Con người đã loại ra bao nhiêu 'chất thải' trong cả cuộc đời?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các nhà khoa học cuối cùng cũng đã khám phá ra con số chính xác lượng phân một người có thể thải ra trong suốt cuộc đời. Con số này có thể khiến không ít người phải kinh ngạc. 

Trung bình cơ thể một người trưởng thành sẽ thải ra khoảng 145 kg phân mỗi năm /// Ảnh chụp màn hình Daily Mail
Trung bình cơ thể một người trưởng thành sẽ thải ra khoảng 145 kg phân mỗi năm
Ảnh chụp màn hình Daily Mail

Một người phụ nữ trung bình thải ra 11,775 tấn phân trong suốt cuộc đời của họ. Trong khi đó, nam giới ít hơn, chỉ 11,03 tấn, theo Daily Mail.

Sở dĩ có sự chênh lệch giữa đàn ông và phụ nữ vì tuổi thọ trung bình của phụ nữ thường nhiều hơn nam giới khoảng 5 năm. Nghiên cứu do các nhà khoa học Mỹ tại Đại học California, San Diego (Mỹ) thực hiện. Tuổi thọ trung bình cùa phụ nữ trong nghiên cứu là 81 tuổi, đàn ông là 76 tuổi.

Điều này có nghĩa là trung bình một người trưởng thành, kể cả đàn ông và phụ nữ, tạo ra 145 kg phân trong một năm. Trọng lượng ấy còn nặng hơn cả một con gấu trúc.

Mỗi ngày, nếu được ăn uống đầy đủ, cơ thể một người trưởng thành sản xuất khoảng 400 gram phân, tức một tuần là 2,8 kg phân, nghiên cứu cho biết.

Ở người khỏe mạnh, phân chiếm khoảng 70% chất thải cơ thể, trong khi những chất thải dạng lỏng như nước tiểu, mồ hôi chiếm khoảng 30%, giáo sư Kim Barrett, một trong những tác giả của nghiên cứu tại Đại học California, San Diego, cho biết.

Các số liệu của nghiên cứu cung cấp một tiêu chuẩn cụ thể để đánh giá sức khỏe đường ruột ở con người. Những biểu hiện khác thường như táo bón, tiêu chảy đều là có thể là triệu chứng của bệnh. Chẳng hạn, người mà tuyến giáp đang gặp vấn đề, mắc tiểu đường hay các bệnh rối loạn tâm thần như trầm cảm đều sẽ gây táo bón.

Trước đó, một nghiên cứu của Viện Công nghệ Georgia (Mỹ) tiết lộ một người táo bón là khi họ dành quá 12 giây để tống khứ một cục phân ra khỏi cơ thể.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU