Công an TP.HCM 'mong người dân chia sẻ' về bất cập trong làm CCCD

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng phòng Tham mưu Công an TP.HCM "mong người dân chia sẻ với cơ quan công an và các địa phương" về những bất cập trong làm thẻ CCCD.

Chiều 23.6, tại cuộc họp báo cung cấp thông tin về dịch Covid-19 và các vấn đề về kinh tế - xã hội trên địa bàn TP.HCM, thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng phòng tham mưu Công an TP.HCM cho biết, hiện nay ở một số địa bàn đông dân cư như TP.Thủ Đức, Q.Bình Tân, H.Bình Chánh với hoạt động kinh tế - xã hội trở lại bình thường, người dân có nhu cầu rất lớn làm CCCD và giấy tờ khác để thuận lợi giao dịch.

Tuy nhiên, số lượng máy cấp CCCD chưa đáp ứng nhu cầu nên xảy ra tình trạng người dân lấy số nhưng phải chờ đến 2 - 3 ngày.

"Tất nhiên với trường hợp gấp, người dân liên hệ với bộ phận cấp để được được ưu tiên cấp sớm hơn, còn các trường hợp khác, chúng tôi cũng mong muốn người dân bớt thời gian chờ đợi tại trụ sở; chia sẻ với cơ quan công an", thượng tá Lê Mạnh Hà nói.

Công an TP.HCM đã có các giải pháp, báo cáo Bộ Công an cấp và tăng cường thêm số lượng máy cấp CCCD tại một số đại bàn quận, huyện hiện có tình trạng quá tải làm CCCD.

"Đồng thời, lực lượng công an đã bố trí, tăng thời gian cấp CCCD. Có những đơn vị làm việc từ 6 - 22 giờ đêm để giải quyết nhu cầu cấp CCCD của người dân", ông Lê Mạnh Hà cho biết.

Công an TP.HCM 'mong người dân chia sẻ' về bất cập trong làm CCCD - ảnh 1

Người dân TP.HCM đi làm CCCD gắn chip tại trụ sở PC06

ngọc dương

PV cũng nêu tình trạng không chỉ khó khăn trong việc làm CCCD, ngay cả làm xong CCCD đến lúc nhận cũng gặp nhiều bất cập, như việc công an địa phương báo là không có CCCD trong khi người dân đã đóng phí và lăn tay chụp hình đầy đủ.

Liên quan vấn đề này, thượng tá Lê Mạnh Hà cho biết: Tình trạng này có phần nguyên do trước đây cơ quan chức năng vừa tập trung làm CCCD, vừa tập trung làm sạch dữ liệu. Thế nên, một số trường hợp khi khai báo thông tin cấp CCCD chưa chính xác sẽ không in được thẻ CCCD.

Ông Hà giải thích dữ liệu chuyển ra có sự sai lệch giữa cơ sở dữ liệu quốc gia dân cư với thông tin người dân kê khai như về nơi sinh, nơi cấp, nơi đăng ký khai sinh, quê quán...

"Do trước đây thời gian làm gấp và tập trung làm, không phải làm trực tuyến nên các sai lệch này không phát hiện được. Sau này khi đổ dữ liệu mới phát hiện ra và số lượng này chiếm một tỷ lệ nhất định. Điều này làm người dân phàn nàn làm rất lâu mà không có CCCD, hoặc phải đi lại, khai lại, cấp lại CCCD", ông Lê Mạnh Hà lý giải.

"Chúng tôi đã nhận nhiều phản ánh, kiến nghị về nội dung này. Chúng tôi có thông tin trả lời, thư xin lỗi đến người dân phản ánh. Những trường hợp người dân chưa được cấp CCCD có thể liên hệ với cơ quan công an để kiểm tra trên hệ thống", ông Lê Mạnh Hà cho hay.

Công an TP.HCM cũng mong "người dân hết sức chia sẻ với công an và các địa phương" về những bất cập còn tồn tại trong khâu làm CCCD.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU