Công an TP.HCM: 347 vụ ném chất bẩn, khủng bố tinh thần đòi nợ trong năm qua

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Từ đầu tháng 12.2020 đến nay, Công an TP.HCM đã ghi nhận 347 trường hợp ném chất bẩn, dùng sim rác gọi điện đe dọa, khủng bố tinh thần để đòi nợ hoặc liên quan đến các đối tượng hoạt động 'tín dụng đen'.

Chiều 17.1, tại buổi họp báo định kỳ về phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế, phóng viên đặt câu hỏi về tình trạng "tín dụng đen", đòi nợ thuê theo kiểu khủng bố tinh thần vào dịp cuối năm và các giải pháp của ngành công an. Trả lời, thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng phòng Tham mưu Công an TP.HCM cho biết hiện nay nổi lên tình trạng những người vay nợ của tổ chức tín dụng đen khi chưa thể thực hiện nhiệm vụ trả nợ thì bị các nhóm này sử dụng nhiều giải pháp như khủng bố tinh thần người thân quen (mặc dù không liên quan) để làm mất uy tín của họ.

Công an TP.HCM: 347 vụ ném chất bẩn, khủng bố tinh thần đòi nợ trong năm qua  - ảnh 1

Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng phòng Tham mưu Công an TP.HCM thông tin về tình trạng "tín dụng đen" dịp tết

sỹ đông

Để ngăn chặn tình trạng tội phạm "tín dụng đen", Công an TP.HCM đã tập trung lực lượng xử lý nhiều trường hợp vi phạm. Theo thống kê từ 1.12.2020 đến nay, Công an TP.HCM đã ghi nhận 347 trường hợp ném chất bẩn, dùng sim rác gọi điện đe dọa liên quan đến các đối tượng hoạt động “tín dụng đen”.

Lực lượng cảnh sát hình sự toàn thành phố đã phát hiện 120 vụ việc có liên quan đến tín dụng đen; trong đó, cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố 45 vụ án với 65 bị can liên quan hoạt động “tín dụng đen”, đòi nợ thuê, bao gồm 10 vụ về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự; xử phạt hành chính 3 vụ, tạm đình chỉ 12 vụ, đang điều tra xác minh 49 vụ.

Về giải pháp trong thời gian tới, ông Hà cho biết Công an TP.HCM tiếp tục chỉ đạo lực lượng cảnh sát hình sự, công an xã, phường, thị trấn tham mưu chính quyền địa phương có kế hoạch khảo sát những hộ nghèo có nhu cầu vay vốn, đơn giản hóa thủ tục cho vay để người dân có nhu cầu vay vốn có thể tiếp cận các nguồn vay từ ngân hàng chính sách xã hội.

Công an TP.HCM: 347 vụ ném chất bẩn, khủng bố tinh thần đòi nợ trong năm qua  - ảnh 2

Công an TP.HCM ghi nhận 347 vụ ném chất bẩn, khủng bố tinh thần đòi nợ trong hơn 1 năm qua

công an q.1 cung cấp

Đồng thời, Công an TP.HCM mở đợt cao điểm đấu tranh phòng chống tội phạm từ 15.12.2021 đến ngày 14.2.2022 và có văn bản chỉ đạo công an các đơn vị, đặc biệt là cảnh sát hình sự công an các quận, huyện tập trung giải pháp, không để tội phạm vận hành; đặc biệt là trấn áp mạnh tội phạm có tổ chức, nhất là liên quan đến "tín dụng đen".

Về việc người dân bị khủng bố về mặt tinh thần, bị quấy rối, xúc phạm nhân phẩm, thượng tá Hà tư vấn người dân có thể khiếu nại công ty tài chính về biện pháp đôn đốc, đòi nợ. Ngoài ra, người dân có thể gửi đơn tố cáo đến cơ quan thanh tra của Sở Thông tin - Truyền thông TP.HCM và cơ quan công an nếu công ty tài chính tiếp tục có hành vi sử dụng điện thoại và phương tiện viễn thông quấy rối, xúc phạm nhân phẩm.

Cũng theo thượng tá Hà, Công an TP.HCM yêu cầu các đơn vị phải thực hiện tốt công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố liên quan hoạt động tín dụng đen và đòi nợ thuê; đẩy nhanh tiến độ, nâng cao tỷ lệ điều tra, khám phá các vụ án, nhất là những vụ đặc biệt nghiêm trọng, dư luận quan tâm; phối hợp với cơ quan tố tụng lựa chọn những vụ án để tập trung điều tra, truy tố, xét xử điểm nhằm răn đe, phòng ngừa tội phạm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU