Công an tiết lộ nguyên nhân không nổ súng khi vây bắt nghi phạm ôm lựu đạn

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đến 1 giờ 35 phút rạng sáng nay (2.10), lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An đã khám nghiệm xong hiện trường nghi phạm ôm lựu đạn cố thủ suốt 14 giờ trên tầng 2 của ngôi nhà 3 tầng ở số 128, đường Hồng Bàng, TP.Vinh.

Căn nhà 128 Hồng Bàng, nơi nghi phạm Sơn cố thủ /// ẢNH PHẠM ĐỨC
Căn nhà 128 Hồng Bàng, nơi nghi phạm Sơn cố thủ
ẢNH PHẠM ĐỨC

Lúc 23 giờ 35 đêm qua (1.10) cảnh sát đã bắt giữ Lê Ngọc Sơn (33 tuổi, ngụ tại nhà số 128 Hồng Bàng) khi nghi phạm này mở cửa đầu hàng lực lượng cảnh sát. Sau khi bị bắt giữ, nghi phạm Sơn được xe cảnh sát áp giải về trụ sở công an để phục vụ công tác điều tra.

Khám xét ngôi nhà 128 Hồng Bàng, lực lượng cảnh sát đã thu giữ được 3 quả lựu đạn, trong đó có 2 quả lựu đạn giả và 1 quả lựu đạn thật. Theo người dân sống gần nhà của nghi phạm Sơn, thì ngôi nhà mà Sơn đang sinh sống là của bố mẹ Sơn để lại. Hằng ngày, chị gái Sơn sử dụng để buôn bán.

Trao đổi nhanh với phóng viên Báo Thanh Niên ngay tại hiện trường, một cán bộ Công an thành phố Vinh, cho biết vào khoảng 10 giờ sáng cùng ngày, ngay sau khi nhận được thông tin nghi phạm Lê Ngọc Sơn ôm mìn cố thủ khi công an đọc lệnh bắt để điều tra về tội hủy hoại tài sản, công an thành phố phối hợp với các lực lượng nghiệp vụ Công an tỉnh huy động khoảng 200 chiến sĩ có mặt, chốt chặn và phong tỏa hiện trường.

Công an tiết lộ nguyên nhân không nổ súng khi vây bắt nghi phạm ôm lựu đạn - ảnh 1
Rất đông cảnh sát được bố trí vây ráp ráp ngôi nhà mà nghi phạm Sơn ẩn nấp 
ẢNH PHẠM ĐỨC

Trong nhà Sơn, không chỉ có nghi phạm này mà còn có 2 người bạn khác cũng đang cố thủ cùng sơn. Đến 16 giờ cùng ngày, sau khi được công an vận động, 2 người bạn của Sơn đã tự nguyện rời khỏi ngôi nhà này.

Tiết lộ về lý do phải kéo dài suốt 14 giờ đồng hồ mới bắt giữ được Sơn, vị cán bộ này cho biết, do công an xác định Sơn đang có trong tay lựu đạn và nghi phạm này rất manh động. Phương án được lực lượng chức năng đưa ra là phải kéo dài thời gian để giãn tâm lý cho nghi phạm.

“Ngoài lực lượng có vũ khí bao vây bên dưới xung quanh ngôi nhà, một tổ lính bắn tỉa cũng đã vào vị trí 3 hướng sẵn sàng nổ súng khi có lệnh. Tuy nhiên, xét thấy xét thấy hành vi của Sơn trước đó chỉ vi phạm về tội hủy hoại tài sản của người khác và cần giữ an toàn tính mạng, tài sản cho người dân trong khu vực nên chúng tôi đã không nổ súng mà chỉ vận động đối tượng ra hàng”, vị cán bộ này nói.

Công an tiết lộ nguyên nhân không nổ súng khi vây bắt nghi phạm ôm lựu đạn - ảnh 2
Người dân theo dõi lực lượng chức năng vây bắt Sơn
ẢNH PHẠM ĐỨC

Như Thanh Niên đã thông tin, sáng 1.10, lực lượng cảnh sát Công an TP.Vinh tổ chức lệnh bắt đối với Lê Ngọc Sơn để điều tra về hành vi hủy hoại tài sản. Tuy nhiên, khi lực lượng chức năng có mặt tại nhà Sơn thì Sơn chống đối, gọi người quen đến rồi ôm lựu đạn chạy vào cố thủ trên tầng 2 của căn nhà và đe dọa sẽ cho nổ lựu đạn nếu bị bắt.

Trước tình huống trên, lực lượng cảnh sát đã phong tỏa toàn bộ khu vực này và dùng loa để vận động Sơn rời nơi trú ẩn nhưng không thành. Ngay cả khi bố và chị gái Sơn đến thuyết phục, nhưng Sơn vẫn không chịu đầu hàng. Thậm chí, trong khi đang bị lực lượng công an vây bắt, trên trang facebook được cho là của Sơn đã đăng tải những lời thách thức lực lượng chức năng.

Một nguồn tin cho biết, Sơn là nghi phạm phá kính xe ô tô của một người dân vào ngày 24.9, thiệt hại hơn 50 triệu đồng nên bị Công an thành phố Vinh bắt giữ  nhưng Sơn bỏ trốn. Khi bị công an vây bắt, Sơn đã ôm lựu đạn cố thủ trong nhà. Sơn đã từng có tiền án, tiền sự và vừa mới mãn hạn tù. 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU