Con tin ở Syria bị đối xử như 'thú vật'

0 Thanh Niên Online

(TNO) Ông Domenico Quirico, một nhà báo Ý, bị phe nổi dậy ở Syria bắt cóc làm con tin mới được trả tự do hồi cuối tuần rồi, cho biết ông ta bị đối xử như 'thú vật'.

Con tin ở Syria bị đối xử như 'thú vật'

(TNO) Ông Domenico Quirico, một nhà báo Ý, bị phe nổi dậy ở Syria bắt cóc làm con tin mới được trả tự do hồi cuối tuần rồi, cho biết ông ta bị đối xử như "thú vật”.

Con tin ở Syria bị đối xử như 'thú vật' - ảnh 1

Nhà báo Quirico (62 tuổi) của tờ La Stampa, đến Syria để viết về tình hình nội chiến nước này, đi từ Li Băng đến Syria vào ngày 6.4, và 4 ngày sau đó ông mất tích khi đến thành phố Qusair (Syria), theo đài BBC ngày 10.9.

Ông Quirico và thầy giáo người Bỉ Pierre Piccinin da Prata đã bị các tay súng phe nổi dậy bắt cóc làm con tin.

Trên tờ La Stampa (Đức), ông Quirico viết: các nhóm Hồi giáo vũ trang thuộc phe nổi dậy, liên tục trao đổi, thay phiên giam giữ ông và thầy giáo Prata.

“Tôi có thể nghe rõ tiếng thở của những kẻ bắt cóc. Tôi biết rằng hắn ta thích đặt mạng sống của một người vào bàn tay của hắn”, ông Quirico kể lại khoảnh khắc tên bắt cóc cầm súng đi đến gần và chĩa súng vào đầu ông, "chơi trò xử tử" ông hai lần.

"Bọn bắt cóc lấy làm vui thích khi thấy chúng tôi hoảng sợ", theo ông Quirico.

152 ngày sống như “thú vật”

“Những kẻ bắt cóc thực chất là những người thanh niên Syria tham gia phe nổi dậy, được phương Tây hậu thuẫn, nhằm lật đổ chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad cũng chỉ vì tiền”, theo ông Quirico.

“Những thanh niên này đi theo bất kỳ ai hứa hẹn cho họ một tương lai, giao cho họ vũ khí, cho họ tiền để mua điện thoại, máy tính và quần áo mới. Họ sẵn sàng làm mọi thứ, kể cả bắt cóc, giết người”, ông Quirico nói thêm.

Ông Quirico kể lại ông và thầy giáo Prata bị nhốt “như thú vật trong những căn phòng đóng kín mít không có lấy chút ánh sáng và không có nhà vệ sinh”. Bọn bắt cóc chỉ cho họ ăn những đồ ăn thừa do chúng để lại.

Nhưng ông Quirico cho rằng trong số những nhóm bắt cóc, thì chỉ có những phần tử khủng bố al-Qaeda đối xử với ông “nhân đạo nhất”, chắc có lẽ vì al-Qaeda đã quen với việc bắt giữ con tin.

Con tin ở Syria bị đối xử như 'thú vật' - ảnh 2

Sau 152 ngày bị đối xử như "động vật", bọn bắt cóc buộc ông Quirico và thầy giáo Prata đi bộ trên một con đường tối tăm, không có đèn.

Trong lúc lo sợ bị bắn sau lưng, họ nghe được một giọng nói tiếng Ý, và họ đã được trả tự do, trở về Ý vào ngày 8.9. Hiện vẫn chưa rõ vì sao phe nổi dậy trả tự do vô điều kiện cho hai người này.

Ông Quirico là một nhà báo nổi tiếng ở Ý chuyên viết về chiến tranh có vợ và hai con gái trưởng thành, từng đến chiến trường Libya, Sudan, Darfur, Mali để đưa tin.

Mỹ và phương Tây đang lăm le can thiệp quân sự vào Syria với cáo buộc chính quyền Tổng thống Syria Basahr al-Assad bị tố dùng vũ khí hóa học giết chết thường dân.

Phúc Duy

>> Mỹ tấn công Syria để ngăn chặn Triều Tiên dùng vũ khí hóa học?
>> Tổng thư ký LHQ kêu gọi tiêu hủy vũ khí hóa học ở Syria
>> Mỹ sẽ hoãn tấn công nếu Syria từ bỏ vũ khí hóa học?
>> Mỹ có thể sẽ không đánh Syria
>> Người Iran dọa bắt cóc con gái ông Obama nếu Mỹ tấn công Syria
>> Hung thủ vụ bắt cóc chấn động nước Mỹ treo cổ tự sát
>> Nga cảnh báo công dân về nguy cơ 'bắt cóc

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU