Con đường hàng chục tỉ xuống cấp sau 3 năm

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Tuyến đường liên xã An Cơ - Phước Vinh (thuộc H.Châu Thành, tỉnh Tây Ninh) dài gần 10 km, do UBND H.Châu Thành làm chủ đầu tư với số vốn hàng chục tỉ đồng.

Tuyến đường liên xã An Cơ - Phước Vinh xuống cấp nghiêm trọng khiến người dân khốn đốn
Ảnh: Giang Phương

Nhưng chưa đầy 3 năm, con đường đã xuống cấp với đầy ổ voi, ổ gà.

Chiều 13.12, ông Đặng Thanh Hải, Chủ tịch UBND H.Châu Thành, đã chủ trì cuộc họp cùng với chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng H.Châu Thành và nhà thi công là Công ty TNHH Đồng Thuận Hà, đại diện tư vấn giám sát là Công ty TNHH tư vấn và đầu tư xây dựng Đại Hưng.

[VIDEO] Khốn khổ con đường 48 tỉ xuống cấp

Kinh phí thấp, thi công cập rập

Bà Nguyễn Thị Dung, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng H.Châu Thành, cho biết con đường có tổng mức đầu tư được duyệt là 47,7 tỉ đồng nhưng quyết toán giá trị thực tế chỉ 38 tỉ đồng. Trong đó, huyện đã thanh toán cho đơn vị thi công 37,7 tỉ đồng và chưa giải tỏa bảo hành. Về nguyên nhân tuyến đường xuống cấp nhanh, bà Dung lý giải, đây là tuyến đường do nhà nước và nhân dân cùng làm.

Dự án được phê duyệt từ năm 2010 nhưng đến cuối năm 2013 mới được cấp vốn. Do đó, giá trị tổng mức đầu tư so với giá hiện hành tại thời điểm đó chênh lệch nhau rất nhiều nhưng về chủ trương chung thì không cho điều chỉnh tăng tổng mức đầu tư. Nhà đầu tư đã "gói ghém" trong phạm vi tổng mức đầu tư được duyệt là 47,7 tỉ đồng. Trong thời gian này, việc giải phóng mặt bằng rất khó khăn, khi giải phóng mặt bằng được thì thời gian thực hiện dự án đã sắp hết, còn thời gian thực hiện các hợp đồng xây lắp cũng cận kề nên việc thi công hết sức cập rập. Bà Dung cũng cho biết qua điều tra và nắm thông tin đoạn hư hỏng là khoảng 800 m, một số đoạn hư cục bộ.

Con đường hàng chục tỉ xuống cấp sau 3 năm - ảnh 1

tin liên quan

Cầu mới bàn giao 2 tháng đã hỏng nặng

Công trình nâng cấp, sửa chữa cầu Duy Phước - Cẩm Kim ở Quảng Nam đầu tư gần 17 tỉ đồng mới đưa vào sử dụng hơn 2 tháng, nhưng sau trận lũ hồi tháng 11 đã bị sạt lở, xuống cấp nghiêm trọng.

"Chúng tôi đã nhiều lần phối hợp với đơn vị thi công, đơn vị giám sát để đi kiểm tra thực tế, khắc phục vấn đề này. Tuy nhiên, do thời tiết không thuận lợi, mưa liên tục, đặc biệt là đỉnh lũ năm 2016 khiến đơn vị không thể sửa chữa lại được", bà Dung nói.

Đơn vị thi công nhận trách nhiệm

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Bá Lành, Giám đốc Công ty TNHH Đồng Thuận Hà, lý giải con đường nằm trong rừng cao su nên thường xuyên ẩm ướt. Sau khi đường hoàn thành, cuối tuyến này là đường đất đỏ khó đi nên toàn bộ xe tải, container dồn hết lên con đường An Cơ - Phước Vinh để lưu thông dẫn đến tuyến đường nhanh xuống cấp.

Đại diện đơn vị thi công cũng đã nhận toàn bộ trách nhiệm để xảy ra hư hỏng. Ông Lành cho biết, dự kiến nếu trời không mưa, đơn vị sẽ tiến hành sửa chữa từ ngày 25.12 tới bằng kinh phí bảo hành. Ông Lành khẳng định: "Kinh phí sửa, nếu thiếu thì đơn vị thi công sẽ tự chi ra. Đó là trách nhiệm của đơn vị thi công chúng tôi".

Ông Đặng Thanh Hải, Chủ tịch UBND H.Châu Thành, ghi nhận và yêu cầu đơn vị này sớm khắc phục.

[VIDEO] Nhà thầu nhận trách nhiệm, hứa sớm sửa “con đường tiền tỉ” xuống cấp

Tuyến đường liên xã An Cơ - Phước Vinh có điểm đầu giao với đường ĐT 788 tại Km 8 + 500 thuộc xã An Cơ và điểm cuối giao với đường Sóc Thiết tại Km 5 + 930 thuộc xã Phước Vinh, H.Châu Thành, tỉnh Tây Ninh. Công trình được nghiệm thu, hoàn thành, đưa vào sử dụng ngày 19.6.2015. Nguồn kinh phí xây dựng được trích từ ngân sách tỉnh và huyện. Công ty TNHH Đồng Thuận Hà trúng thầu thi công.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU