Công an TP.HCM được yêu cầu hạn chế tạm giữ xe của người vi phạm

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

UBND TP.HCM vừa có văn bản yêu cầu Công an TP cần hạn chế việc giữ phương tiện của người vi phạm. Trường hợp bắt buộc phải tạm giữ để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt thì có thể để người vi phạm giữ dưới sự giám sát của cơ quan có thẩm quyền.

TP.HCM có khoảng 10.000 xe máy không có người đến nhận
Ảnh: Ngọc Dương

Trước tình trạng bãi giữ xe vi phạm đang bị quá tải vì không có người đến nhận và thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, ông Huỳnh Cách Mạng, Phó Chủ tịch UBND TP vừa có văn bản về việc triển khai một số giải pháp tháo gỡ vướng mắc, bất cập trong xử lý phương tiện giao thông đường bộ vi phạm hành chính.

VIDEO: Cận cảnh bãi giữ xe vi phạm của CSGT TP.HCM
Công an TP.HCM được yêu cầu hạn chế tạm giữ xe của người vi phạm - ảnh 1

tin liên quan

[ẢNH] Ngỡ ngàng một vạn xe máy không ai nhận ở TP.HCM chờ bán sắt vụn

** Không có việc tráo đổi phụ tùng tại bãi giữ xe vi phạm TP.HCM hiện có khoảng 10.000 xe máy vi phạm luật giao thông quá thời gian giải quyết nhưng không có người đến nhận. Tất cả số xe trên sẽ được Phòng CSGT đường bộ - đường sắt bàn giao Sở tài chính để bán 'sắt vụn'.

Theo đó, UBND TP yêu cầu công an TP phải chủ trì, phối với Sở Giao thông vận tải, Sở Tài chính, các sở, ngành liên quan và Ủy ban nhân dân quận, huyện khẩn trương rà soát tổng thể, đánh giá, phân loại các phương tiện đang được quản lý tại các điểm trông giữ phương tiện vi phạm; xây dựng phương án xử lý, trong đó nêu rõ biện pháp, lộ trình cụ thể xử lý đối với từng loại phương tiện; trình UBND TP phê duyệt. Thời hạn thực hiện: trước ngày 31.12.

Văn bản nêu rõ: Theo tinh thần của Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012, cần hạn chế việc giữ phương tiện khi xử lý vi phạm hành chính. Trong trường hợp đủ điều kiện và bắt buộc phải tạm giữ phương tiện vi phạm để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính thì áp dụng triệt để quy định về việc giao cho tổ chức, cá nhân vi phạm giữ, bảo quản phương tiện dưới sự quản lý, giám sát của cơ quan có thẩm quyền tạm giữ.

Trong trường hợp phải tạm giữ tại các điểm trông giữ tập trung phải bảo đảm tuân thủ đúng các quy định của Luật xử lý vi phạm hành chính và văn bản hướng dẫn thi hành về quy trình, trình tự thủ tục tạm giữ.

Công an TP.HCM được yêu cầu hạn chế tạm giữ xe của người vi phạm - ảnh 2
Bên trong bãi giữ xe vi phạm ở TP.HCM
Ảnh: Ngọc Dương
Công an TP.HCM được yêu cầu hạn chế tạm giữ xe của người vi phạm - ảnh 3

tin liên quan

Nóng trên mạng xã hội: Giang hồ manh động!

Có khi còn hơn cả 'manh động'. Đó là cảm giác của cư dân mạng khi xem clip Công an Tân Phú (TP.HCM) trấn áp và truy bắt một băng nhóm chuyên trộm xe đang gây bão trên mạng xã hội.

Đồng thời, Công an TP phải chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính, Sở Giao thông vận tải, Sở Tư pháp và Ủy ban nhân dân quận, huyện đánh giá các quy định pháp luật liên quan đến trình tự, thủ tục tạm giữ các phương tiện giao thông đường bộ vi phạm hành chính, tịch thu, bán đấu giá, xử lý tang vật phương tiện vi phạm hành chính bị tịch thu.

Trên cơ sở đó, Công an TP đề xuất các bộ, ngành T.Ư theo hệ thống dọc sửa đổi, bổ sung theo hướng quy định chặt chẽ, hạn chế tối đa việc áp dụng biện pháp tạm giữ phương tiện vi phạm, đơn giản hóa thủ tục, rút ngắn thời gian xử lý các phương tiện giao thông đường bộ bị tạm giữ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU