Công an TP.HCM: Nhiều vụ án xuất phát từ mâu thuẫn, thách đố trên mạng xã hội

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

'Có những vụ án xuất phát từ mâu thuẫn, thách đố trên mạng xã hội, hẹn nhau giải quyết mâu thuẫn dẫn đến hành vi giết người, cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng', đại diện Công an TP.HCM cho hay.

Chiều 28.3, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế TP.HCM tổ chức họp báo định kỳ. Tại cuộc họp, thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng phòng tham mưu Công an TP.HCM cho biết các mạng xã hội đang được sử dụng phổ biến, là kênh liên lạc hữu ích của người dân. Tuy nhiên, đây cũng là phương tiện để các đối tượng lợi dụng để vi phạm pháp luật như: lừa đảo, đăng tin sai sự thật, buôn bán hàng giả, xúc phạm người khác…

“Có những vụ án xuất phát từ mâu thuẫn thách đố trên mạng xã hội, hẹn nhau giải quyết mâu thuẫn dẫn đến hành vi giết người, cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng”, thượng tá Hà nói.

Công an TP.HCM: Nhiều vụ án xuất phát từ mâu thuẫn, thách đố trên mạng xã hội - ảnh 1

Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng phòng tham mưu Công an TP.HCM

sỹ đông

Mở rộng vụ án Nguyễn Phương Hằng: Công an TP.HCM làm việc với bà Hàn Ni

Trước thực trạng trên, Ban giám đốc Công an TP.HCM đã tham mưu Bộ Công an đề xuất thành lập Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm công nghệ cao vào năm 2021. Đồng thời, chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, công an địa phương làm tốt công tác nắm tình hình trên không gian mạng.

Bên cạnh đó, quan tâm sử dụng mạng xã hội trong tuyên truyền pháp luật, cải cách hành chính và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Công an cũng phối hợp với Sở TT-TT TP.HCM xác minh, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm như tung tin giả, chia sẻ thông tin sai sự thật.

“Công an TP.HCM cũng chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ lập án, đấu tranh, xử lý nghiêm các vụ việc có tính chất phức tạp”, ông Hà nói và cho biết thời gian qua đã xử lý một số vụ việc, được báo chí đăng tải.

Ngoài ra, trong năm 2022, Công an TP.HCM cũng phối hợp với Đại học Quốc gia TP.HCM nghiên cứu ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào việc nắm tình hình trên không gian mạng, đào tạo đội ngũ cán bộ công an có trình độ công nghệ thông tin.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU