Còn nhiều công trình xã hội dang dở tại khu tái định cư sân bay Long Thành

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo kế hoạch, các công trình xã hội tại khu tái định cư sân bay Long Thành gồm trường học, chợ, trung tâm văn hóa, trụ sở UBND xã sẽ hoàn thành trong năm 2021. Tuy nhiên đến nay chỉ mới có 2/11 công trình hoàn thành.

Để bố trí nơi ở cho những hộ dân bị giải tỏa bởi dự án sân bay Long Thành, tỉnh Đồng Nai đã xây dựng khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn với diện tích 282 ha, bố trí hơn 5.000 lô đất. Đây được xem là một trong những khu đô thị tái định cư hiện đại nhất Đồng Nai tính đến thời điểm này.

Còn nhiều công trình xã hội dang dở tại khu tái định cư sân bay Long Thành - ảnh 1

Nhà thầu cho công nhân dùng ni lông bọc các trụ sắt để bảo vệ trước mưa nắng trong thời gian ngừng thi công

LÊ LÂM

Đến nay H.Long Thành đã tổ chức cho 2.278 hộ bốc thăm, nhận đất tái định cư và ban hành quyết định giao đất cho 2.117 hộ. Cả trăm căn nhà phố, biệt thự đã mọc lên tại đây.

Còn nhiều công trình xã hội dang dở tại khu tái định cư sân bay Long Thành - ảnh 2

Sau khi nhận tiền đền bù và được cấp đất tái định cư, người dân đã vào xây nhà ổn định cuộc sống

LÊ LÂM

Tuy nhiên, hiện khu tái định cư đang gặp một số vướng mắc. Cụ thể, đến nay các công trình hạ tầng như đường, điện, nước, cây xanh... đã xong nhưng các công trình xã hội thì hầu hết còn dang dở.

Còn nhiều công trình xã hội dang dở tại khu tái định cư sân bay Long Thành - ảnh 3

Hầu hết các công trình xã hội gồm trường học, chợ, trung tâm văn hóa tại khu tái định cư đang xây dựng dang dở, hiện chủ đầu tư đang tạm ngưng thi công

LÊ LÂM

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai (chủ đầu tư), cho biết tại khu tái định cư có 11 công trình xã hội, gồm 4 trường mầm non, 2 trường tiểu học, 2 trường THCS, 1 chợ, 1 trung tâm văn hóa và trụ sở UBND xã. Tổng kinh phí là 227 tỉ đồng.

Còn nhiều công trình xã hội dang dở tại khu tái định cư sân bay Long Thành - ảnh 4

Một công trình trường mầm non tại khu tái định cư sân bay Long Thành

LÊ LÂM

Các công trình này được khởi công đầu năm 2021 và theo kế hoạch sẽ hoàn thành cuối năm 2021. Tuy nhiên đến nay mới chỉ có 2 công trình (trụ sở UBND xã và một trường học) là hoàn thành và bàn giao, còn lại đều dang dở.

Còn nhiều công trình xã hội dang dở tại khu tái định cư sân bay Long Thành - ảnh 5

Trụ sở UBND xã, một công trình hiếm hoi hoàn thành và bàn giao đúng hạn

LÊ LÂM

Nguyên nhân do đâu?

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó trưởng Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai lý giải nguyên nhân không thể giải ngân là do niên độ dự án đã hết và chưa được gia hạn. Những gói thầu không hoàn thành trong năm 2021 chưa được bố trí vốn, từ đó không thể tạm ứng hoặc thanh toán khối lượng hoàn thành trong năm 2022 cho các nhà thầu. Do vậy các nhà thầu đã không tích cực thi công.

Còn nhiều công trình xã hội dang dở tại khu tái định cư sân bay Long Thành - ảnh 6
Bị ảnh hưởng Covid-19 và các lý do khác, các công trình này đã không hoàn thành trong năm 2021, dẫn đến không thể giải ngân vốn đối với các phần việc làm trong 2022, từ đó chủ đầu tư đã không tiếp tục thi công, bỏ dở

LÊ LÂM

Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Tấn Đức đã chỉ đạo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai nhanh chóng tìm giải pháp, xử lý những vướng mắc để giải ngân vốn cho nhà thầu, đẩy nhanh tiến độ các công trình xã hội tại khu tái định cư sân bay Long Thành.

Còn nhiều công trình xã hội dang dở tại khu tái định cư sân bay Long Thành - ảnh 7
Các nhà thầu cho nhân công dùng ni lông bọc các cột sắt cọc để bảo vệ trong thời gian ngừng thi công

LÊ LÂM

Ngoài ra, nhu cầu tái định cư sân bay Long Thành còn thiếu khoảng 1.273 lô đất, hiện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai đang phối hợp với UBND H.Long Thành và các đơn vị liên quan lập hồ sơ điều chỉnh quy hoạch nhằm tăng số lượng lô tái định cư để bố trí cho người dân.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU