Công an Hà Nội khuyến cáo thắp hương, đốt vàng mã đúng cách

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Công an TP.Hà Nội đã có cảnh báo, đề nghị người dân thắp hương, đốt vàng mã đảm bảo an toàn, tuân thủ các quy định PCCC trong dịp lễ Vu lan sắp tới.

Theo đại diện Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH (PC07) Công an TP.Hà Nội, thờ cúng tổ tiên là truyền thống văn hóa tâm linh của người Việt từ xa xưa đến nay, cùng với đó là việc thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã, nhất là vào các ngày rằm, mùng một và các ngày lễ, tết trong năm.

Công an Hà Nội khuyến cáo thắp hương, đốt vàng mã đúng cách - ảnh 1

Vụ cháy xuất phát từ việc đốt vàng mã xảy ra ngày 20.6 vừa qua khiến chùa Hòa Phúc (xã Hòa Thạch, H.Quốc Oai, Hà Nội) thiệt hại nghiêm trọng

chu thúy

Tuy nhiên, trên thực tế đã có không ít những vụ cháy xảy ra mà nguyên nhân chính là do việc thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Chính vì vậy, đại diện PC07 cho rằng việc thắp hương thờ cúng và đốt vàng mã cần phải được tuân thủ theo đúng quy định, đảm bảo an toàn PCCC.

Theo đại diện PC07 Công an Hà Nội, các vụ cháy do thắp hương, đốt vàng mã chủ yếu xuất phát từ việc bố trí nơi thắp hương thờ cúng không đảm bảo khoảng cách PCCC, để quá nhiều vàng mã gần vị trí thắp hương, nến dẫn đến bắt cháy sang các vật liệu dễ bắt cháy; vị trí đốt vàng mã không đảm bảo khoảng cách an toàn PCCC với các vật liệu dễ cháy, trong quá trình hóa vàng không có người trông coi để tàn lửa có thể cháy lan sang các vật dụng xung quanh gây ra cháy...

Công an Hà Nội khuyến cáo thắp hương, đốt vàng mã đúng cách - ảnh 2

Vụ cháy xảy ra tại Q.Đống Đa (Hà Nội) vì thắp hương thờ cúng

chu thúy

Để đảm bảo an toàn PCCC trong việc thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã vào những dịp lễ, tết, mùng một, ngày rằm, nhất là dịp lễ Vu lan sắp tới, Công an TP.Hà Nội khuyến cáo người đứng đầu các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo phải thường xuyên tuyên truyền nâng cao kiến thức về PCCC cho những người làm việc và khách đến thăm có ý thức chấp hành về PCCC; ban hành nội quy về PCCC, dự phòng các điều kiện thoát nạn khi có cháy xảy ra; chủ động kiểm tra hệ thống điện, thiết bị tiêu thụ điện, điện chiếu sáng, dây dẫn điện.

Đặc biệt, phải bố trí khu vực riêng dùng để hóa vàng mã tại các vị trí an toàn, cách xa các vật dụng dễ cháy…, cử người trông coi khi khách đến thắp hương để xử lý ngay những trường hợp bất cẩn.

Các cơ sở này cũng cần hạn chế đến mức thấp nhất việc thắp hương thờ cúng và hóa vàng. Khi cần thiết phải thắp hương thờ cúng để phục vụ cho việc hành lễ, cúng, tế phải có người trông coi; dụng cụ đỡ hương, đèn bố trí nơi chắc chắn, cố định, tránh ngã, đổ.

Tăng cường công tác tuần tra, bảo vệ thường trực trong thời điểm khách đến viếng, cúng và sau khi kết thúc công việc trong ngày.

Chủ động trang bị phương tiện chữa cháy, đồng thời phải thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng phương tiện chữa cháy hiện có để đảm bảo hoạt động tốt khi có cháy xảy ra. Tăng, ni, lực lượng bảo vệ phải được tập luyện sử dụng phương tiện chữa cháy tại chỗ và cách xử lý khi có cháy, nổ.

Đối với các hộ gia đình và người dân phải quản lý chặt nguồn lửa, nguồn nhiệt khi thắp hương, thờ cúng, thắp nến, đốt vàng mã...

Bố trí nơi thắp hương, thờ cúng phải đảm bảo như bát hương phải kê, đặt trên các vật liệu không cháy hoặc khó cháy; đồ lễ thắp hương dễ cháy như vàng mã, đèn, nến phải để xa bát hương; khi thắp hương phải có người trông coi đến khi hết tàn hương.

Khi hóa vàng mã phải đúng nơi quy định, không đốt vàng mã trong nhà ở, hành lang, cửa hàng kinh doanh dịch vụ, trên các tuyến phố, nơi tập trung đông người và phương tiện giao thông cơ giới qua lại; trước khi hóa vàng mã phải chọn khu vực kín gió, hoặc sử dụng các vật dụng che chắn tránh gió cuốn tàn lửa sang các khu vực xung quanh gây cháy; khi đốt vàng mã phải có người trông coi đến khi không còn tàn lửa; đốt xong để nguội hẳn mới đổ tro.

Các hộ gia đình cũng cần chủ động trang bị phương tiện chữa cháy để kịp thời xử lý khi có sự cố cháy, nổ. Khi xảy ra cháy, nổ người dân cần tổ chức chữa cháy kịp thời, đồng thời báo cháy tới tổng đài 114 để có những biện pháp chữa cháy hiệu quả, hạn chế thấp nhất thiệt hại.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU