Công bằng thuế

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đại diện Cục Điều tra chống buôn lậu Tổng cục Hải quan cho biết, đơn vị này vừa ra quyết định khởi tố vụ án buôn lậu xảy ra tại Công ty cổ phần ô tô Âu Châu (Euro Auto).

Đơn vị này cũng vừa ban hành quyết định truy thu thuế và xử lý vi phạm hành chính với Công ty TNHH LG Electronics VN Hải Phòng vì không kê khai một số chi phí cũng như “mối quan hệ đặc biệt”...

Đây là việc làm cần thiết để đảm bảo công bằng trong nghĩa vụ thuế giữa các doanh nghiệp (DN) với nhau và đặc biệt là giữa các DN trong nước và nước ngoài.

Các đơn vị này đều viện dẫn nhiều lý do dẫn tới vi phạm của mình nhưng có một thực tế không thể phủ nhận là việc buôn lậu, gian lận thương mại đối với mặt hàng ô tô nhập khẩu thời gian qua rất phức tạp. Tình trạng cùng mẫu xe ô tô nhập khẩu nhưng cơ quan hải quan các địa phương lại có cách xác định và áp giá tính thuế khác nhau; rồi việc nhập khẩu ô tô dưới dạng biếu, tặng gia tăng mạnh. Có DN thành lập chỉ để nhập xe biếu, tặng nên nhập về bán và giải thể luôn... Tất cả các hiện tượng này không chỉ gây thất thu cho ngân sách mà còn khiến thị trường ô tô trong nước méo mó, gây ảnh hưởng tới quyền lợi, thậm chí sức khỏe của người tiêu dùng nội địa.

Quan trọng hơn, việc bỏ lọt các DN trốn thuế là gây sự bất bình đẳng trong hoạt động kinh doanh với các DN làm ăn chân chính. Không hề quá lời khi nói rằng, nhiều DN sử dụng lợi thế từ việc trốn thuế để chèn ép DN trong cùng lĩnh vực đến kiệt quệ, thậm chí phá sản. Việc Công ty TNHH LG Electronics VN Hải Phòng biện minh rằng họ không khai mối quan hệ đặc biệt là do "sơ suất" là điều không thể chấp nhận được. Nên nhớ, hầu hết các vụ chuyển giá trốn thuế đều nhờ vào mối quan hệ "người nhà". Theo đó, các công ty mẹ - con, giữa các công ty trong cùng tập đoàn cấu kết để định sẵn mức giá mua - giá bán sản phẩm, hàng hóa, cũng như định sẵn mức lợi nhuận, lỗ - lãi cho DN tại VN để né thuế.

Chính phủ đang đẩy mạnh cải cách để tạo ra môi trường đầu tư thuận lợi, minh bạch và bình đẳng cho tất cả các thành phần DN. Mà muốn làm như vậy thì không thể thiếu sự bình đẳng trong nghĩa vụ thuế. Nếu chúng ta không làm nghiêm, mạnh thì rất khó để tạo ra được đội ngũ DN tư nhân mạnh trong nước trước nhiều “đại gia” ngoại vừa mạnh về vốn, nhiều kinh nghiệm và có quá nhiều chiêu thức né thuế.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU