Cơn địa chấn Bitcoin

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Sau đợt bán tháo khổng lồ khiến giá “sập sàn”, tiền ảo Bitcoin lại tăng giá chóng mặt.

Nhiều nhà đầu tư còn kỳ vọng Bitcoin sẽ sớm cán mức 10.000 USD/coin ngay trong năm 2017
Reuters

Cụ thể, theo Bloomberg, nếu giá Bitcoin ngày 12.11 là 5.500 USD/coin thì sau đó đã tăng lại, và đến ngày 20.11 đạt mức 8.054,6 USD/coin. Như vậy, chỉ chưa đầy 10 ngày mà mức giá của loại tiền ảo này tăng đến khoảng 47%, tạo nên cơn địa chấn khó tin.

Có nhiều nguyên nhân để lý giải. Cụ thể, trong khi Trung Quốc và Hàn Quốc vẫn đang siết chặt hoạt động tiền ảo, thì Nhật Bản lại đưa ra một số quy định mới mang tính cởi mở hơn.

>> Ngân hàng hàng đầu châu Á: 'Bitcoin là đa cấp'

Thêm vào đó, Sàn giao dịch CME (Mỹ) công bố vào giữa tháng 12 sẽ đưa ra các dịch vụ giao dịch có kỳ hạn dành cho Bitcoin, giúp đa dạng hóa phương thức đầu tư, trao đổi loại tiền ảo này. Lãnh đạo các tập đoàn tài chính hàng đầu thế giới như Citibank hay Goldman Sachs (Mỹ) cũng úp mở chuyện xem xét nghiên cứu công nghệ nền tảng của tiền ảo. Trước những diễn biến này, nhiều nhà đầu tư còn kỳ vọng Bitcoin sẽ sớm cán mức 10.000 USD/coin ngay trong năm 2017.

>> Sếp Morgan Stanley: 'Bitcoin không đáng nhận được sự chú ý đến vậy'

Tuy nhiên, vẫn nhiều chuyên gia không lạc quan, thậm chí lo ngại một thảm họa từ cơn địa chấn Bitcoin. Ông Jamie Dimon, Tổng giám đốc Tập đoàn tài chính JPMorgan Chase, vẫn can ngăn những ai có ý định đầu tư vào Bitcoin. Tập đoàn tài chính UBS (Thụy Sĩ) thì khẳng định những gì đang diễn ra chính là “một quả bong bóng đầu cơ” ẩn chứa hiểm họa. Chính vì thế, các nhà đầu tư vẫn cần bình tĩnh, đừng vội đánh cược vào Bitcoin.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU