Con lên thành phố xin việc, mẹ theo ủng hộ tinh thần: Nơi giúp nguồn sống cho nhiều người

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sau Tết, bà Thảo cùng con trai khăn gói từ Đồng Tháp trở lại TP.HCM tìm việc. Bà vẫn nhớ lời dặn của chồng dành cho con trai trước khi lên xe: ‘Ráng tìm việc! Xin được việc gọi liền để tía mừng nha!’. Ai cũng thầm hiểu rằng ở thành phố này, nếu thất nghiệp là khó tồn tại.

Bằng mọi giá phải có việc

Mới sáng sớm, bà Võ Thị Phương Thảo (57 tuổi) cùng con trai là anh Dương Hoàng Phương (26 tuổi) đã có mặt ở Trung tâm dịch vụ Việc làm thanh niên TP.HCM (P.6, Q.Gò Vấp). Hay tin nơi đây tổ chức chương trình “Tiếp sức người lao động và Sàn giao dịch việc làm 2022”, 2 mẹ con bà tranh thủ tới để tìm công việc phù hợp.

Trong lúc chờ con trai check-in, nghe tư vấn về thông tin chương trình, người mẹ lẳng lặng ngồi một góc. Bà mở túi hồ sơ xin việc đã chuẩn bị sẵn gồm có sơ yếu lý lịch, đơn xin việc, chứng minh nhân dân công chứng… để xem con còn thiếu gì không.

Con lên thành phố xin việc, mẹ theo ủng hộ tinh thần: Nơi giúp nguồn sống cho nhiều người - ảnh 1
Mẹ con bà Thảo có mặt từ rất sớm

cao an biên

Con lên thành phố xin việc, mẹ theo ủng hộ tinh thần: Nơi giúp nguồn sống cho nhiều người - ảnh 2
Bà Thảo từ Đồng Tháp lên Sài Gòn để ủng hộ tinh thần cho con đi tìm việc

cao an biên

“Con trai với tôi mới từ Hồng Ngự (Đồng Tháp) lên lại đây được gần 1 tuần. Ổn định được chỗ trọ ở Gò Vấp rồi, hôm nay là ngày đầu tiên con nó đi xin việc. 5 - 6 tháng cháu từ Sài Gòn về quê tránh dịch, rồi ăn tết, bây giờ mới lên tìm việc lại nên tôi cũng cũng lo. Vậy nên tôi cũng lên theo con để ủng hộ tinh thần”, người phụ nữ kể.

Anh Phương vốn theo học thiết kế đồ hoạ tại một trường Cao đẳng ở TP.HCM, tốt nghiệp hơn 2 năm. Tuy nhiên vì dịch Covid-19 nên anh vẫn chưa thể tìm được một công việc phù hợp đúng với chuyên ngành của mình.

Con lên thành phố xin việc, mẹ theo ủng hộ tinh thần: Nơi giúp nguồn sống cho nhiều người - ảnh 3
Khi nào con trai tìm được việc, người mẹ mới yên tâm trở lại quê

cao an biên

Con lên thành phố xin việc, mẹ theo ủng hộ tinh thần: Nơi giúp nguồn sống cho nhiều người - ảnh 4
Bà Thảo xem lại hồ sơ xin việc của con

cao an biên

Con lên thành phố xin việc, mẹ theo ủng hộ tinh thần: Nơi giúp nguồn sống cho nhiều người - ảnh 5
Với anh Phương, ở Sài Gòn mà thất nghiệp là điều kinh khủng nhất

cao an biên

Đợt dịch thứ 4 vừa rồi, anh Phương làm phục vụ cho một nhà hàng ở Q.1 trong lúc tìm được công việc ưng ý, nhưng rồi anh cũng mất việc vì chỗ làm đóng cửa. Lúc đó, anh kẹt lại TP.HCM, đến tháng 10.2021 vì đã quá kiệt quệ nên đành theo dòng người về quê tránh dịch. Những tháng qua, anh vẫn hy vọng một ngày gần nhất có thể quay lại Sài Gòn tìm việc vì “ba mẹ nuôi mình quá đủ rồi”.

“Nói thật, ở Sài Gòn điều đáng sợ nhất chính là thất nghiệp vì không có tiền là bít đường sống thôi. Nhưng bằng mọi cách phải có việc ở đây vì ngành tôi học khó có cơ hội phát triển ở quê lắm"

Anh Phương

“Nói thật, ở Sài Gòn điều đáng sợ nhất chính là thất nghiệp vì không có tiền là bít đường sống thôi. Nhưng bằng mọi cách phải có việc ở đây vì ngành tôi học khó có cơ hội phát triển ở quê lắm. Mong là hôm nay may mắn, nhưng nếu không tìm được việc phù hợp trong hôm nay cũng không sao, lại đi tìm chỗ khác. Có mẹ theo ủng hộ, tôi thấy có động lực hơn”, chàng trai bày tỏ.

Sau chương trình, anh cho biết có nhiều cơ hội để cân nhắc và sẽ suy nghĩ kỹ trước khi nộp đơn. Mẹ anh cũng tâm sự đến khi nào con xin được việc làm, đi làm ổn định rồi thì mới yên tâm trở về quê.

Sẵn sàng làm trái ngành nếu lương cao

Anh Hoàng Long (28 tuổi, Q.5) cũng loay hoay tìm một công việc phù hợp sau Tết.

Con lên thành phố xin việc, mẹ theo ủng hộ tinh thần: Nơi giúp nguồn sống cho nhiều người - ảnh 6
Nhiều người trẻ tìm cơ hội việc làm sau tết

cao an biên

Con lên thành phố xin việc, mẹ theo ủng hộ tinh thần: Nơi giúp nguồn sống cho nhiều người - ảnh 7
Con lên thành phố xin việc, mẹ theo ủng hộ tinh thần: Nơi giúp nguồn sống cho nhiều người - ảnh 8

Trước đó, anh làm cho một công ty về điện - điện tử ở TP.HCM, tuy nhiên từ ngày dịch bùng phát số giờ làm của anh bị cắt giảm, lương giảm. Vì vậy, anh Long tranh thủ làm thêm một số công việc tự do.

“Tôi chuyên về điện, nhưng hôm nay thấy có nhiều công việc cũng phù hợp như làm nhân viên an ninh, sale… Nếu lương phù hợp chắc tôi cũng nghĩ tới việc làm trái ngành”, anh dự tính.

Trong khi đó, chị Kim Anh (21 tuổi) lại tìm đến Trung tâm dịch vụ Việc làm thanh niên TP.HCM để khảo sát nhu cầu tuyển dụng. Nhìn không khí sôi động tại trung tâm, chị cho biết bản thân cũng mong muốn tìm được việc dù vẫn đang là sinh viên.

Con lên thành phố xin việc, mẹ theo ủng hộ tinh thần: Nơi giúp nguồn sống cho nhiều người - ảnh 9
Chị Kim Anh cùng bạn thân khảo sát nhu cầu của các nhà tuyển dụng cũng như tìm một công việc phù hợp với ngành học

cao an biên

Con lên thành phố xin việc, mẹ theo ủng hộ tinh thần: Nơi giúp nguồn sống cho nhiều người - ảnh 10

Chương trình “Tiếp sức người lao động và Sàn giao dịch việc làm 2022” có sự tham gia của hơn 40 doanh nghiệp tuyển dụng trực tiếp và hơn 20 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng trực tuyến với hơn 5000 chỉ tiêu tuyển dụng với đa dạng ngành nghề.

CAO AN BIÊN

“Mình cứ đến tìm hiểu thôi, nếu có được việc thì càng tốt. Hiện mình cũng đang làm chăm sóc khách hàng cho một công ty về truyền thông nhưng vẫn mong được việc phù hợp hơn với chuyên ngành tâm lý mà mình đang được đào tạo”, chị nói thêm.

Hàng nghìn cơ hội việc làm

Bà Nguyễn Thị Thanh Thảo, Trưởng phòng Dịch vụ việc làm (Trung tâm dịch vụ việc làm thanh niên TP.HCM) cho biết chương trình “Tiếp sức người lao động và Sàn giao dịch việc làm 2022” có sự tham gia của hơn 40 doanh nghiệp tuyển dụng trực tiếp và hơn 20 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng trực tuyến với hơn 5000 chỉ tiêu tuyển dụng với đa dạng ngành nghề.

Năm nay chương trình có nhiều điểm nổi bật:

  1. Tổ chức 4 tuần cao điểm tuyển dụng trực tuyến trong tháng 3 để kết nối lao động, đặc biệt là lao động các tỉnh thành và doanh nghiệp tại TP.HCM với sự tham gia của hơn 3000 lao động và hơn 30 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng.
  2. Ký kết với các trường Đại học, Cao đẳng để hỗ trợ lao động đặc biệt là sinh viên có nhu cầu tìm kiếm việc làm. Nổi bật là các trường Đại học, Cao đẳng khu vực miền Trung để đưa lao động vào thành phố tìm việc.
  3. Ký kết với các Trung tâm Dịch vụ việc làm các tỉnh, thành, các doanh nghiệp để tăng cường hỗ trợ lao động, đặc biệt là hỗ trợ lao động trở lại thành phố tìm việc.
  4. Tiếp tục mở rộng và thực hiện các nội dung của Chương trình Combo việc làm 03 trong 01 “Nhà trọ 0 đồng – Test nhanh miễn phí – Có việc làm ngay”, tăng cường giới thiệu các khu nhà trọ giá rẻ, nhà trọ không đồng, đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ test nhanh cho lao động khi đi xin việc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU