốc tế, chiếm 7,5%) và chuyển giao kiến thức (2,5%, dựa trên thu nhập của trường từ việc bán nghiên cứu cho các doanh nghiệp).


Có lẽ do tiêu chí bình chọn khác nhau nên những ĐH hàng đầu thế giới được xếp ở những vị trí không giống nhau trong các bảng xếp hạng. Bằng chứng là nếu ĐH Oxford và ĐH Quốc Singapore lần lượt đứng đầu thế giới và châu Á trong Bảng xếp hạng ĐH thế giới năm 2016-2107 của Times Higher Education thì hai vị trí này lại thuộc về ĐH Harvard và ĐH Tokyo (đứng thứ 20) trong Bảng xếp hạng 500 ĐH thế giới năm 2016 do Tổ chức Tư vấn xếp hạng Thượng Hải của Trung Quốc công bố ngày 15.8. Bảng xếp hạng này cho thấy ĐH Harvard liên tiếp chiếm ngôi đầu bảng trong 14 năm qua và ĐH Quốc gia Singapore lần đầu tiên lọt vào tốp 100, đứng ở vị trí 83.


Bảng xếp hạng 500 ĐH thế giới có 4 tiêu chí đánh giá: 1) chất lượng đào tạo (chiếm 10% điểm), được đo bằng số cựu sinh viên đoạt giải Nobel và huy chương Field; 2) chất lượng cán bộ đào tạo (40% điểm), được đo bằng số cán bộ đoạt giải Nobel và huy chương và số nhà nghiên cứu được trích dẫn cao trong 21 danh mục chủ đề phổ biến; 3) nghiên cứu (20%), được đo bằng số công trình nghiên cứu được xuất bản trên chuyên san Nature and Science và được ghi vào Danh mục trích dẫn khoa học mở rộng và Danh mục trích dẫn khoa học xã hội; và 4) hoạt động học thuật bình quân đầu người (chiếm 10%), được tính bằng cách tổng số điểm của 3 tiêu chí trên chia cho số lượng cán bộ đào tạo cơ hữu của một trường.


VIDEO ĐANG XEM NHIỀU