Công an Thủ Đức đang điều tra vụ sập cầu bộ hành gần Suối Tiên

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Giám đốc Sở Giao thông -  Vận tải TP.HCM Trần Quang Lâm khẳng định sau khi có kết quả điều tra của Công an Q.Thủ Đức, Sở sẽ xử lý nghiêm các sai phạm dẫn đến sập cầu vượt bộ hành gần Suối Tiên.

Dầm cầu bộ hành bị sập do tĩnh không thấp hơn thiết kế /// Ảnh: CTV
Dầm cầu bộ hành bị sập do tĩnh không thấp hơn thiết kế
Ảnh: CTV

 Ngày 22.11, ông Trần Quang Lâm, Giám đốc Sở Giao thông - Vận tải (Sở GT-VT) TP.HCM đã thông tin về việc xử lý các sai phạm trong vụ sập cầu bộ hành gần Khu du lịch Suối Tiên (Q.Thủ Đức).

Cầu bộ hành thuộc dự án nút giao thông Đại học Quốc gia do Khu Quản lý Giao thông đô thị số 2 thuộc Sở GT-VT làm chủ đầu tư. Sau đó, dự án được bổ sung vào hợp đồng BT mở rộng Xa lộ Hà Nội do Công ty cổ phần đầu tư CII tiếp nhận để giảm ngân sách.

Cầu vượt này trước kia đã được Khu 2 thẩm định phê duyệt. Khi nhà đầu tư triển khai thì vướng trụ tuyến metro số 1 nên dịch chuyển khoảng hơn 4 m. Hồ sơ dịch chuyển cũng đã tổ chức thẩm định phê duyệt, nhưng sau khi cắm cọc định vị chuẩn bị triển khai thì gặp sự phản đối của người dân nên chủ đầu tư đề nghị dịch chuyển tiếp một đoạn khoảng 9 m.

Công an Thủ Đức đang điều tra vụ sập cầu bộ hành gần Suối Tiên - ảnh 1

Thùng container biến dạng do dầm cầu vượt đè lên

Ảnh: T.T

Ông Trần Quang Lâm cho biết sở thống nhất chủ trương dịch chuyển nhưng chủ đầu tư đã thi công khi chưa hoàn thành thủ tục thẩm định phê duyệt lại cầu vượt bộ hành ở vị trí mới.

Sở GT-VT cho rằng nhà đầu tư, tư vấn giám sát và nhà thầu thi công chưa làm theo nguyên tắc là khảo sát giữa bản vẽ thiết kế và thực địa. Điều này dẫn đến đoạn song hành đang lên dốc với độ dốc 1,7% nên khi dịch chuyển về phía dốc mà không tính cao độ giữa mặt đường với đáy dầm dẫn đến tĩnh không cầu thiếu 0,16 - 0,33 m mới đủ 4,75 m.

Hiện Công an Q.Thủ Đức đang điều tra nguyên nhân dẫn đến vụ sập cầu bộ hành.

“Sau khi có kết quả thì chúng tôi sẽ có báo cáo chính thức và xử lý nghiêm. Hiện nay chúng tôi đã yêu cầu và thay thế ngay chỉ huy trưởng công trường, giám sát, tư vấn giám sát hiện trường", ông Trần Quang Lâm khẳng định và cho biết toàn bộ chi phí khắc phục sẽ do chủ đầu tư chi trả.

Công an Thủ Đức đang điều tra vụ sập cầu bộ hành gần Suối Tiên - ảnh 2

Nhìn bằng mắt thường có thể thấy chiều cao container ngang dầm cầu bộ hành

Ảnh: Nguyên An

Trong khi đó, ông Nguyễn Thanh Nam, Giám đốc Công ty CP đầu tư và xây dựng Xa lộ Hà Nội, cho biết đang lập 2 phương án khắc phục trình Sở Giao thông - Vận tải.

Phương án thứ nhất là nâng cao mố trụ cầu để đạt độ tĩnh không 4,75 m theo tiêu chuẩn và phương án 2 là hạ cốt nền mặt đường. Trong đó, phương án nâng mố trụ cầu bộ hành sẽ rút ngắn thời gian, ít ảnh hưởng phương tiện lưu thông trên đường. Ngược lại, nếu hạ cốt nền mặt đường sẽ tốn nhiều thời gian và ảnh hưởng đến các phương tiện lưu thông trên đường.

Trước đó, sáng 13.11, đơn vị thi công mới hoàn thành việc lắp đặt 2 dầm thì bị một xe container lưu thông hướng từ Biên Hòa về TP.HCM va chạm gây sập cầu bộ hành, 1 dầm rơi xuống nằm vắt ngang trên thùng container và 1 dầm nằm ngang mố cầu.

Vụ tai nạn không gây thiệt hại về người, nhưng làm hư hỏng 1 dầm cầu và làm biến dạng thùng container.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU