Con bạn tiếp xúc F0, khi nào test và có cần test lại không?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhiều phụ huynh đang thắc mắc khi trẻ đi học trực tiếp, tiếp xúc với bạn F0 thì bao lâu nên test Covid-19 cho con.

Các chuyên gia ở Học viện Nhi khoa Mỹ khuyên cần test Covid-19 cho trẻ trong các trường hợp sau:

Trẻ có triệu chứng

Trẻ có tiếp xúc với F0

Tình hình dịch bệnh ở khu vực có mức độ lây nhiễm cao

Con bạn tiếp xúc F0, khi nào test và có cần test lại không? - ảnh 1

Cha mẹ không nên cho phép trẻ dưới 14 tuổi tự ý sử dụng các bộ kit test nhanh

Shutterstock

Trẻ em và thanh thiếu niên có các triệu chứng của Covid-19 nên được test ngay lập tức để biết bé có đang nhiễm Covid-19 hay không. Điều này đặc biệt quan trọng nếu trẻ có các hoạt động trực tiếp với người khác, vì vậy bất kỳ ai có thể bị phơi nhiễm cần được cảnh báo, theo trang web của Học viện Nhi khoa Mỹ Healthy Children.

Lưu trữ an toàn các bộ test nhanh tại nhà

Nếu bạn có bộ kit test nhanh Covid-19 trong nhà, hãy bảo quản một cách an toàn. Dung dịch chất lỏng trong các bộ kit test có thể gây hại nếu trẻ nuốt phải hoặc đổ lên da hoặc vào mắt.

Cha mẹ không nên cho phép trẻ dưới 14 tuổi tự ý sử dụng các bộ kit test nhanh. Người lớn phải cầm tăm bông và chất lỏng thử nghiệm.

Để ngăn ngừa nhiễm độc, các chuyên gia khuyến cáo cha mẹ không nên mở bộ kit test cho đến khi cần thiết, và vứt bỏ ngay sau khi sử dụng, theo Healthy Children.

Luôn cất giữ bộ kit test và thuốc ngoài tầm với và tầm nhìn của trẻ em và vật nuôi.

Nếu con bạn tiếp xúc với dung dịch lỏng trong kit test, hãy gọi cấp cứu.

Những lưu ý khi trẻ tiếp xúc gần với F0

Nếu trẻ chưa được tiêm chủng đầy đủ, ngay sau khi tiếp xúc F0 thì nên cách ly và test nhanh ngay.

Nếu kết quả âm tính, hãy kiểm tra lại trong vòng 5 đến 7 ngày tính từ ngày tiếp xúc với F0. Kết quả âm tính chưa chắc là không nhiễm Covid-19. Nhưng nếu xuất hiện các triệu chứng thì làm test nhanh ngay.

Nếu trẻ đã tiêm chủng đầy đủ và không có triệu chứng, hãy kiểm tra từ 5 đến 7 ngày sau lần tiếp xúc cuối cùng với F0. Nếu thấy xuất hiện các triệu chứng, làm test nhanh ngay, theo Healthy Children.

Tiến sĩ Jennifer Dien Bard, Giám đốc Phòng thí nghiệm Vi sinh và virus lâm sàng tại Bệnh viện Nhi Los Angeles (Mỹ), cho biết thời điểm xét nghiệm là rất quan trọng.

Nếu con bạn đã tiếp xúc với F0, nên làm xét nghiệm từ 3 - 5 ngày sau khi tiếp xúc. Xét nghiệm quá sớm mới 1 ngày sau khi tiếp xúc, có thể dẫn đến âm tính giả, theo trang web của Bệnh viện Nhi Los Angeles (Mỹ) News Wise.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU