Con bị rắn cắn, gia đình xin xuất viện đi cắt lễ, khiến con phải cắt chân

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bệnh nhi bị rắn cắn đang được điều trị ở bệnh viện thì gia đình xin về, điều trị theo cách cắt lễ, hút máu, khiến hai chân của bé bị hoại tử, phải đoạn chi.

Chân bệnh nhi bị hoại tử, phải cắt bỏ /// BVCC
Chân bệnh nhi bị hoại tử, phải cắt bỏ
BVCC

Bé L.M.U (13 tuổi, ngụ Phú Yên) đi cắt cỏ ngoài đồng thì bị con gì cắn ở đầu gối trái (khi đó, gia đình không xác định được bệnh nhi bị con gì cắn). Sau đó, chân bị sưng to, đau nhiều nên gia đình đưa bé đến Bệnh viện Tuy Hòa (Phú Yên) khám.

Tại Bệnh viện Tuy Hòa, các bác sĩ đã xác định được bệnh nhi bị rắn độc cắn và tiến hành điều trị. Tuy nhiên, đang điều trị thì người nhà nhất định xin xuất viện, không tiếp tục điều trị ở bệnh viện nữa. Nghe theo lời của hàng xóm, ba của bệnh nhi chở con mình đến thầy lang vườn tại địa phương để điều trị bằng cách cắt lễ, hút máu ở cả hai chân.

Sau vài ngày, vết thương ở chân trái không những không thuyên giảm mà chân phải cũng bị sưng to, gây đau đớn cho bệnh nhân.

Khi đó, người nhà mới hoảng hốt đưa con gái trở lại Bệnh viện Tuy Hòa. Bệnh nhi tiếp tục được chuyển ngay lên Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) trong tình trạng cả hai chân đã bị nhiễm trùng rất nặng.

Tại Bệnh viện Nhi đồng 2, các bác sĩ xác định tình trạng nhiễm trùng hoại tử cẳng chân phải quá nặng nên buộc lòng phải cắt bỏ phần chân dưới. Chân trái của bé cũng được các bác sĩ cắt lọc và cố gắng hút dịch 3 lần, điều trị những chỗ hoại tử nặng nhưng khả năng phải đoạn chi là rất cao.

Bác sĩ Ngô Hồng Phúc (Khoa Bỏng - Chỉnh trực) khuyến cáo người dân, khi trẻ bị rắn cắn thì phải lập tức đưa đến cơ sở y tế, bệnh viện để được cấp cứu và điều trị kịp thời; tuyệt đối không đưa bệnh nhân đến những điểm điều trị tự phát bằng cách cắt lễ, cho uống sản phẩm không rõ công dụng, nguồn gốc… có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU