Con gái thời nay phải lấy chồng giàu?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tuyên bố của nữ diễn viên trẻ tên Sam về 'con số an toàn' 30-40 tỉ đồng mà chồng sắp cưới của cô phải có, liệu có khiến cánh đàn ông trẻ giật mình?

Nữ diễn viên Sam trong clip /// ẢNH CHỤP TỪ CLIP
Nữ diễn viên Sam trong clip
ẢNH CHỤP TỪ CLIP

“Một túp lều tranh 2 trái tim vàng” đã xưa rồi?

Trong một chương trình tọa đàm của nữ diễn viên Sam được phát sóng trên YouTube mới đây, Sam đã tuyên bố “Tôi không phải là người đòi hỏi quá nhiều nhưng nó cũng phải có gì đó làm tôi an toàn. Người yêu thì chưa là của tôi, còn nếu chuẩn bị cưới thì tôi nghĩ khoảng tầm 30 đến 40 tỉ đồng, đó là con số an toàn”.

Con gái thời nay phải lấy chồng giàu? - ảnh 1

Nguyễn Văn Trí

T.V

Nhìn nhận về vấn đề này, Nguyễn Văn Trí, sinh viên năm 3 ngành tâm lý học, Trường ĐH Văn Hiến, cho hay: “Tôi nghĩ quan điểm của nữ diễn viên này cũng có phần hợp lý. Vì một người con gái khi nói như vậy thì khả năng cao là cô ấy đã có giá trị tương xứng với điều mà cô ấy mong đợi hoặc yêu cầu. Chắc chắn để đặt ra yêu cầu đó về người đàn ông của mình, cô ấy đã phải phấn đấu để tạo giá trị cho mình. Chẳng hạn, cô ấy thông minh, khôn khéo, xinh đẹp, giỏi giang và làm chủ được tài chính. Đặc biệt là cô ấy còn khéo léo thể hiện những giá trị đó ra bên ngoài khiến ai cũng nhận thấy điều đó nữa”.

Theo Trí, câu chuyện "2 trái tim vàng" chỉ còn phù hợp với các thế hệ trước. “Ngày xưa, khó khăn đến từ nhiều yếu tố như phong tục, cha mẹ cấm cản, chiến tranh... ảnh hưởng đến tình yêu, hôn nhân. Còn bây giờ, người trẻ được tạo điều kiện tốt hơn. Như sinh viên bọn em cũng đã có thể kiếm ra tiền, chí ít thì cũng lo được cho mình cơ mà. Huống chi đến tuổi ngoài 30, ít nhất cũng phải ổn định và có một khoản tài chính phù hợp. Nếu ai vẫn còn nghĩ rằng chỉ cần có “2 trái tim vàng” thì có lẽ họ đang che đậy sự thiếu cố gắng của bản thân”, Trí bày tỏ.

Con gái thời nay phải lấy chồng giàu? - ảnh 2

Á khôi Sinh viên Việt Nam Lê Thị Phương Đoan

L.Đ

Á khôi Sinh viên Việt Nam Lê Thị Phương Đoan cho rằng mỗi người sẽ có một chuẩn mực riêng để chọn người yêu, người bạn đời của mình. “Ai mà chẳng muốn người yêu của mình phải hơn mình, về địa vị cũng như tiền bạc. Chị Sam vừa xinh đẹp, vừa giỏi lại tài năng, chị có quyền đưa ra yêu cầu như thế”.

Ngoài ra, Phương Đoan quan niệm không phải chỉ phụ nữ xinh đẹp mà bất cứ ai cũng có quyền đưa ra tiêu chuẩn về người chồng lý tưởng cho riêng mình. “Có người muốn người chồng của mình giàu, đẹp như tài tử điện ảnh, lại có người chỉ cần chồng của mình yêu thương mình là quá đủ. Không ai có quyền phán xét điều đó đúng hay sai, quan trọng là bản thân mỗi người mong muốn điều gì và điều gì sẽ làm cho mình hạnh phúc”, Phương Đoan cho hay.

Nếu lấy chỉ vì tiền thì sẽ không bền vững

Trong khi đó, Nguyễn Thu Hương, đang làm cho một công ty nước ngoài tại TP.HCM, lại phân tích theo 3 hướng: “Nếu người con gái tài giỏi, có địa vị, học thức, tự chủ về kinh tế và có sự tự tin thì họ nghĩ đến một người đàn ông giàu có là chuyện bình thường. Họ cần một người tương xứng, một người đủ khả năng để cùng họ xây dựng một tương lai tươi sáng. Không có lý do gì mà bắt họ phải loại bỏ những anh chàng giàu có và cùng đẳng cấp với họ được. Còn đối với những cô gái bình thường thì đó cũng là ước mơ của họ, họ khát khao có một cuộc sống giàu có và ổn định hơn. Và họ phải có sự phù hợp về tính cách, có một điều gì đó đặc biệt thì mới có thể lọt vào tầm mắt của một chàng trai giàu có. Chúng ta không thể đánh giá họ là người thực dụng hay trèo cao”.

Con gái thời nay phải lấy chồng giàu? - ảnh 3

Thu Hương lên án phụ nữ lấy chồng chỉ vì tiền mà không dựa trên nhiều yếu tố khác nữa

H.N

Ở trường hợp thứ 3, Thu Hương cho rằng đối với những cô gái chỉ chăm chăm nghĩ đến một người chồng giàu, dùng mọi cách để đạt được điều đó thì lại rất đáng lên án. Vì điều đó rất có thể sẽ khiến một chàng trai lấy phải một cô gái không tốt, khiến một gia đình tan vỡ và nhiều hệ lụy khác nữa. “Những cô gái chỉ nhắm đến tiền là họ luôn muốn dựa dẫm vào đàn ông, muốn đổi đời bằng cách đó chứ không nghĩ đến việc cố gắng đổi đời bằng học thức, năng lực và sự nghiệp”, Hương bày tỏ.

Con gái thời nay phải lấy chồng giàu? - ảnh 4

Người mẫu - diễn viên La Ngọc Duy cho rằng tình cảm phải xuất phát từ trái tim

D.N

Người mẫu - diễn viên La Ngọc Duy khẳng định đòi hỏi của người phụ nữ về kinh tế như vậy cũng là chính đáng, nhưng tình yêu và hôn nhân phải xuất từ con tim thì mới bền lâu được. “Nếu cô gái chỉ nhắm đến tiền, khi bạn gặp trở ngại cần có người bên cạnh chia sẻ cùng nhau vượt qua gian khó, thì rất có thể cô ấy sẽ bỏ bạn và tìm kiếm một người đàn ông khác nhiều tiền hơn thôi”, người mẫu La Ngọc Duy nhận định.

Hôn nhân phải tương đồng nhiều thứ, không chỉ tiền bạc

Thạc sĩ xã hội học Trần Nam công tác tại Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, nhìn nhận những tuyên bố như trên không phải là hiếm ở xã hội hiện đại, thường là đề cao quan điểm cá nhân và rất thực tế.

“Xã hội hiện nay thực tế hơn xã hội trước những năm 2000 rất nhiều. Đó là kết quả của quá trình phát triển kinh tế theo hướng thị trường trong xã hội chúng ta. Xu hướng sống này là tất yếu. Tình cảm hay yếu tố ra quyết định lựa chọn việc cưới xin của thanh niên Việt Nam theo đó cũng biến đổi theo. Tài chính vẫn là một tiêu chí quan trọng trong số đó. Tuy nhiên, ở đâu đó trong chúng ta vẫn thấy những tình yêu không bị ràng buộc nhiều bởi yếu tố tài chính, những người nghèo vẫn có tình yêu đẹp của họ và điều này rất đáng trân trọng”, thạc sĩ Nam đánh giá.

Trong khi đó, thạc sĩ Lê Minh Tiến, giảng viên Khoa Xã hội học Trường ĐH Mở TP.HCM, phân tích thực ra quan niệm hôn nhân “môn đăng hộ đối” đã bắt nguồn từ ngày xưa chứ không phải chỉ ngày nay mới có nên việc một cô gái xinh đẹp, giàu có, lấy một người đàn ông tài giỏi, nhiều tiền cũng là hợp lý. “Cô gái có 20 tỉ trong tài khoản thì ắt cô sẽ yêu cầu người đàn ông có 30-40 tỉ. Tương tự một cô gái có 300 triệu thì sẽ muốn lấy người đàn ông có 400-500 triệu vậy. Đây là sự tương đồng về tài chính. Ngoài ra còn phải có sự tương đồng về văn hóa, trình độ. Một cô gái tốt nghiệp ĐH mà lấy một người đàn ông trình độ thấp hơn thì rất khó có sự đồng cảm và chia sẻ. Đa số các cuộc hôn nhân trong xã hội xưa và nay đều tuân theo quy luật đó, những trường hợp như hoàng tử lấy Lọ Lem hay công chúa Tiên Dung đồng ý làm vợ Chử Đồng Tử chỉ trong truyện cổ tích hoặc nếu có ngoài đời thì rất cá biệt”, thạc sĩ Tiến cho hay.

Ngoài ra, theo thạc sĩ Tiến, hôn nhân còn bị chi phối bởi tôn giáo, hoàn cảnh gia đình… “Tuy nhiên, dù con gái thời nay có đặt ra tiêu chí gì thì hôn nhân cũng phải là sự tương đồng về nhiều yếu tố chứ không phải chỉ tiền bạc”, thạc sĩ Tiến cho hay.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU