Công an Vĩnh Phúc xác minh 33 gói thầu mua sắm kit xét nghiệm

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Thanh tra Vĩnh Phúc vừa có kết luận về việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm... phục vụ phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó, qua kiểm tra 176/506 gói thầu (thực hiện trong 2 năm 2020 và 2021), phát hiện 52 gói có sai phạm. Trong đó có 33 gói thầu đã được cơ quan công an thu hồ sơ để xác minh. Tổng giá trị của 33 gói thầu này là 144,775 tỉ đồng.

Theo một lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc: “Bước 1 thanh tra đã làm xong, công an sẽ xác minh thêm một bước nữa. Trong đó, xác minh lại cả quá trình giao dịch, thậm chí, xác minh cả các tài khoản cá nhân tham gia hoặc liên quan đến giao dịch đó”. Tuy nhiên, đến nay chưa phát hiện tiêu cực.

Theo Thanh tra Vĩnh Phúc, các gói thầu đã được kiểm tra chủ yếu được chỉ định thầu rút gọn. Việc lựa chọn nhà thầu cơ bản đảm bảo trình tự, thủ tục. Tuy nhiên, có nhiều gói thầu không thực hiện được. Việc phân chia thiết bị tại một số gói thầu chưa căn cứ theo tính chất kỹ thuật, trình tự thực hiện. Không thực hiện đề xuất đính chính thông tin về thông số kỹ thuật, hãng sản xuất trong quyết định phê duyệt dự toán và kế hoạch lựa chọn nhà thầu trước khi lựa chọn nhà thầu…

Thanh tra Vĩnh Phúc phát hiện có 2/9 nhà thầu chưa được phê duyệt đăng ký trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia (thời điểm trúng thầu, năm 2020) là Công ty cổ phần kinh doanh và thương mại Trần Gia và Công ty cổ phần xuất nhập khẩu quốc tế Palmy. Có trường hợp biên bản thương thảo hợp đồng sai ngày tháng và giá trị thương thảo như Trung tâm y tế H.Tam Dương, với gói thầu mua khay thử xét nghiệm định tính kháng nguyên SARS-CoV-2 phục vụ phòng chống dịch Covid-19…

Thanh tra Vĩnh Phúc cũng cho rằng việc Ban Chỉ huy quân sự H.Tam Đảo thẩm định, phê duyệt dự toán, kế hoạch lựa chọn nhà thầu đối với 3 gói thầu mua sắm có giá trị từ 200 triệu đồng trở lên là chưa phù hợp với quy định của HĐND tỉnh Vĩnh Phúc về phân cấp quản lý tài sản công; các Ban chỉ huy quân sự H.Tam Đảo, H.Yên Lạc chưa thực hiện việc đăng tải kế hoạch lựa chọn nhà thầu, kết quả lựa chọn nhà thầu đối với các gói thầu mua sắm áp dụng hình thức chỉ định thầu rút gọn là chưa đúng với luật Đấu thầu. Có 4 gói thầu, trong đó 2 gói của Văn phòng HĐND - UBND TP.Phúc Yên, 2 gói do Ban Chỉ huy quân sự H.Bình Xuyên làm chủ đầu tư, đã vi phạm quy định là không đăng tải kết quả lựa chọn nhà thầu…

Theo đoàn thanh tra, trách nhiệm đối với những tồn tại nêu trên thuộc về Giám đốc Bệnh viện Sản nhi, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc (CDC), giám đốc trung tâm y tế các huyện Vĩnh Tường, Yên Lạc, Tam Dương, Tam Đảo, Lập Thạch, Sông Lô và các cán bộ chuyên môn có liên quan.

Thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc tổ chức kiểm điểm đối với tập thể, cá nhân có liên quan việc xảy ra những tồn tại nêu trên.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU