Công an TP.HCM: Cơ quan tố tụng không gọi điện thoại yêu cầu người dân chuyển tiền

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Công an TP.HCM cho biết cơ quan tiến hành tố tụng không mời người dân làm việc qua điện thoại, không yêu cầu người dân chuyển tiền qua các tài khoản bằng điện thoại và không yêu cầu người dân cung cấp số tài khoản.

Tại buổi thảo luận tổ chiều 6.7 kỳ họp thứ 6 HĐND TP.HCM, thực trạng đối tượng sử dụng mạng viễn thông giả danh cơ quan chức năng lừa đảo người dân được đại biểu quan tâm.

Trả lời vấn đề này, thiếu tướng Đinh Thanh Nhàn, Phó giám đốc Công an TP.HCM, cho biết đơn vị vừa tổ chức sơ kết công tác đấu tranh phòng chống tội phạm 6 tháng đầu năm 2022.

Thống kê cho thấy số vụ tội phạm tại TP.HCM trong 6 tháng đầu năm là 1.901, giảm 363 vụ và giảm tỷ lệ 16,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, ngành công an phá được 1.442 vụ án, chiếm tỷ lệ 75,8%, bắt hơn 2.350 tội phạm. Đối với tội phạm lừa đảo, Công an TP.HCM ghi nhận 177 vụ, bắt được 50 tội phạm.

Công an TP.HCM: Cơ quan tố tụng không gọi điện thoại yêu cầu người dân chuyển tiền - ảnh 1

Thiếu tướng Đinh Thanh Nhàn, Phó giám đốc Công an TP.HCM phát biểu tại buổi thảo luận tổ kỳ họp thứ 6 HĐND TP.HCM

long hồ

Thiếu tướng Đinh Thanh Nhàn nhận định thời gian qua, tình hình lừa đảo qua mạng diễn biến ngày càng phức tạp. Bộ Công an, Công an TP.HCM và công an các quận, huyện đã cảnh báo người dân phương thức lừa đảo qua mạng như giả danh cơ quan chức năng, cơ quan tố tụng, lừa đảo dạng gửi quà biếu, chuyển tiền, kinh doanh tiền ảo…

Thiếu tướng Đinh Thanh Nhàn đề nghị người dân lưu ý: cơ quan tiến hành tố tụng không mời người dân làm việc bằng điện thoại, không yêu cầu người dân chuyển tiền qua các tài khoản bằng điện thoại và không yêu cầu người dân cung cấp số tài khoản.

“Khi có những cuộc gọi đến nêu là công an mời gọi, yêu cầu chuyển tiền, số tài khoản, người dân nên tắt điện thoại và báo công an gần nhất hoặc theo đường dây nóng hoặc 113 của Công an TP.HCM”, thiếu tướng Đinh Thanh Nhàn nói.

Cảnh giác hoạt động đầu tư tiền ảo

Lãnh đạo Công an TP.HCM cảnh báo người dân cảnh giác với những hoạt động đầu tư tiền ảo. Theo đó gần đây xuất hiện nhiều người nước ngoài tạo lập các sàn ảo, quảng cáo người dân đầu tư. Khi người dân đầu tư vào, lúc đầu có thể thấy có lời nhưng đến mức nào đó thì kẻ gian sẽ đánh sập sàn để lấy tiền.

Ngoài ra, Phó giám đốc Công an TP.HCM cũng lưu ý người dân về thực trạng tội phạm thường điện thoại cho người dân để thông báo gửi các món quà có giá trị lớn. Sau đó, các đối tượng đánh vào lòng tham, yêu cầu người dân nhận quà thì chuyển tiền vào các số tài khoản nhưng thực tế để lừa đảo.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU