Con gái nhạc sĩ Phó Đức Phương: ‘Bố đã khóc, đã cười...'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhà báo Phó Khánh Chi, con gái nhạc sĩ Phó Đức Phương, đã nghẹn ngào chia sẻ trước khi tiễn đưa bố về nơi an nghỉ.

Ca sĩ Tùng Dương và Thanh Lam chia buồn cùng gia đình nhạc sĩ Phó Đức Phương /// Ảnh Ngọc Thắng
Ca sĩ Tùng Dương và Thanh Lam chia buồn cùng gia đình nhạc sĩ Phó Đức Phương
Ảnh Ngọc Thắng

“Còn đó bao nỗi niềm khát khao được sống tiếp để thực hiện những sáng tác dang dở, chép lại những trang sử hào hùng của dân tộc bằng âm nhạc đã không được thực hiện.

Hai trong số những tác phẩm mang màu sắc bề dày lịch sử dựng nước giữ nước hàng ngàn năm của dân tộc đã được giới thiệu với công chúng trong đêm nhạc Phó Đức Phương - Khúc hát phiêu ly 10.7 tại Nhà hát Lớn. Văn Giang - Một khúc sông Hồng/ca sĩ Tùng Dương và Hội thề Mê Linh/ca sĩ Phương Anh, hào sảng bi ai tráng lệ...”, chị Phó Khánh Chi viết.

Pho-Khanh-Hoang

Nhạc sĩ Phó Khánh Hoàng, con trai nhạc sĩ Phó Đức Phương, chia sẻ trong lễ tang

Ảnh Ngọc Thắng

Chị xúc động nhớ lại những kỷ niệm với bố: “Bố: Con nhớ Văn Giang - Một khúc sông Hồng, chữ "Một" con phải viết hoa nhé... Con nhớ rồi, bố yên tâm. Từng chi tiết nhỏ nhất bố dặn con tí một, kỹ càng, cẩn thận. Con chưa kịp thu âm hết tất cả những chia sẻ về những sáng tác của bố thì bố đã đi...”

Nhạc sĩ Phó Đức Phương qua đời ở tuổi 76 sau thời gian bị ung thư tụy

“Đêm nhạc Phó Đức Phương - Khúc hát Phiêu ly là món quà tuyệt vời nhất mà chúng con và các nghệ sĩ đã kịp làm tặng bố. Bố đã khóc, đã cười, cười nghiêng ngả vì sự đáng yêu của chú Nguyễn Cường và anh Nguyễn Vĩnh Tiến.

Khóc nhiều đêm không ngủ vì xúc động trước tình cảm của các nghệ sĩ và bạn bè nghệ sĩ, công chúng khán giả dành cho bố”, chị chia sẻ.

Quang-Thọ

NSND Quang Thọ đến tiễn biệt nhạc sĩ

Ảnh Ngọc Thắng

“Thôi trút đi gánh nặng đường xa/Ngược xuôi bôn ba nay ta về nhà ta/Đường trần quá hẹp mà lắm vực nhiều khe/Nhà ta thênh thang trăng tràn bốn bề... Bố ơi. Con vĩnh biệt bố, người cha đáng kính con vô cùng tôn thờ ngưỡng mộ về tài năng, đức độ, sự hiền lành, bao dung, sự mạnh mẽ và bản lĩnh, nghị lực sống!”, những dòng chia sẻ của con gái cố nhạc sĩ khiến nhiều người nghẹn ngào.

Nguyen-Vinh-Tien

Nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến cho hay, nhạc sĩ Phó Đức Phương là một trong những nhạc sĩ đã ảnh hưởng đến con đường sáng tác của anh

Ảnh Ngọc Thắng

Trong đêm nhạc Phó Đức Phương - Khúc hát phiêu ly, lần đầu tiên, con trai Phó Đức Hoàng và con gái Phó Vũ Thư xuất hiện trong đêm nhạc của cha mình. Giảng viên âm nhạc Phó Vũ Thư - và nhạc sĩ Phó Đức Hoàng đã cùng chơi bản nhạc Qua miền mưa xanh để tặng bố. 

Tác phẩm được chính Phó Đức Hoàng (đang chuẩn bị tốt nghiệp tiến sĩ ngành sáng tác và là trợ giảng tại Nhạc viện Boston, Mỹ) sáng tác để dành tặng cha.

Phó Đức Hoàng cho biết anh đã hoàn thành tác phẩm trong 3 tuần, trong đó, khán giả có thể nhận ra những nét âm nhạc của nhạc sĩ Phó Đức Phương được đưa vào.

Pho-Duc-Phuong

Người thân, bạn bè,... đến tiễn biệt người nhạc sĩ tài hoa

Ảnh Ngọc Thắng

“Trong cuộc sống, ông không quá khắt khe với con cái, cũng không phải người khó tính mà luôn đối xử thoải mái vui vẻ, coi con cái như bạn. Không chỉ với những người xung quanh, mà với con cái, ông cũng hay xưng hô cậu - tớ. Đó chính là điều khiến chúng tôi cảm thấy ông luôn thật gần gũi.

Tôi học đàn ngay từ bé. Ông rất quan tâm và luôn muốn con gái khi đã theo ngành nghệ thuật thì luôn luôn chỉn chu, bởi với ông, nghệ thuật luôn đòi hỏi sự khắt khe”, chị Phó Vũ Thư, con gái nhạc sĩ chia sẻ.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương sinh năm 1944 ở Hưng Yên. Ông nổi tiếng với nhiều ca khúc ca ngợi non nước Việt.

Năm 2001, ông được tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật cho các tác phẩm: Những cô gái quan họ, Hồ trên núi, Một thoáng Tây Hồ, Nha Trang thu, Trên đỉnh Phù Vân, Chảy đi sông ơi, Không thể và có thể, Về quê...

 Ông từng là Giám đốc Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC), Phó chủ tịch Hội Âm nhạc Hà Nội.

Lễ viếng nhạc sĩ Phó Đức Phương diễn ra bắt đầu từ 11 giờ 30 đến 13 giờ 45 ngày 24.9 tại Nhà tang lễ số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội. Lễ an táng tổ chức vào chiều cùng ngày tại nghĩa trang Công viên Thiên Đức - Phú Thọ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU