Con tàu đầu tiên đi qua kênh đào Suez sau vụ tắc nghẽn lịch sử

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một tàu hàng Hồng Kông trở thành con tàu đầu tiên đi qua kênh đào Suez sau khi tuyến đường thủy này thông thoáng trở lại sau vụ tàu container chắn ngang.

Tàu hàng YM Wish đi qua kênh đào Suez /// Ảnh chụp màn hình The New York Times
Tàu hàng YM Wish đi qua kênh đào Suez
Ảnh chụp màn hình The New York Times

Tờ The New York Times ngày 30.3 đưa tin tàu hàng YM Wish trở thành con tàu đầu tiên đi qua kênh đào Suez, sau khi tuyến đường thủy này bị kẹt nghiêm trọng do một tàu hàng khổng lồ chắn ngang.

Tàu YM Wish mang cờ Hồng Kông được phép đi qua tuyến kênh đào dài 195 km này vào khoảng 8 giờ 15 sáng 30.3, hướng đến Hồng Hải và cảng Jeddah của Ả Rập Xê Út.

Theo trang Marine Traffic, rất nhiều tàu khác sau đó cũng đã đi qua tuyến kênh này từ 2 hướng.

Kênh Suez khai thông, tàu nào được qua kênh đầu tiên?

Trước đó, tàu container khổng lồ Ever Given được giải cứu vào ngày 29.3, sau khi mắc kẹt chắn ngang kênh đào Suez từ ngày 23.3, gây kẹt tuyến đường thủy kết nối châu Á và châu Âu với thiệt hại ước tính lên đến 15 triệu USD/ngày.

Theo Cơ quan Quản lý kênh đào Suez, “khủng hoảng đã qua” và tàu Ever Given dài 400 m đã được đưa khỏi đoạn kênh hẹp và đến khu vực khác. Trước đó, nhiều nước như Mỹ, Nga, Trung Quốc, Hy Lạp và UAE đã đề nghị giúp đỡ Ai Cập giải quyết sự cố.

Đô đốc Mohab Mamish, trợ lý tổng thống Ai Cập về kênh đào Suez và phát triển cảng biển, cho biết tàu Ever Given mắc cạn là do thời tiết xấu và không có yếu tố phá hoại.

Cơ quan Quản lý kênh đào Suez cũng không có kế hoạch cấm các tàu container lớn như Ever Given. Trên thực tế, một tàu hàng còn lớn hơn vừa đi qua kênh đào này một cách suôn sẻ ngay trước khi tàu Ever Given gặp nạn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU