Công an Hà Nam làm việc với người tung tin đồn thất thiệt về hoạt động ngân hàng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Công an tỉnh Hà Nam đang lập hồ sơ xử lý trường hợp tung tin thất thiệt về hoạt động của ngành ngân hàng khiến người dân ồ ạt đến SCB rút tiền.

Tối 9.10, thông tin từ Công an tỉnh Hà Nam cho biết, cơ quan này đang củng cố hồ sơ để xử lý người tung tin thất thiệt, sai sự thật trên mạng xã hội Facebook về hoạt động của ngành ngân hàng, đã gây hoang mang cho dư luận, tạo tâm lý bất an đối với người dân và các nhà đầu tư gửi tiền tại các ngân hàng.

Xử lý người tung tin thất thiệt gây ra cảnh ồ ạt rút tiền ở ngân hàng
Công an Hà Nam làm việc với người tung tin đồn thất thiệt về hoạt động ngân hàng  - ảnh 1

Công an tỉnh Hà Nam làm việc với Nguyễn Kiên Quyết

công an cung cấp

Theo Công an tỉnh Hà Nam, sau khi xuất hiện những thông tin sai sự thật này, Công an tỉnh Hà Nam đã phối hợp với Cục An ninh chính trị nội bộ và Cục An ninh kinh tế Bộ Công an truy xét và xác định Nguyễn Kiên Quyết (40 tuổi, trú xã Phù Vân, TP.Phủ Lý, Hà Nam) là người đăng tin thất thiệt, đã mời lên trụ sở Công an tỉnh Hà Nam làm việc.

Tại trụ sở công an, Quyết thừa nhận đã tự ý soạn thảo, đăng tải, bình luận thông tin thất thiệt gây hoang mang dư luận, tác động, ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của các ngân hàng và tình hình an ninh, trật tự xã hội.

Công an tỉnh Hà Nam xác định hành vi của Nguyễn Kiên Quyết là vi phạm pháp luật và đang củng cố hồ sơ để xử lý theo quy định.

Công an Hà Nam làm việc với người tung tin đồn thất thiệt về hoạt động ngân hàng  - ảnh 2

Người dân ồ ạt đến SCB rút tiền sau thông tin thất thiệt

Lê Trí

Trước đó, ngày 8.10, sau khi xuất hiện thông tin sai sự thật về hoạt động của ngành ngân hàng, người dân cả nước đã ồ ạt đến các trụ sở, chi nhánh của Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn (SCB) để rút tiền.

Từ nhầm lẫn Sacombank với SCB: Còn những ngân hàng nào giống tên?

Ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết những ngày qua có những thông tin không tích cực về SCB trên mạng xã hội. NHNN khẳng định sẽ có những biện pháp nhằm tiếp tục đảm bảo hoạt động liên tục và ổn định cho SCB. Đồng thời cũng sẽ có những giải pháp, chính sách theo đúng quy định của pháp luật để đảm bảo quyền lợi của người gửi tiền tại SCB.

“Chúng tôi cũng khuyến cáo người dân có tiền gửi tại SCB cần thận trọng trước khi quyết định rút tiền gửi, nhất là những khoản tiền gửi rút trước hạn vì khi đó sẽ làm ảnh hưởng đến quyền lợi của mình đáng ra được hưởng về lãi suất có thời hạn tại SCB”, ông Đào Minh Tú cho hay.

Việc người dân ồ ạt đến SCB để rút tiền cũng xuất hiện tình trạng nhân viên ngân hàng khác chào mời các khách hàng rút tiền tại SCB để gửi vào ngân hàng mình.

Ông Tú cho hay đã có công điện yêu tất cả Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc các ngân hàng thương mại, Giám đốc NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố tăng cường kiểm tra, giám sát để xử lý các trường hợp vi phạm.

“Việc cán bộ NHTM vận động, lôi kéo khách hàng của SCB rút tiền gửi để gửi sang ngân hàng mình là cạnh tranh không lành mạnh, có thể tạo ra sự bất ổn cho SCB lúc này và mất an toàn chung cho hệ thống ngân hàng thương mại”, ông Tú cho hay.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU