Con người có thể mắc Covid-19 bao nhiêu lần mỗi năm?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trước thực tế virus chưa có dấu hiệu biến mất, và các biến thể mới luôn chực chờ xuất hiện, một số nhà khoa học lo ngại viễn cảnh một người có thể mắc Covid-19 từ 2 đến 3 lần/năm, theo báo The New York Times hôm 17.5.

Con người có thể mắc Covid-19 bao nhiêu lần mỗi năm? - ảnh 1

Cảnh tượng bên trong và bên ngoài hàng rào cách ly ở Bắc Kinh, Trung Quốc, hôm 16.5

afp

Vấn đề gây lo ngại ở đây là virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) trở nên “thành thạo” hơn trong việc tái nhiễm ở người. Hiện đã có những trường hợp mắc biến thể Omicron ban đầu giờ đây lại tái nhiễm lần hai với những biến thể phụ của dòng này là BA.2 hoặc BA2.12.1 ở Mỹ, hoặc BA.4 và BA.5 ở Nam Phi.

Các nhà nghiên cứu dự báo những bệnh nhân trên có thể mắc Covid-19 lần ba hoặc thậm chí lần 4, có thể trong năm nay. Và một số ít người có triệu chứng kéo dài nhiều tháng hoặc vài năm, gọi chung là “long Covid-19”.

“Theo tôi, có vẻ như đây là sẽ là mô hình trong dài hạn”, báo The New York Times dẫn lời bà Juliet Pulliam, chuyên gia dịch tễ học của Đại học Stellenbosch (Nam Phi).

“Virus cứ tiếp tục tiến hóa”, vì vậy bà dự báo có lẽ nhiều người sẽ bị tái nhiễm nhiều lần trong cả cuộc đời họ.

Khó có thể định lượng tần suất một người bị tái nhiễm, một phần do nhiều trường hợp không báo cáo với nhà chức trách. Dù vậy, chuyên gia Pulliam và đồng sự thu thập đủ dữ liệu ở Nam Phi để nói rằng tỷ lệ tái nhiễm Omicron cao hơn các biến thể trước đó.

Những gì đang diễn ra hoàn toàn không như giới khoa học dự báo trước đó. Đầu dịch, các chuyên gia trên toàn thế giới cho rằng năng lực miễn dịch đến từ vắc xin hoặc từng mắc bệnh có thể giúp con người chống trả virus và ngăn chặn nguy cơ tái nhiễm.

Thế nhưng, biến thể Omicron đã phá bỏ những kỳ vọng trên. Biến thể Omicron và các hậu duệ của nó dường như đã tiến hóa đến mức có thể phần nào vượt qua năng lực miễn dịch.

May mắn là đến thời điểm hiện tại, các biến thể phụ của Omicron vẫn chưa can thiệp được hiệu lực cơ bản của vắc xin. Đa số người tiêm 3 mũi hoặc thậm chí chỉ tiêm 2 mũi cũng không mắc bệnh đến mức cần nhập viện. Mũi tăng cường cũng có thể giảm nguy cơ tái nhiễm, nhưng không nhiều.

3 triệu chứng hậu Covid-19 thường gặp là gì?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU