Công an xã Mù Cả: Xuống đồng cấy lúa, băng rừng cứu dân

0 Thanh Niên Online

Băng rừng, vượt núi hơn 70 km trong đêm cứu em bé viêm ruột thừa, không sợ hiểm nguy truy bắt tội phạm…, những chiến sĩ Công an xã Mù Cả (H.Mường Tè, Lai Châu) đang để lại hình ảnh vô cùng tốt đẹp nơi biên ải.

Mù Cả là một trong những xã biên giới đặc biệt khó khăn của cả nước, địa bàn rộng, bị chia cắt bởi nhiều núi cao, độ dốc lớn.

Hầu hết người dân trên địa bàn đều là người dân tộc thiểu số (81,7% người dân tộc Hà Nhì, 13,6% người dân tộc Mông, còn lại 4,6% là một số dân tộc khác như La Hủ, Si La, Thái…).

Toàn xã có 725 hộ thì có đến 525 hộ nghèo và 49 hộ cận nghèo (số liệu năm 2021), cuộc sống của người dân rất khó khăn, chủ yếu vẫn dựa vào canh tác nông nghiệp, tự cung tự cấp.

Thực hiện chủ trương của Bộ Công an, lực lượng công an chính quy được điều động về Công an xã Mù Cả từ tháng 3.2020. Hiện nay, Công an xã Mù Cả được biên chế 6 cán bộ chiến sĩ, gồm trưởng công an xã, một phó trưởng công an xã và 4 công an viên chính quy.

Ngoài ra, Công an xã Mù Cả vẫn tiếp tục duy trì hoạt động của 8 công an viên bán chuyên trách tại 8 bản. Tất cả cán bộ công an xã chính quy đều được điều động từ nơi khác đến địa bàn, trong đó, cả 2 cán bộ chỉ huy công an xã đều mới về nhận công tác từ tháng 10.2021.

Công an xã Mù Cả: Xuống đồng cấy lúa, băng rừng cứu dân - ảnh 1

Công an xã Mù Cả đồng hành cùng người dân vùng biên từ cấy lúa đến cứu hộ nhà bị sạt lở

KBT

Nhân văn, cao cả và trách nhiệm

Về với vùng biên ải, núi rừng hiểm trở, địa bàn xa xôi, lại chủ yếu là người dân tộc nên không ít chiến sĩ thời gian đầu vô cùng bỡ ngỡ, lo lắng. Tuy nhiên, với phương châm “Vì nước quên thân, vì nhân dân phục vụ”, tất cả đều dồn hết tâm huyết và trách nhiệm, tấm lòng của mình phục vụ, giúp đỡ người dân địa phương.

Đại úy Khuất Bảo Trung, cán bộ Cục Pháp chế và Cải cách hành chính, tư pháp Bộ Công (điều động về công tác tại Công an xã Mù Cả theo kế hoạch của Bộ Công an), kể lại có hôm anh phải vượt 70 km đường rừng ngay trong đêm để đưa cháu bé bị viêm ruột thừa cấp đến bệnh viện cấp cứu kịp thời, qua cơn nguy kịch.

“Việc cứu người gặp nạn là trách nhiệm của mỗi công dân, tôi còn ở trong lực lượng vũ trang nhân dân nữa thì đó không chỉ là trách nhiệm mà còn là nghĩa vụ. Tôi thấy nếu so với những chiến công, sự hy sinh của các đồng chí cảnh sát phòng cháy chữa cháy vừa qua thì việc làm của mình rất nhỏ bé. Cái mà tôi làm được là lan tỏa tình cảm gắn bó giữa công an với nhân dân. Từ đó, người dân tin tưởng, phối hợp, giúp đỡ công an để thực hiện nhiệm vụ tốt hơn, bảo vệ an ninh trật tự khu vực biên giới”, đại úy Khuất Bảo Trung chia sẻ.

Công an xã Mù Cả: Xuống đồng cấy lúa, băng rừng cứu dân - ảnh 2
Đại úy Khuất Bảo Trung đưa cháu bé đến bệnh viện cấp cứu kịp thời, qua cơn nguy hiểm đến tính mạng
CaND

Bên cạnh nhiệm vụ chính bảo đảm an ninh trật tự, với đặc thù của địa bàn vùng biên, lực lượng công an xã cũng tích cực giúp dân canh tác để ổn định cuộc sống, gắn bó tình dân - quân. Hình ảnh các chiến sĩ xắn quần móng lợn, lội ruộng cấy lúa trong bộ sắc phục của ngành đã ghi dấu ấn vô cùng tốt đẹp trong lòng người dân địa phương.

Ông Nguyễn Công Sơn, Bí thư Đảng ủy xã Mù Cả, cho biết: “Nhân dân xã Mù Cả có ấn tượng rất tốt đẹp vì lực lượng công an chính quy về thì các thủ tục được giải quyết rất tận tâm, mọi việc phối hợp với các lực lượng cũng rất nhanh chóng, nhất là đợt Covid-19. Điều đó làm nhân dân yên tâm lao động, sản xuất, các đồng chí làm tốt nhiệm vụ bảo vệ bình an cho nhân dân. Đồng chí Khuất Bảo Trung là một trong những đồng chí tiêu biểu của lực lượng công an xã Mù Cả”.

Công an xã Mù Cả: Xuống đồng cấy lúa, băng rừng cứu dân - ảnh 3

Đại úy Khuất Bảo Trung giúp người dân canh tác bảo đảm lịch thời vụ

KB

Công an tìm đến dân, gần dân, hiểu dân hơn

Thượng úy Lý Mạnh Cường, Trưởng Công an xã Mù Cả, cho biết các chiến sĩ công an xã luôn quán triệt phương châm chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an đối với lực lượng công an xã chính quy là “công an tìm đến dân”, “gần dân, hiểu dân”, “lúc dân cần, lúc dân khó có công an”.

Ngay từ ngày đầu tiên nhận công tác, các chiến sĩ đã tự ý thức được để có thể thực hiện tốt công tác bảo đảm an ninh, trật tự tại cơ sở, nhất là địa bàn biên giới trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự như ở xã Mù Cả, thì yêu cầu tất yếu là phải dựa vào quần chúng nhân dân.

Để làm được việc này, không có biện pháp nào tốt hơn là cùng ăn, cùng ở, cùng làm với nhân dân, để hiểu được cuộc sống hằng ngày, cũng như để nhân dân tin tưởng, từ đó tích cực hỗ trợ lực lượng công an xã thực hiện nhiệm vụ.

Công an xã Mù Cả: Xuống đồng cấy lúa, băng rừng cứu dân - ảnh 4

Công an xã Mù Cả thường xuyên đi tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho nhân dân các bản

KBT

Cùng đó, Công an xã Mù Cả cũng thường xuyên kêu gọi, vận động sự hỗ trợ từ các đơn vị trong công an nhân dân, các nhà hảo tâm quyên góp quà tặng cho nhân dân trên địa bàn. Riêng trong năm 2022, công an xã này đã vận động, quyên góp được trên 50 suất quà tặng các gia đình chính sách, người có uy tín trên địa bàn; 200 suất quà và 10 suất học bổng tặng các em học sinh tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú trung học cơ sở Mù Cả,… với tổng kinh phí trên 100 triệu đồng.

Việc thực hiện “3 cùng” với nhân dân trên địa bàn đã góp phần giúp Công an xã Mù Cả nắm chắc từng hộ, từng người, qua đó duy trì bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn, không để xảy ra các vụ việc phức tạp, các điểm nóng về an ninh dân tộc, an ninh tôn giáo.

Trong 6 tháng đầu năm, trên toàn xã chỉ xảy ra 2 vụ phạm pháp hình sự ít nghiêm trọng và 2 vụ vi phạm hành chính, không có các vụ khiếu kiện đông người, khiếu kiện vượt cấp.

Vinh dự nhận bằng khen của Bộ trưởng Công an

Ngày 12.7, thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên T.Ư Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, gửi Thư khen Công an xã Mù Cả, H.Mường Tè, tỉnh Lai Châu.

Ngày 18.8, đại tá Nguyễn Viết Giang, Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu, đã trao tặng bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an và Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu tặng Công an xã Mù Cả, H.Mường Tè đã có thành tích giúp đỡ nhân dân, góp phần xây dựng hình ảnh người chiến sĩ công an nhân dân “vì nước quên thân, vì nhân dân phục vụ”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU