Công an Lạng Sơn điều tra xác minh tình trạng “làm luật” xe container ở cửa khẩu

Công an Lạng Sơn điều tra xác minh tình trạng “làm luật” xe container ở cửa khẩu

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 12.1.2022, Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn cho biết UBND tỉnh Lạng Sơn đã có văn bản giao công an tỉnh điều tra, xác minh tình trạng “làm luật” ở cửa khẩu với các xe hàng container nông sản.

Sau loạt phóng sự “Gánh nặng ‘tiền làm luật’ ở cửa khẩu Lạng Sơn” do Báo Thanh Niên phản ánh vào đầu tháng 1.2022, đến ngày 12.1, Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn đã có phản hồi liên quan đến tình trạng này.

Theo đó, ngày 9.1.2022, UBND tỉnh Lạng Sơn đã có văn bản chỉ đạo, theo đó đã giao Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện kiểm tra, xác minh, làm rõ thông tin Báo Thanh Niên phản ánh. Trường hợp phát hiện những trường hợp vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo đúng quy định.

Công an Lạng Sơn điều tra xác minh tình trạng “làm luật” xe container ở cửa khẩu - ảnh 1

Văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Lạng Sơn, giao lực lượng công an tỉnh kiểm tra, xác minh thông tin "làm luật" tại cửa khẩu.

vấn tâm

“Thời gian qua, UBND tỉnh đã chỉ đạo Cục Hải quan, Ban Quản lý Khu Kinh tế Cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn và các cơ quan liên quan thường xuyên thông tin khuyến cáo đến các chủ hàng và lái xe khi đưa hàng hóa vào làm thủ tục xuất nhập khẩu phải lựa chọn đại lý hải quan và các tổ chức cung ứng dịch vụ xuất nhập khẩu uy tín, chuyên nghiệp, tin cậy để tránh bị lợi dụng và trục lợi.

Qua theo dõi, nắm tình hình, những người làm thủ tục thông quan hàng hóa xuất, nhập khẩu tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn là đại diện của các doanh nghiệp, chủ hàng kinh doanh xuất nhập khẩu hàng hóa, các đại lý hải quan và cá nhân làm dịch vụ xuất nhập khẩu. Đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn có 20 đại lý hải quan được Tổng cục Hải quan công nhận đang hoạt động”, ông Hoàng Khánh Duy, Phó BQL Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng-Lạng Sơn cho biết.

Công an Lạng Sơn điều tra xác minh tình trạng “làm luật” xe container ở cửa khẩu - ảnh 2

Đến ngày 12.1, bãi xe trung chuyển lớn nhất tại cửa khẩu Hữu Nghị chỉ còn hơn 600 xe container chờ xuất hàng sang Trung Quốc.

vấn tâm

Trước đó, ngày 27.12.2021, UBND tỉnh Lạng Sơn đã ban hành văn bản để chỉ đạo và giao nhiệm vụ cho các cơ quan liên quan tăng cường công tác quản lý đối với đại lý làm thủ tục hải quan, cá nhân làm dịch vụ xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh, góp phần thúc đẩy phát triển hoạt động đại lý làm thủ tục hải quan, đa dạng hóa các loại hình dịch vụ hỗ trợ hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn.

Cũng theo ông Hoàng Khánh Duy, tình trạng hàng hóa ùn ứ ở cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn trong thời gian qua là nguyên nhân chính khiến nhiều đối tượng lợi dụng tâm lý sốt sắng muốn thông quan của chủ hàng và tài xế để trục lợi. Nếu các chủ hàng và tài xế làm việc với các đơn vị đại lý hải quan uy tín thì không xảy ra tình trạng “làm luật” ở cửa khẩu.

Công an Lạng Sơn điều tra xác minh tình trạng “làm luật” xe container ở cửa khẩu - ảnh 3

Theo lực lượng chức năng, tình trạng ùn tắc container ở cửa khẩu là cơ hội cho nhiều đối tượng lợi dụng để trục lợi từ tài xế và các chủ hàng.

Vấn Tâm

Trước phản ánh của Báo Thanh Niên, Ban Quản lý nhận thấy rằng trong thời gian vừa qua, trước hiện tượng ùn ứ hàng hóa thì cũng có một số bộ phận cá nhân làm nhiệm vụ xuất nhập khẩu hàng hóa nhân hiện tượng này thì có động thái trục lợi. Hiện tượng này trước đây chưa từng xảy ra. Do việc ùn ứ quá nhiều và một số chủ hàng, doanh nghiệp cứ muốn được xuất khẩu hàng hóa trước. Do vậy mới sinh ra chuyện họ trao đổi với một số cá nhân làm thủ tục hải quan để mong muốn hàng của mình được xuất đi trước. Trước đó thì cũng chưa có hiện tượng này xảy ra. Hiện tượng này không nhiều.

Phóng viên: Từ thời điểm bắt đầu đến giờ, đã có trường hợp nào bị xử lý vi phạm hay chưa?

Theo Ban Quản lý chúng tôi nắm được thì đến nay, chưa có trường hợp nào bị xử lý. Đây là trường hợp đầu tiên chúng tôi nhận được phản ánh từ Báo Thanh Niên”, ông Duy cho biết thêm.

Theo chỉ đạo của UBND tỉnh Lạng Sơn, lực lượng công an tỉnh chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan để kiểm tra, xác minh làm rõ thông tin Báo Thanh Niên phản ánh về hiện tượng "làm luật" ở cửa khẩu, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 15.1.2022.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU