Con gái nhạc sĩ Phạm Duy về Hà Nội biểu diễn sau hơn 10 năm vắng bóng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Danh ca Thái Hiền lần đầu tiên sẽ về biểu diễn trên sân khấu Hà Nội trong đêm nhạc Vũ Thành An Tình ca không tên - Giai nhân, diễn ra vào lúc 20 giờ ngày 13.4 tại Nhà hát Lớn (Hà Nội).

Danh ca Thái Hiền  /// Ảnh BTC
Danh ca Thái Hiền
Ảnh BTC

Danh ca Thái Hiền chia sẻ, Hà Nội là quê hương của cha mẹ chị, những người không chỉ cho chị hình hài trong cuộc đời này mà đã ảnh hưởng sâu đậm đến cả cuộc sống và sự nghiệp của chị. Khi ca sĩ Ngọc Châm, Giám đốc chương trình Vàng son một thuở, mời về hát trong đêm nhạc Vũ Thành An, Thái Hiền đã bất ngờ nhận lời ngay. Sau nhiều năm giải nghệ, đây được xem là lần tái xuất đầu tiên của Thái Hiền tại quê nhà.

Chia sẻ về lý do vắng bóng trong nhiều năm qua, Thái Hiền nói: “Lần cuối Thái Hiền hát ở Việt Nam vào khoảng năm 2006 là quyết định giải nghệ vì nghĩ mình đã đi hát từ năm 13 tuổi rồi… Nhưng, thời gian gần đây, em gái Thái Thảo khuyến khích trở lại sân khấu và làm một đêm nhạc tưởng niệm đến bố. Và Thái Hiền đồng ý. Có lẽ, đây cũng là mối duyên”. Năm ngoái, Thái Hiền đã biểu diễn tại một phòng trà ở California (Mỹ) cùng với danh ca Tuấn Ngọc, Thái Thảo - những nghệ sĩ và cũng là những người trong gia đình thân thiết của Thái Hiền.

Danh ca Thái Hiền, năm nay 61 tuổi, là con gái của nhạc sĩ Phạm Duy và danh ca Thái Hằng. Bước vào ca hát năm 13 tuổi, chị bắt đầu nổi tiếng bằng những bài Bé ca của cha mình. Lớn lên, ở tuổi ô mai, giọng hát trong trẻo của Thái Hiền cũng từng đốn ngã bao trái tim những chàng học sinh ngày đó khi chị hát những bài hát Nữ ca của nhạc sĩ Phạm Duy về tuổi học trò, tuổi mới lớn. Khi mới 16 tuổi, Thái Hiền tham gia và đứng trên sân khấu cùng ban nhạc The Dreamers của gia đình Phạm Duy.

Tuan-Ngoc
Ca sĩ Tuấn Ngọc
Ảnh BTC

Thành công đến với Thái Hiền khá sớm, chị còn được coi là “nàng thơ” của nhạc sĩ Phạm Duy vì thể hiện quá thành công các tác phẩm của cha mình. Sau này, ra hải ngoại định cư cùng gia đình, Thái Hiền vẫn được khán giả mến mộ. Thái Hiền không chỉ thành công ở những bài hát của Phạm Duy với chất liệu trai và thiền, mà chị còn khiến người nghe mê đắm với dòng nhạc tình của các nhạc sĩ Từ Công Phụng, Phạm Đình Chương, Trịnh Công Sơn, Ngô Thụy Miên, Văn Phụng, Đức Huy … Dù vậy, Thái Hiền chưa khi nào hát nhạc của Vũ Thành An.

“Từ lúc bé, Thái Hiền biết nhiều về nhạc của bố Phạm Duy và cậu là Phạm Đình Chương, đây là điều rất tự nhiên thôi. Lớn lên thì nghe đến nhạc Từ Công Phụng, Ngô Thụy Miên, Trịnh Công Sơn, Vũ Thành An… nhưng đến bây giờ mới có dịp hát nhạc của Vũ Thành An. Lần này cũng là bài tập và thử thách cho Thái Hiền”, chị nói.

Vu-Thanh-An
Nhạc sĩ Vũ Thành An và học trò - ca sĩ Ngọc Châm
Ảnh BTC

Với “thử thách” này, trong đêm nhạc Vũ Thành An Tình ca không tên - Giai nhân, Thái Hiền chọn trình diễn những ca khúc mà mình yêu thích: Bài không tên số 2, Bài không tên số 4, Lời tình buồn. Đêm nhạc còn có sự tham gia của danh ca Tuấn Ngọc - em rể danh ca Thái Hiền. Cùng với Thái Hiền, danh ca Tuấn Ngọc cũng sẽ lần đầu hát một số nhạc phẩm mới của Vũ Thành An, anh đặc biệt hứng thú với những sáng tác mới của ông.

Trong đêm nhạc, nhạc sĩ Vũ Thành An cũng sẽ tham gia như một ca sĩ trên sân khấu, bởi ông muốn được trực tiếp đem tiếng lòng của mình trong những bản tình ca không tên đến với khán giả Hà Nội.

Ngoài ra, Ngọc Châm, một giọng ca mới hát nhạc Vũ Thành An, được nhạc sĩ dành nhiều lời khen tặng cũng sẽ góp mặt. Trong đêm nhạc, Ngọc Châm sẽ trình diễn 2 ca khúc mà cô viết lời trên giai điệu nhạc của nhạc sĩ Vũ Thành An là Giai nhân Mùa thu ngày ấy tìm nhau.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU