Công an TP.HCM nhắc dân cảnh giác với thủ đoạn tập kết, vận chuyển ma túy

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Công an TP.HCM đề nghị người dân, nhất là người có kho bãi, nhà xưởng cho thuê, các doanh nghiệp kinh doanh vận tải, xuất nhập khẩu... cảnh giác trước các thủ đoạn tập kết, vận chuyển ma túy.

315 kg ma túy thu giữ tại An Sương tối 27.3 và hai nghi can trong đường dây bị bắt
 /// Ảnh: Nguyên Bảo
315 kg ma túy thu giữ tại An Sương tối 27.3 và hai nghi can trong đường dây bị bắt
Ảnh: Nguyên Bảo

Từ kết quả khám phá các vụ án vận chuyển ma túy lớn vừa qua, Công an TP.HCM nhận định các đường dây ma túy này có đặc điểm và thủ đoạn giống nhau.

Công an TP.HCM nhận định các đối tượng lợi dụng địa bàn Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng để trung chuyển ma túy đi các nước, chủ yếu thông qua xuất nhập hàng hóa từ Lào, Thái Lan, Campuchia vào Việt Nam, sau đó chuyển sang vận chuyển đường biển đi các nước.

Công an TP.HCM nhắc dân cảnh giác với thủ đoạn tập kết, vận chuyển ma túy - ảnh 1
Số ma túy ngụy trang trong bao trà, ém đầy loa thùng trong đại án ma túy do Công an TP.HCM khám phá ngày 12.4
Ảnh: TT

Tội phạm ma túy quốc tế thường dùng hàng hóa để ngụy trang ma túy bằng cách đóng gói bao bì các loại trà, cà phê, hạt nhựa, block linh kiện điện tử, bỏ vào loa thùng...

Những người trực tiếp tham gia đường dây vận chuyển ma túy chủ yếu là người từ Đài Loan, Trung Quốc, Malaysia, thường chỉ nhập cảnh vào Việt Nam vài ba lần thăm dò, rồi thực hiện vận chuyển. Những người Việt Nam được thuê thường không biết hàng hóa có ma túy.

Ngoài ra, các đối tượng tội phạm ma túy quốc tế thường thuê mướn các nhà xưởng ngắn hạn từ 1 - 3 tháng, có thể lựa chọn nơi kín đáo, hoặc sau khi thuê sẽ tiến hành che chắn.

Từ một số đặc điểm trên, cơ quan công an đề nghị người dân TP.HCM, nhất là người có kho bãi, nhà xưởng cho thuê, các doanh nghiệp kinh doanh vận tải, xuất nhập khẩu, công nhân lao động trong khu vực này biết, cảnh giác, phát hiện giúp lực lượng công an ngăn chặn, xử lý.

Khi phát hiện những dấu hiệu như trên phải báo ngay cho lực lượng công an nơi gần nhất hoặc công an quận, huyện, phòng cảnh sát phòng chống ma túy Công an TP.HCM. Tuyệt đối không nên tự tiêu hủy tang vật nghi ma túy mà không báo công an.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU